Ngồi thiền vào thời gian nào là tốt nhất?

yen-tinh

Không ai có thể phủ nhận tác dụng của Thiền giúp cho chúng ta tăng cường sức khoẻ, khám phá bồi dưỡng sức mạnh nội tâm, chữa lành và nâng cao sự tập trung. Mặc dù chúng ta nhận thức được giá trị của Thiền, nhưng không phải lúc nào lúc nào chúng ta cũng dễ dàng dành thời gian cho việc hành thiền. Và ngay cả khi chúng ta có ý định sắp xếp thời gian, chúng ta sẽ tự hỏi liệu khoảng thời gian nào trong ngày là tốt nhất để ngồi thiền?

Sự thật là ngồi thiền vào thời gian nào sẽ phụ thuộc vào lối sống và mong muốn của bạn. Việc thiền định thường xuyên đã được chứng minh là sẽ đem lại hàng loạt lợi ích cho sức khoẻ con người. Thiền giúp cải thiện sự tập trung, giảm stress và nâng cao chất lượng giấc ngủ và còn rất nhiều lợi ích khác. Lợi ích mang lại có thể sẽ tỉ lệ thuận với sự kỷ luật hay thói quen về thiền. Đó là lý do rất quan trọng về lý giải tại sao cần dành thời gian phù hợp để Thiền trong cuộc sống của bạn.

Thời gian tốt nhất để ngồi Thiền?

Vậy ngồi thiền vào thời gian nào là tốt nhất – sáng sớm hay buổi tối? Các Thiền sư đồng ý rằng khoảng thời gian thiền sẽ có sự khác nhau giữa mỗi người. Tuy nhiên, thường sẽ lựa chọn một khoảng thời gian cố định trong ngày. Lý giải cho việc này, chúng ta cần hiểu rằng để hình thành một thói quen hay lối sống thiền định mỗi ngày khi mới bắt đầu và cả khi chúng ta đã quen, việc cần cố định một khoảng thời gian nào đó trong ngày để tập luyện thói quen mới và giữ sự kỷ luật này từ ngày này qua ngày khác là hết sức quan trọng. Dưới đây là 5 khoảng thời gian để chúng ta có thể lựa chọn:

1. Ngồi Thiền vào buổi sáng

woman 591576 640
Ngồi Thiền vào buổi sáng mai lại hiệu quả khá tốt

Buổi sáng thường được lựa chọn là khoảng thời gian tốt nhất để thiền định, khi đó tâm trí đang tĩnh lặng và thoải mái. Hầu hết chúng ta ít khí ngủ gật vào buổi sáng (tất nhiên là trừ một số người thức khuya). Những người thiền tập mỗi ngày đánh giá cao việc thiền tập vào buổi sáng vì nó đem lại sự tĩnh tâm, nhiều năng lượng trước khi bắt đầu một ngày nhiều hoạt động và lo toan. Nhiều người lựa chọn Thiền tập trước bữa ăn sáng.

Một vị thiền sư chia sẻ về lợi ích khi thiền vào buổi sáng như sau:

Khi chúng ta thức dậy chúng ta cảm thấy thật sảng khoái. Chúng ta không nghĩ qua nhiều hoặc lo lắng cho những công việc cần làm trong ngày hôm nay. Nếu chúng ta chỉ cần dành một khoảng thời ngắn vào buổi sáng để Thiền, thì chúng ta sẽ thành công trong việc đưa nó trở thành một thói quen. Và những lợi ích tích cực từ việc thiền vào buổi sáng hôm đó sẽ ở lại với chúng ta cả ngày. 

Người mới bắt đầu sẽ cảm thấy khó khăn khi dành thời gian thiền vào buổi sáng, đăc biệt khi họ đang bị stress và những trách nhiệm gia đình khiến họ khó mà thiền vào buổi sáng được. Tuy nhiên với những trường hợp như vậy không cần thiết phải thực hành đầy đủ các bước thiền, họ có thể cảm nhận được lợi ích khi chỉ cần nhắm mắt và tập trung suy nghĩ vào đối tượng thiền như là hơi thở/năng lượng,… trong một khoảng thời gian ngắn và có thể tiếp tục như vậy cho đến khi cảm thấy thả lỏng, thoải mái.

2. Ngồi thiền sau khi làm việc

Nếu công việc của bạn đòi hỏi thể chất hoặc thách thức về mặt tinh thần, thiền là một phương pháp tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng tích tụ trong cơ thể và tâm trí sau một ngày làm việc. Thiền sau khi làm việc cũng tạo ra một ranh giới rõ ràng giữa công việc của bạn và cuộc sống cá nhân của bạn. Nhờ thường xuyên dành một khoảng thời gian chất lượng cho riêng mình, bạn có thể bỏ lại công việc và sau đó sẵn sàng hơn cho những việc quan trọng khác trong cuộc sống của bạn, bao gồm cả những người thân yêu, giải trí.

69238721 2388030451419989 8311744217298763776 n e1578754419104
Lớp học Thiền buổi trưa nâng cao tại Thiền Việt

3. Ngồi thiền trong giờ nghỉ trưa

Hầu hết các thiền giả có các buổi ngồi thiền chính của họ vào buổi sáng hoặc buổi tối, nhưng thiền vào giờ nghỉ trưa cũng mang lại sự nghỉ ngơi rất cần thiết sau những hối hả và bận rộn của công việc. Cho dù bạn vừa kết thúc một cuộc họp công ty mệt mỏi hay bạn đang chuẩn bị gặp một khách hàng tiềm năng, thiền trong buổi trưa là một hoạt động giảm stress hiệu quả. Nó cũng giúp thả lỏng cơ bắp khi làm việc máy tính quá nhiều. Thậm chí một vài phút trong ngày, bạn chỉ cần ngồi trên ghế làm việc, nhắm mắt và thả lỏng cơ bắp và tâm trí sẽ giúp bạn hồi phục sức khoẻ hơn cả một giấc ngủ trưa 30 phút đến 60 phút và giúp bạn có buổi chiều làm việc tốt hơn.

Số lượng các phòng tập Yoga hay Thiền tại các văn phòng làm việc ngày càng tăng – nhiều nhà quản lý doanh nghiệp đã nhận thấy sự quan trọng trong việc tạo cho nhân viên của họ khoảng không gian và có cơ hội để loại bỏ những căng thẳng giúp tăng cường sức khỏe, sự sáng tạo và năng suất của nhân viên. Giờ nghỉ trưa có thể là thời điểm tốt để thực hiện các bài thiền định có sự hướng dẫn trong khoảng 5, 10 hoặc 15 phút, vì chúng giúp bạn dễ dàng thực hành trong một khoảng thời gian ngắn nhất định.

4. Ngồi thiền khi nào bạn cảm thấy quá tải hoặc căng thẳng

Không thể tránh khỏi, có những lúc chúng ta cảm thấy quá tải, dù ở nơi làm việc hay ở nhà. Khi điều đó xảy ra, thay vì sử dụng các biện pháp thông thường (mạng xã hội: Facebook, youtube,…, ngồi một góc ở quán bar, xem TV, uống rượu, sử dụng ma túy, v.v.) để thay đổi những gì bạn gặp phải, tại sao không thử điều chỉnh bên trong mình? Hãy thử sử dụng thực hành thiền, dừng lại và quan sát vào bên trong cơ thể trong một hoặc hai phút, và lấy lại cảm giác tỉnh táo và an định trong tâm trí.

Thiền dạy chúng ta khả năng quan sát những gì mà xảy ra trong tâm trí và cơ thể của chúng ta mà không cần phải phản ứng. Theo thời gian, việc hành thiền của chúng ta trở thành bản năng và chúng ta nhận ra khi nào chúng ta cần dừng lại, quan sát và dành thời gian thật sự chất lượng cho riêng mình. Việc tạm dừng này có thể giúp chúng ta đối phó với các tình huống căng thẳng theo cách hiệu quả và tốt hơn.

5. Ngồi thiền trước khi đi ngủ

Không có sự bằng chứng nào về việc chọn buổi tối để thiền có phù hợp với bạn hay không. Đối với một số người, đây là thời gian họ thực sự có thể thư giãn: những đứa trẻ con trong nhà đã chơi xong và đang ngủ, con chó cưng đã được đi dạo và mọi thứ thường yên tĩnh hơn. Nếu bạn thích thiền buổi tối và có thể duy trì sự tỉnh táo, nhận thức và tập trung, đây có thể là thời điểm thích hợp cho bạn. Và bạn có thể có một giấc ngủ rất ngon vào đêm ấy.

Vậy lời khuyên dành cho chúng ta cho câu hỏi Ngồi thiền vào thời gian nào là tốt nhất đó là hãy chủ động sắp xếp một khoảng thời gian phù hợp nhất trong ngày để bạn để chỉ dành cho việc hành thiền, đầu tiên không quan trọng là bao lâu nhưng hãy cam kết tạo ra cho chúng ta một thói quen thiền tập – đó là một lối sống tốt. Bạn sẽ nhận ra nhiều lợi ích khi duy trì thói quen thiền hàng ngày.

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tin tức liên quan

Call Now Button