LKG3

Ngồi thiền niệm Phật như thế nào là đúng cách và hiệu quả

nhi-thien-tu-thien

Ngồi thiền niệm Phật là một phương pháp thông dụng chẳng những trong đạo Phật mà ở ngoài đạo cũng vẫn có từ xưa. Thế nên đây không phải là một phương pháp chứng quả thành đạo, mà là một trong nhiều phương pháp giúp cho thân được an và tâm không tán loạn.

Ngoại đạo thường chỉ chú trọng nơi thân mà không để ý đến tâm, trong khi thật ra tâm mới là phần chính và đáng chú trọng hơn nhiều.

Do vậy, ngồi thiền niệm Phật hoàn toàn có thể thực hiện bên ngoài những ngôi chùa, đền, đình. Tuy nhiên, hiệu quả từ sự kết hợp này không phải ai cũng đạt được bởi khi thực hiện cùng lúc, người hành thiền phải hiểu được giá trị của sự kết hợp này đồng thời phải biết cách niệm Phật để thực hành phương pháp này thành công nhất.

1. Hiểu biết bản chất về ngồi thiền niệm Phật

Bản chất của phương pháp này là sự kết hợp giữa ngồi thiền và niệm Phật. Do đó, việc hiểu bản chất của hai hoạt động này sẽ giúp bạn nhìn nhận được giá trị mà chúng mang đến đồng thời giúp bạn biết cách ngồi thiền niệm Phật hiệu quả nhất.

Ngồi thiền niệm Phật là sự kết hợp giữa Thiền và niệm Phật
Ngồi thiền niệm Phật là sự kết hợp giữa Thiền và niệm Phật

Ngồi thiền là một hoạt động tinh thần giúp con người giải tỏa những mệt mỏi, áp lực trong cuộc sống, âm hồn được an yên, tự tại. Trong khi đó niệm Phật là một phép tu tập tâm linh, hướng con người đến những điều tốt đẹp, sống phải biết đạo lý, làm điều thiện và giữ phép luật.

Với những kiến giải như trên, có thể thấy rằng phương pháp kết hợp này giúp con người vừa tu tâm vừa tu tính do cả hai hoạt động này đều hướng con người đến những giá trị chân thiện mỹ của của cuộc sống.

2. Lợi ích phương pháp ngồi thiền niệm Phật đem lại

Với phương pháp kết hợp này không những giúp bạn cải thiện sức khỏe về thể chất và tinh thần mà còn giúp bạn cảm nhận những điều hữu ích mà cuộc sống mang đến.

Bạn cân bằng và điều chỉnh lối sống phù hợp, sống vội vã hay sống thờ ơ chỉ là điều nhất thời trước đây, sống cho đi, sống hết mình mới là điều làm nên hạnh phúc đích thực mà bạn tìm thấy khi học cách ngồi thiền niệm Phật.

21 e1585059929134
Ngồi thiền niệm Phật giúp thân tâm được an lạc

Lợi ích đặc biệt hơn đó là giúp bạn thông suốt mọi biến thiên của cuộc sống và biết phát triển tư duy theo lối chủ động, tích cực nhất. Bởi ngồi thiền niệm Phật hướng bạn đến là sự tập trung, sự tập trung ở đây không đồng nghĩa với việc làm con người mệt mỏi hay phải vận động trí óc khó khăn vì bản chất của thiền là giúp tâm lặng và an yên. Khi biết tập trung, con người sẽ hành thông mọi vấn đề trong cuộc sống, biết những điều đúng sai đang diễn ra trong cuộc sống, và từ đó điều chỉnh tư duy, suy nghĩ đúng đắn hơn.

3. Cách ngồi thiền niệm Phật

Ngồi thiền niệm Phật dành cho những người ngoại đạo không quá khắt khe về các qui đinh, nhưng cơ bản cần đạt được những yếu tố về không gian, thời gian cũng như sự hỗ trợ của trang phục…để giúp bạn đạt được hiệu quả mong muốn.

3.1 Tâm lý

Cần giữ tâm lý thoải mái, bình lặng trước khi hành thiền, nên buông bỏ mọi lo toan, buồn phiền của cuộc sống trong khi ngồi thiền.

Hãy thả lỏng tâm trí trước khi thực hành Thiền
Hãy thả lỏng tâm trí trước khi thực hành Thiền

3.2 Không gian yên tĩnh

Không gian yên tĩnh, thoáng đãng giúp bạn ngồi thiền không có sự ồn ào, quấy rầy và giúp bạn nhanh chóng tập trung và tĩnh tâm trong khi thiền.

Bên cạnh đó, bạn đừng quên lưu tâm đến nơi ngồi thiền và niệm Phật cần được làm vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, có tính trang trọng, trang nghiêm trong không gian đó.

3.3 Đệm ngồi thiền

Ngồi thiền trên đệm có thể giúp bạn không bị đau nhức mỏi cơ thể, tuy nhiên cũng có nhiều bạn lại cảm thấy ngồi không cần ngồi đệm dễ chịu hơn. Vậy nên bạn có thể lựa chọn ngồi đệm hoặc không ngồi đệm tùy theo sự thoải mái của cơ thể bạn.

3.4 Trang phục khi ngồi thiền

Lựa chọn trang phục trang nghiêm, kín đáo nhưng rộng rãi, thoải mái, bởi những trang phục hở hang thể hiện sự thiếu tôn nghiêm khi tâm hướng đến Phật, còn những bộ trang phục bó sát, chật ních sẽ khiến bạn khó chịu, khó thở, gò bó và mất tập trung khi ngồi thiền.

yoga 4849681 640
Sử dụng một bộ trang phục lịch sự và thoải mái để ngồi thiền

3.5 Thời gian

Bạn hoàn toàn cơ thể chọn thời gian ngồi thiền mà bạn cảm thấy phù hợp với lịch sinh hoạt của mình hoặc thời gian mà bạn cảm thấy tâm hồn thoải mái nhất. Thời điểm thích hợp cho tập luyện để tâm trí không bị phân tâm và gò bó về công việc, và thời gian.

3.6  Tư thế

Cách ngồi thiền theo Phật pháp sẽ có những hướng dẫn chi tiết và chuẩn chỉnh về tư thế và hơi thở, tuy nhiên, đối với những người thiền tập ngoại đạo, đơn giản chỉ mong muốn hướng tới chân thiện mỹ trong cuộc sống hiện đại thì không nhất thiết phải tuân theo những quy tắc khắt khe đó. Chỉ cần bạn khởi tâm muốn ngồi thiền niệm Phật thì tâm bạn đã bày tỏ sự mong muốn những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Tư thế ngồi thiền Kiết già
Tư thế ngồi thiền Kiết già

Vậy nên cách ngồi thiền niệm Phật sẽ được thực hiện một trong bốn tư thế sau:

Bạn có thể chọn một trong bốn tư thế ngồi thiền mà bạn thấy ngồi thoải mái nhất, tuy nhiên cần ngồi thẳng lưng nhất có thể trong khả năng cho phép của cơ thể. Cơ thể hoàn toàn thả lòng, không gồng, không cố giữa cố định bộ phận nào trên cơ thể ngoại trừ giữ thẳng lưng để nguồn năng lượng dễ dàng đi vào cơ thể.

Nhắm mắt, gương mặt bình thản, miệng hơi mỉm để cho các cơ bắp trên mặt được giãn ra là điều cần thiết cho hệ thần kinh.

Các quy định về tư thế đặt tay, hơi thở bạn tuân thủ theo hệ thống lý thuyết của từng trường phái thiền mà bạn đã học. Dù bạn chỉ ngồi thiền định hoặc bạn ngồi thiền niệm Phật thì cũng đều hướng đến những điều tốt đẹp của cuộc sống.

Xem thêm: Những lưu ý quan trọng khi tập thiền tại nhà

5/5 - (3 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan