LKG3

Lợi ích của Thiền định trong việc mang thai và sinh con

loi-ich-thien

Khi một em bé phát triển từ một tế bào nhỏ thành một đứa trẻ sơ sinh, phụ nữ trải qua những thay đổi nội tiết tố mạnh mẽ có thể gây ra chứng ợ nóng, chóng mặt, ốm nghén và các thay đổi thể chất khác. Có những sự thay đổi lớn về mặt tâm lý, từ hưng phấn đến trầm cảm, cả trước và sau khi sinh. Thật may mắn là thiền định khi đang mang thai có thể giúp các bà mẹ đối phó với những thay đổi xảy ra một cách tích cực hơn.

Trải nghiệm mang thai và sinh nở của một người phụ nữ phụ thuộc rất nhiều vào những gì đang diễn ra trong cuộc sống của họ. Đối với nhiều phụ nữ – mang thai là khoảng thời gian phấn khích của hy vọng và mong đợi, trong khi những người khác lại cảm thấy lo lắng về tương lai, sợ đau đớn và những thay đổi về mặt thể chất. Một số thất vọng vì mất đi dáng vóc của mình, trong khi những người khác thích thú với việc “ bụng to lên mỗi ngày vì có em bé”.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên biết rằng, nếu khi mang thai mẹ bầu duy trì tâm lý vui vẻ, thoải mái thì bé cưng sinh ra cũng sẽ khỏe mạnh và vui tươi hơn rất nhiều. Ngược lại, nếu tâm trạng mẹ không ổn định, thường hay “nước mắt ngắn, nước mắt dài” sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển tâm lý và hệ thần kinh của trẻ, chẳng hạn như ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ, trẻ có nguy cơ tăng động cao, trẻ dễ bị rối loạn tâm lý, trẻ có khả năng ngôn ngữ kém….

1. Lợi ích của Thiền định khi mang thai

Một bài báo gần đây của New York Times, nói về những lợi ích của một thai kỳ khoẻ mạnh. Bài báo đã chỉ ra rằng những kết quả tích cực của một khóa học vào mỗi cuối tuần do các giảng viên thiền lâu năm hướng dẫn có tên là “Tâm trí trong thiền định”. Họ hướng dẫn những người tham gia cách áp dụng thiền định để đối phó với nỗi sợ hãi và khó chịu khi sinh con.

Thiền định cải thiện rất tốt cho sức khoẻ về thể chất và tinh thần cho mẹ bầu
Thiền định cải thiện rất tốt cho sức khoẻ về thể chất và tinh thần cho mẹ bầu

Bài báo cũng chỉ ra rằng “Thực hành thiền định tạo cơ hội cho việc khám phá những nguồn sức mạnh và khả năng phục hồi bên trong – lợi ích quan trọng của thiền chưa được công nhận trước đây.” Các giảng viên cũng nhận xét rằng “Khi khoá học kết thúc, mức độ tự tin của phụ nữ tăng lên và nỗi sợ hãi của họ bắt đầu tan biến. Họ nhận ra rằng ngay cả khi việc sinh nở có khó khăn, họ vẫn có thể xử lí được, từng giây từng phút”.

Sau đây là 7 lợi ích mà thiền định mang lại cho mẹ bầu:

  1. Cân bằng nội tiết tố
  2. Giảm căng thẳng và lo âu
  3. Tăng cường miễn dịch
  4. Giúp máu tuần hoàn tốt
  5. Tốt cho giai đoạn vượt cạn
  6. Tăng cường DHEA
  7. Tăng cường tình mẫu tử

2. Cách Thiền định khi mang thai như thế nào?

Thiền định có thể được nhìn dưới một góc độ gần gũi hơn, là trạng thái của tâm khi thấy nghe hay biết tất cả sự vật hiện tượng xảy ra xung quanh, mà không có một ý niệm phân biệt so sánh.

Chúng ta có thể nhận thức được những suy nghĩ, tâm trạng, cảm giác thể chất hoặc cảm xúc; đối tượng mà chúng ta chú ý có thể là bất cứ điều gì miễn là chúng ta có thể quan sát nó. Để làm được điều này, chúng ta thường tập trung vào một đối tượng duy nhất trong thiền định như hơi thở, năng lượng… Nó cũng có thể là giọng nói của người Thầy dẫn dắt chúng ta khi thiền định.

Khi chúng ta có thể tập trung đủ để nhận thấy tâm trí đã trôi đi khi nào, chúng ta nhẹ nhàng và chắc chắn đưa sự chú ý trở lại đối tượng mà chúng ta đã chọn. Chúng ta rèn luyện cách chấp nhận bất cứ điều gì chúng ta trải qua như nó vốn là – một trải nghiệm thoáng qua – mà không phán xét hay phân tích.

Tâm lý người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi
Tâm lý người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi

Phụ nữ – và bạn đời của họ – những người thực hành thiền định thường cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh khi nhận ra rằng những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác thể chất của họ bao gồm cả sự khó chịu đều có thể kiểm soát được nhờ vào nhận thức và lòng từ bi được nuôi dưỡng bởi việc thực hành thiền định mỗi ngày.

Đối với những cặp vợ chồng đang mong đợi đứa con của họ chào đời, những cảm giác này thường bao gồm lo lắng và sợ đau. Thiền định cho phép phụ nữ phản ứng với cơn đau một cách khác đi và giúp giảm thiểu tác động của cảm giác căng thẳng có thể truyền sang thai nhi. Ví như bạn mua được một chiếc xe nôi hoàn hảo cho em bé có thể khiến bạn khá hài lòng, nhưng món quà về tình yêu thương, sự bình tĩnh và cởi mở là vô giá.

Thiền định khi mang thai giúp mỗi bậc cha mẹ có thể chuẩn bị không chỉ về vật chất mà còn cả tinh thần cho sự xuất hiện của một con người mới trong cuộc đời họ. Và khi một đứa trẻ đến với thế giới này, thiền định sẽ mang lại cho cha mẹ khả năng hiện diện đầy đủ với em bé – sự trải nghiệm và kinh nghiệm để trở thành cha mẹ.

Thiền Việt – Phương pháp Thiền của người Việt. Là phương pháp dưỡng sinh giúp nâng cao sức khoẻ Tâm -Thể -Trí
Thiền Việt – phương pháp thiền dưỡng sinh giúp nâng cao sức khoẻ Tâm -Thể -Trí

Thiền Việt là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh hướng dẫn thiền, mang lại sức khoẻ cho cộng đồng về Tâm – Thể – Trí. Chúng tôi là 1 trong 3 trung tâm Thiền lớn nhất thuộc Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, đã được nhà nước công nhận và cho phép hướng dẫn thiền tại Việt Nam. Phương pháp Thiền dưỡng sinh năng lượng của Thiền Việt đã được chứng minh về tính hiệu quả cho cộng đồng tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Tham khảo các bài viết chuyên sâu về Thiền định tại Thiền Việt:

Liên hệ với Thiền Việt tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/ClbThienViet

Hotline: 0374 836 836

 

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan