THIỀN ĐỊNH VÀ NGHIỆN RƯỢU

thien-dinh-nghien-ruou

Thiền định có giúp chúng ta cai nghiện rượu?

Giống như các hình thức khác của nghiện, nghiện rượu gây ra mối nguy hại rất lớn đối với người bị phụ thuộc vào nó và cả những người xung quanh. Chứng nghiện rượu bao gồm 3 triệu chứng: kích thích sự ham muốn quá mức của cơ thể; ức chế về mặt tinh thần và cướp đi khả năng làm chủ bản thân của người nghiện, dễ gây ra các hành vi tiêu cực; và gây ra sự mất kết nối với bản thân kèm theo đó là sự bất mãn.

Có rất nhiều cách thực hành và các ứng dụng của thiền để ngừng việc uống rượu. Thiền dạy chúng ta rằng chúng ta không phải phản ứng lại với những suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta biết rằng chúng ta có sự lựa chọn, và có thể chọn để sống trong thời điểm hiện tại trong khi vẫn thừa nhận rằng chúng ta bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ, cảm xúc, và ham muốn tiêu cực. Chúng ta học cách quan sát và chấp nhận và chỉ như thế là đủ.

Nghiện ngập và kiểm soát

Đối với nhiều người dính vào rượu hoặc các chất kích thích khác, việc sử dụng chúng sẽ khiến họ ảo tưởng rằng họ có khả năng kiểm soát các tình huống tốt hơn. Trong thực tế, sự thật là điều ngược lại: người nghiện trở thành một nô lệ với những thứ họ thèm muốn. Ngày này qua ngày khác, họ liên tục đưa rượu vào cơ thể. Họ cảm thấy hạnh phúc khi sử dụng chất gây nghiện và rất khó để thoát ra tình trạng này. Những người nghiện rượu có xu hướng bị cuốn vào một tư tưởng là từ chối những lời khuyên và sự giúp đỡ, ngay cả khi những người thân đang cố gắng giúp họ.

Chỉ có chính người nghiện mới có thể lấy lại sự sự kiểm soát bản thân khi quyết định lựa chọn các giải pháp để cai nghiện và hồi phục. Quá trình phục hồi dài hay ngắn tùy thuộc vào mức độ nghiện. Trong khi một số người có thể tự thay đổi thói quen và tự cai nghiện, hầu hết số người còn lại đều cần đến sự hỗ trợ từ những người đã cai nghiện thành công.

Các lợi ích điều trị của Thiền định

110085879 2005807199558764 3525008144342367594 n
Sự thay đổi của người nghiện sau khi thực hành thiền định 5 năm (2013-2018)

Nhiều người đặt câu hỏi Thiền định có thể điều trị nghiện như thế nào? Trong những năm gần đây, các lợi ích điều trị bằng thực hành thiền định đã được ghi chép rõ ràng. Nhiều chương trình và nghiên cứu được thực hiện cho thấy rằng thiền có thể giúp con người loại bỏ stress, căng thẳng. Những người phục hồi bây giờ có thể phòng chống tái nghiện dựa trên phương pháp Thiền định, điều trị cai nghiện hút thuốc dựa trên thiền định, và nhiều vấn đề khác. Với sự giúp đỡ của các liệu pháp dựa trên Thiền định, người nghiện hoặc người có xu hướng nghiện nhận ra rằng họ có khả năng kiểm soát tốt hơn với những suy nghĩ, cảm xúc, ham muốn không tốt. Ví dụ, một nghiên cứu thực hiện bởi các nhà nghiên cứu người Anh kết luận rằng ngồi thiền chỉ 11 phút một ngày đã thực sự giúp những người uống rượu làm giảm lượng tiêu thụ rượu của họ!

Một điều quan trọng chúng ta cần biết về tiến trình hành vi của một người nghiện diễn biến như thế nào: từ việc “không có khả năng” từ chối 1 lượng rất nhỏ yếu tố gây kích thích (như là việc sử dụng internet hay ăn đồ ngọt đến chất gây nghiện) cho đến cuối cùng là sa lầy hoàn toàn vào nó.  Chúng ta có đầy đủ các phương pháp và cơ chế để xử lí chúng. Nó có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi đặc biệt là giai đoạn đầu đối với những người nghiện nặng, và điều quan trọng là có được sự giúp đỡ chuyên nghiệp.

Nghiên cứu năm 2018 (Nguồn bài viết: Mindfulness-based treatment of addiction) về Thiền định dựa trên điều trị nghiện: nghiên cứu được công bố về việc đánh giá khoa học & thực hiện lâm sàng đã cung cấp một cái nhìn toàn diện về vấn đề nghiện, phục hồi và phương pháp điều trị nghiện dựa trên thiền định. Theo các tác giả, nghiên cứu chứng minh rằng sự can thiệp bằng thiền định có thể tạo ra các lợi ích đáng kể cho người sử dụng hầu hết các chất gây nghiện, bao gồm cả rượu, cocaine, nicotin, và opioids. Nó làm yếu đi các yếu tố thúc đẩy sử dụng chất gây nghiện, chẳng hạn như tham ái và căng thẳng.

60607266 2320030558219979 3922326076449095680 o e1586765974720
Thiền định giúp chúng ta kiểm soát được suy nghĩ và các ham muốn tiêu cực

Nguồn: Mindwork

Biên dịch: Vinh Nguyễn

Tham khảo thêm các bài viết:

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tin tức liên quan

Call Now Button