LKG3

Ngồi thiền bị tê chân thì phải làm gì?

ngoi-vong-tron

Ngồi thiền bị tê chân có lẽ là vấn đề mà hầu hết tất cả những người mới thực hành thiền đều gặp phải? Và đây cũng chính là một trong những khó khắn khiến chúng ta khó tập trung khi thiền định.

Muốn khắc phục tình trạng tê chân khi ngồi thiền hay cách để ngồi thiền được lâu thì đầu tiên hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao bạn bị tê chân dù chỉ mới ngồi thiền được một lúc.

Hãy để ý tới trang phục khi ngồi thiền.

Thiền cũng giống như các bộ môn thể thao khác, cũng đòi hỏi có trang phục thích hợp. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc bạn có thoải mái và tập trung ngồi thiền được lâu hay không. Những lưu ý sau đây bạn cần nhớ khi chọn trang phục:

  • Không mặc quần áo bó hoặc quá chật
  • Không chọn chất vải quá dày, quần áo mặc khi thiền nên chọn chất liệu thoáng mát, thấm mồ hôi.
  • Có thể mặc áo dài tay hoặc cộc tay tuy nhiên không nên mặc quần cộc, áo cộc khi thiền định ngoài trời.
  • Thắt lưng quần, cạp quần không nên quá chật để đảm bảo khi bạn ngồi lâu cũng không thấy tức bụng.

Trên đây là những lời khuyện lựa chọn trang phục khi thực hành thiền để bạn có được sự thoải mái, tự nhiên nhất. Nếu chọn quần áo không phù hợp thì cảm giác khó chịu, đau nhức ở chân và đầu gối sẽ nhanh chóng khiến bạn tê mỏi và không thể tập trung ngồi thiền được lâu.

Tư thế ngồi thiền của bạn đã đúng chưa?

ngoi vong tron scaled
Tư thế ngồi xếp bằng – Tư thế phổ biến dành cho người mới tập Thiền

Có rất nhiều tư thế ngồi thiền mà bạn có thể thực hành theo như tư thế ngồi xếp bằng, ngồi bán già, ngồi kiết già… tuy nhiên có một điểm chung mà bạn cần lưu ý đó chính là luôn giữ thẳng lưng, đầu, cổ thẳng cột sống.

Việc ngồi bị còng lưng do thói quen hoặc nghiêng trước hay ngả sau quá sẽ khiến bạn nhanh chóng mỏi tức phần lưng dưới, khí huyết lưu thông không tốt sẽ dẫn đến tê mỏi vai, tay, chân là điều dễ hiểu. Thực tế từ các lớp học của Thiền Việt thì có không ít những học viên gặp các vấn đề về cột sống hay chân và đầu gối khiến họ ngay từ đầu không thể giữ cho lưng thẳng, thậm chí chân cũng không thể khoanh lại một cách cân bằng. Đối với những học viên này thời gian đầu sẽ rất khó khăn, cần nỗ lực và luôn có ý thức giữ thẳng lưng thì tình hình sẽ được cải thiện sau khoảng 3-5 tháng tùy tình trạng của mỗi người.

Không ít các trường hợp các bạn có thể ngồi ngay ngắn nhưng lại rất nhanh bị tê mỏi. Điều này xảy ra là do trong khi thiền định các bạn đã gồng quá hoặc quá cứng ngắc với cột sống của mình. Chúng ta cần giữ cho lưng thẳng nhưng không căng, gồng các bó cơ mà thả lỏng một cách tự nhiên.

Loại bỏ được những nguyên do trên chắc chắn chúng ta đã có thể tập trung thiền định và cải thiện tình trạng bị tê chân rất nhiều. Dưới đây là cách để chúng ta khắc phục tình trạng tê chân khi ngồi thiền:

  • Trước khi thiền định hãy thực hành một số động tác khởi động để giãn cơ đùi và khớp gối và cổ chân được dẻo dai hơn.
  • Điều chỉnh tư thế ngồi: khi bạn ngồi thẳng lưng, trọng lượng sẽ dồn về mông và xương chậu, trọng lực được phân bổ cân bằng, còn khi bạn ngồi khom, gập lưng sẽ khiến mỏi cơ lưng và làm tăng trọng lượng lên đôi chân.
  • Điều chỉnh hơi thở một cách cân bằng, điều hòa, khí huyết lưu thông sẽ hạn chế được tình trạng tê mỏi chân. Hãy thực hành theo đúng hướng dẫn của giảng viên. Khi hơi thở điều hòa, cơ thể thả lỏng, tâm trí tập trung thì tình trạng tê mỏi của bạn khi thiền sẽ càng giảm nhanh.
  • Vượt qua bản thân: đôi khi thành công là do chính bản thân mình. Những lúc tê mỏi lại là thử thách, chỉ cần bản thân nỗ lực hơn một chút, cố gắng vượt qua cảm giác khó chịu này thêm vài giây, vài phút thì chúng ta lại có thể ngồi thêm được rất lâu.

78397416 2473356459554054 2791551042423095296 n

Trên đây là những lời khuyên để khắc phục tình trạng bị tê chân khi ngồi thiền để bạn tham khảo. Nếu bạn muốn tìm hiểu và thực hành thiền sâu hơn, mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe, bạn có thể liên hệ với Thiền Việt để được các giảng viên hướng dẫn từng bước thiền phù hợp với bạn.

3.2/5 - (135 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan