LKG3

Thiền định có cải thiện trí nhớ hay không?

aa

Lợi ích của thiền định khá sâu rộng, và các nhà nghiên cứu đã nhận ra một số tác dụng tích cực mà thiền định có thể tác động đến bộ não con người. Hiển nhiên, nhiều người trong chúng ta thắc mắc rằng liệu thiền có thực sự có ích đối với việc cải thiện trí nhớ không? Và câu trả lời là …CÓ.

Một số nghiên cứu bởi các nhà khoa học thần kinh đã chỉ ra rằng có một sự liên kết rõ ràng giữa việc thực hành thiền định và tăng cường trí nhớ. Trong khi một số nghiên cứu nổi tiếng hơn tập trung vào quan sát chức năng bộ não của các nhà sư Tây Tạng khi thiền. Hầu hết mọi người từ trẻ em đến người già đều có thể thực hành thiền và cảm nhận những lợi ích mà thiền đem lại, bao gồm cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

Một nghiên cứu được hướng dẫn bởi các nhà nghiên cứu tại Boston chỉ ra rằng thiền định thường xuyên dường như có thể làm tăng sức mạnh cho vỏ não của người hành thiền. Vỏ não xử lý các chức năng về tinh thần như học tập, sự tập trung và trí nhớ. Thiền tập thường xuyên sẽ làm tăng lượng máu lên não, điều này dẫn đến mạng lưới mạch máu bên trong vỏ não trở nên mạnh mẽ hơn và củng cố khả năng ghi nhớ. Một nghiên cứu được công bố chỉ ra rằng thiền định 20 phút một ngày giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

Theo một nghiên cứu trích dẫn từ Tạp chí Khoa học Thần kinh, “Việc luyện tập thiền định có thể làm tăng quá trình nhận thức, ví dụ như điều chỉnh cảm xúc, kiểm soát tâm trí, và sự chú ý, đặc biệt là duy trì sự chú ý”.

110149548 2005807159558768 5446056739539233174 n

Thiền cải thiện trí nhớ như thế nào?

Thiền định là một phương pháp cho phép chúng ta đạt được sự nhận thức sâu sắc, không phán xét cảm nghĩ, cảm giác, và cảm xúc của chúng ta – chúng ta nhận ra những cảm xúc sâu kín, nhận được những giá trị tươi đẹp trong giây phút hiện tại, và thậm chí học được cách đương đầu với nỗi đau và mất mát. Thiền sư Khenpo Dharma Mitra chia sẻ thêm, hoạt động trí não giúp chúng ta duy trì góc nhìn tích cực về cuộc sống, đem lại cho chúng ta niềm vui, sự yêu thương và lòng nhân ái.

Thiền giúp chúng ta tập trung vào một đối tượng cụ thể tại một thời điểm và giúp ta cảm nhận sự trân trọng sâu sắc trong thời điểm hiện tại. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền làm tăng mật độ của Hồi hải mã, một phần của bộ não có nhiệm vụ lưu giữ ký ức và định hình nhận thức của con người.

Nói một cách đơn giản, thiền định (thậm chí chỉ thực hiện vài phút mỗi ngày) có thể làm thay đổi cấu trúc não bộ. Những vùng não chịu trách nhiệm giúp chúng ta nhớ mọi thứ sâu sắc hơn, tập trung tốt hơn và cải thiện khả năng nhận thức cá nhân được tăng lên. Đồng thời, vùng chịu trách nhiệm áp lực và lo lắng được giảm tải hoạt động.

Một bài viết có tựa đề “Tám tuần để có bộ não tốt hơn (Eight weeks to a better brain)” xuất hiện trong tờ báo The Harvard Gazette giải thích rõ ràng về một vài lợi ích chúng ta có thể nhận được từ việc thiện định (chúng ta có thể tìm kiếm trên google bản tiếng anh)

Thiền định tăng cường trí nhớ, cải thiện sự tập trung
Thiền định tăng cường trí nhớ, cải thiện sự tập trung

Học thiền để cải thiện trí nhớ

Nếu bạn cảm thấy gặp nhiều thử thách khi học thiền, không biết bắt đầu từ đâu hoặc muốn chắc chắn về sự thực hành của bạn có đi đúng hướng không thì những bài dẫn thiền hiệu quả có thể giúp bạn. Các khóa thiền của Thiền Việt sẽ giúp bạn giải quyết các lo lắng, khó khăn này.

Khi bạn đọc bài viết này, nghĩa là bạn đã có hứng thú với việc thực hành thiền và kết quả mà thiền đem lại.

Bạn đã đến đúng nơi. Thiền Việt là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chia sẻ phương pháp thiền đáng tin cậy và đã được công nhận tại Việt Nam.

Để truyền tải đến bạn đầy đủ kiến thức và phương pháp thực hành của thiền định, chúng tôi đã tạo ra một hệ thống đào tạo thiền từ cơ bản đến nâng cao, để các bạn có thể dễ dàng thực hành hiệu quả, không phân biệt tôn giáo, độ tuổi, giới tính, mang lại một sự cân bằng về tâm, thể và trí.

  • Nguồn: Mindwork; Biên dịch: Triệu Như

Liên hệ với Thiền Việt tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/ClbThienViet

Hotline: 0374 836 836

Tham khảo thêm các bài viết:

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan