LKG3

Phân biệt 5 phương pháp thiền phổ biến nhất hiện nay

hoc-thien-online

Ngày nay khi khoa học chứng minh thiền có tác dụng hiệu quả đối với sức khỏe và tinh thần con người thì thiền không còn chỉ dành cho các nhà sư, những bậc tu hành nữa mà các phương pháp thiền đã trở nên gần gũi trong cuộc sống hiện đại mà bất cứ ai cũng có thể thực hành.

Hãy cùng Thiền Việt tìm hiểu 5 phương pháp thiền phổ biến nhất hiện nay đang được nhiều người thực hành trong cuộc sống đời thường hằng ngày.

1. Phương pháp Thiền hơi thở

Yoga art print BREATHE e1582615918106
Phương pháp Thiền hơi thở được sử dụng trong nhiều trường phái Thiền

Thiền hơi thở là một trong các pháp thiền giản dị, hiệu quả cho người mới bắt đầu thiền và được sử dụng trong rất nhiều trường phái Thiền. Mỗi lần chỉ cần 20 phút, ngày hai lần nhưng ít nhất là 10 phút mỗi lần. Đây là phương pháp thiền mà bạn sẽ tập trung để điều hòa hơi thở. Người tập sẽ thở thật sâu và chậm rãi, vừa tập trung thở vừa đếm từng lần để tâm tĩnh lại.

Lúc này, tâm dõi theo hởi thở. Bắt đầu hít sâu vào bằng mũi, thở ra bằng miệng ba lần. Sau đó, hít vào bằng mũi, thở ra cũng bằng vui đếm 1. Tiếp tục thở và đếm 2,3 đến 10. Rồi đếm lại. Không nến đếm dưới 5 và quá hơn 10 vì khó tập trung. Luôn luôn để tâm dõi theo hởi thở đừng để nó nghĩ những chuyện khác. Nếu trường hợp tâm chạy tán loạn thì nhẹ nhàng hướng tâm trở lại về hơi thở. Phương pháp này giúp người tập nhanh chóng đạt được trạng thái tĩnh tâm, giảm lo lắng, cải thiện sự tập trung và cân bằng cảm xúc.

2. Phương pháp Thiền chánh niệm

Ive Tried Mindfulness Meditation Heres Why You Should Try it Too e1583041943177
Thiền chánh niệm – Tỉnh thức trong hiện tại

Đây là phương pháp thiền khá được ưa chuộng hiện nay. Người tập sẽ sử dụng cả 5 giác quan để cảm nhận không gian xung quanh. Chánh niệm tập trung vào sự nhận thức hiện tại, đi đứng, nằm ngồi, ăn uống… luôn luôn tỉnh thức. Lúc đi biết mình đang đi, đứng biết mình đang đứng. Phương pháp này giúp bạn chú tâm vào những suy nghĩ, cảm xúc, thói quen … mà mình đang có từ đó trở nên bình tĩnh, thấu hiểu hơn. Đặc biệt bạn có thể thực hành thiền chánh niệm mọi lúc mọi nơi (khi làm, khi nằm ngồi, nấu ăn, quét nhà…) mà không cần chuẩn bị.

Nhiều nghiên cứu đã đã chỉ ra rằng, thiền chánh niệm có thể giúp giảm thiểu các suy nghĩ tiêu cực, cải thiện sự tập trung, giảm lo âu, tăng cường trí nhớ.

3. Phương pháp Thiền quán tưởng

Đây là 1 phương pháp có nhiều khái niệm thường được nhắc đến trong Phật giáo.
Thực hành phương pháp thiền này, người tập sẽ hình dung một hình ảnh xuất hiện trong tâm trí, có thể tưởng tượng ra một hồ nước trong xanh, một khu rừng với những âm thanh trong trẻo, một bờ biển rộng trải dài … Điều này giúp cho người tập tách biệt với những hoạt động không mong muốn về mặt tinh thần và mang lại cảm giác bình yên.

spring 276014 640
Hình dung ra hình ảnh của thiên nhiên

Ở cấp độ trang nghiêm hơn, chúng ta có thể tham khảo phương pháp thiền quán tưởng truyền thống Tây Tạng đó là hình dung một vị thần mandala để cho thiền giả giác ngộ được các phẩm chất như sự từ bi và trí tuệ. Do sự phức tạp của loại thực hành tâm linh này, điều cần thiết là phải nhận được hướng dẫn từ một người thầy có kinh nghiệm kèm theo sự cam kết của thiền sinh về việc thực hành đúng theo hướng dẫn từ người thầy.

Một số người nghĩ thiền quán tưởng là một hình thức chạy trốn khỏi thế giới này, vì chúng ta tưởng tượng một cái gì đó không thực sự ở đó. Nhưng nếu chúng ta dừng lại để suy nghĩ về nó, chúng ta nhận ra rằng phần lớn những gì diễn ra trong tâm trí của chúng ta suốt cả ngày liên quan đến việc làm sống lại những ký ức về quá khứ hoặc tập trung vào những hy vọng và nỗi sợ hãi cho tương lai – và những điều này cũng không thực sự ở đó! Tưởng tượng là một kỹ thuật sử dụng khía cạnh sáng tạo mạnh mẽ này của tâm trí để chuyển đổi con người một cách tích cực.

4. Phương pháp Thiền chú

theravada buddhism 4745053 1280
Thiền tụng – Phương pháp Thiền được sử dụng rộng rãi tại các tôn giáo trên Thế giới

Nhiều con đường tâm linh, từ tôn giáo phương Tây đến Phương Đông (Phật giáo và Ấn Độ giáo) khuyên bạn nên tụng kinh và thiền định thần chú. Trong khi tụng kinh, tâm trí nên tập trung vào âm thanh của từ và giai điệu. Trong thiền định thần chú, một âm thanh, từ hoặc cụm từ lặp đi lặp lại được sử dụng để giải tỏa tâm trí và cho phép sức mạnh tâm linh của chúng ta bộc lộ. Thần chú đôi khi đi kèm với một giai điệu. Âm “Om” là một âm thanh phổ biến được sử dụng trong thiền thần chú.
Những người thích thiền tụng kinh thường khám phá ra rằng việc thực hành của họ giúp có được sự bình an trong tâm trí. Là một hình thức thực hành tâm linh nên nó thúc đẩy nhận thức sâu sắc hơn và kết nối mạnh mẽ hơn với các phẩm chất tốt đẹp của con người như lòng trắc ẩn và sự tự tin. Như với bất kỳ việc thực hành tâm linh, điều quan trọng là tìm một người thầy có kinh nghiệm.

5. Phương pháp Thiền dưỡng sinh năng lượng – Phương pháp của người Việt

Đây là phương pháp thiền chọn đối tượng là năng lượng để giúp bạn tập trung tâm trí. Trong quá trình thiền định người thực hành hướng sự tập trung vào cơ thể của mình để cảm nhận nguồn năng lượng từ vũ trụ đang tác động vào bên trong cơ thể giúp cân bằng và đả thông những bế tắc. Thiền dưỡng sinh năng lượng là một trong các phương pháp thiền chú trọng tới việc cải thiện sức khỏe của người thực hành, hướng tới sự tự nhiên và cơ chế tự chữa lành của cơ thể.

Nhiều người sẽ hoài nghi về việc cơ thể có thể tiếp thu năng lượng từ vũ trụ như thế nào mà quên mất rằng vốn con người và vạn vật trên trái đất này đều đang tiếp thu năng lượng từ vũ trụ như ánh sáng, nước, không khí… để sinh sôi và phát triển. Người thực hành thiền hoàn toàn có thể cảm nhận được nguồn năng lượng tác động vào cơ thể mình bằng những cảm giác rõ rệt như thấy nóng lên, thấy tê, râm ran, buồn như kiến bò ở một vùng nào đó trên cơ thể, cảm nhận năng lượng nhẹ nhàng lan tỏa trong cơ thể… Giúp bạn cải thiện sức khoẻ về Tâm – Thể – Trí.

58374885 2302776189945416 5332225331325566976 n
Phương pháp Thiền dưỡng sinh năng lượng Thiền Việt

Thực hành Bài thiền thư giãn theo sự hướng dẫn của Thầy Lê Thái Bình – Người sáng lập Thiền Việt:

Tới đây bạn có thể nhận ra rằng, dù có nhiều phương pháp thiền nhưng tất cả đều có một điểm chung duy nhất đó là hướng tâm trí chúng ta tập trung vào một đối tượng tại thời điểm hiện tại, để từ đó tâm ta dần tĩnh lại và không bị chạy theo suy nghĩ miên man. Mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp thiền khác nhau. Và Thiền Việt có lời khuyên cho các bạn rằng, hãy tìm cho mình một người người hướng dẫn nhiều kinh nghiệm, một người thầy, một minh sư hướng dẫn cho bạn từ những bước cơ bản ban đầu để sau đó bạn có thể tự thực hành thiền tại nhà một cách hiệu quả và an toàn.

Chúc bạn sớm tìm được phương pháp thực hành thiền phù hợp với mình!

Tham khảo thêm:

4.8/5 - (13 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan