11 Thói quen sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn

tap-trung

Tôi đang làm gì nhỉ?

Đã bao giờ bạn phải đặt câu hỏi đó cho mình chưa? Việc quên mất mình đang làm điều gì là không hề hiếm gặp ở xã hội hiện đại. Dù cho đó là vì bạn mệt mỏi, buồn ngủ, hay lo lắng đi chăng nữa thì rõ ràng việc bị mất tập trung đang diễn ra ngày một phổ biến hơn. Vậy liệu có thể làm cách nào đó để khắc phục điều này?

Thiền Việt xin gợi ý cho bạn một số thói quen sau nhé:

1. Đơn giản hóa công việc

Nếu có thể thì bạn hãy làm cho công việc của mình càng đơn giản càng tốt. Hãy luôn nhớ rằng: “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”.

2. Ngồi thiền

Đừng vội nghĩ rằng điều này có liên quan gì đó đến tôn giáo, bởi Thiền là một trong những phương pháp rất tốt để tĩnh tâm và tăng cường sự tập trung. Bằng cách ngồi thiền, bạn sẽ có thể tự mình giảm những áp lực trong đầu óc và tập trung suy nghĩ một cách tốt hơn.

Tham khảo các lớp thiền tại Thiền Việt: https://thienviet.edu.vn/dia-chi-hoc-thien-uy-tin-nhat

Khoa học chứng minh Thiền đúng cách mang lại sức khoẻ tốt cho con người về Tâm - Thể - Trí
Khoa học chứng minh Thiền đúng cách mang lại sức khoẻ tốt cho con người về Tâm – Thể – Trí

3. Tập thể dục đều đặn

Nhiều người quá bận rộn để có thể dành một chút thời gian thể dục mỗi ngày, nhưng có lẽ bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc đó nếu muốn có khả năng tập trung tốt hơn.

4. Tạo To-do-list

Thói quen này đặc biệt hữu dụng với những ai thực sự kém trong việc ghi nhớ và tập trung. Bạn sẽ chỉ cần nhìn vào đầu việc và tập trung vào thứ mình cần làm là đủ.

5. Hãy thử một chút café

Hãy nhớ là chỉ MỘT CHÚT thôi nhé. Mỗi khi rơi vào trạng thái mệt mỏi, hãy tìm cho mình một chút cafe để tỉnh táo và tập trung hơn. Điều này đã được chứng minh bởi khoa học chứ không chỉ là sự bao biện của những người bị nghiện cafe.

HÃY NHỚ chỉ dùng 1 chút cafe thôi nhé
HÃY NHỚ chỉ dùng 1 chút cafe thôi nhé

6. Nghỉ giải lao

Dù đó là xem những đoạn video vui nhộn, ngồi nghe nhạc, đi dạo vài phút,… thì chúng đều vô cùng hiệu quả để não bộ tìm được sự thư giãn sau quá trình hoạt động của nó.

7. Chỉ làm việc vào thời gian làm việc

Người ta đã tạo ra khoảng thời gin làm việc và nghỉ ngơi riêng biệt để mọi người có thể có một hiếu suất làm việc tốt nhất. Vậy nên hãy làm việc vào giờ làm việc, và thoải mái bên gia đình vào những lúc nghỉ ngơi nhé.

8. Tìm những nơi yên tĩnh

Có thể bạn không cần đến một vùng quê yên tĩnh để tìm sự tập trung cho mình, nhưng hãy cố gắng tách biệt vị trí làm việc của bạn với những tiếng ồn không đáng có.

Yên tĩnh sẽ giúp bạn thả lỏng các giác quan, từ đó đem đến sự thư thái cho cơ thể
Yên tĩnh sẽ giúp bạn thả lỏng các giác quan, từ đó đem đến sự thư thái cho cơ thể

9. Thư giãn mắt

Mỏi mắt cũng dễ khiến mất tập trung. Mỗi khi mỏi mắt, hãy nhìn tập trung vào một vị trí ở xa. Hãy nhìn vào đó trong khoảng 10-20 giây, trước khi chớp mắt liên tục trong khoảng 10 giây và lại tiếp tục như bước 1. Nó sẽ cho phép mắt bạn có khoảng thời gian thư giãn mà nó xứng đáng được có.

10. Ngủ ngon giấc

Nếu bạn không biết thì việc mất ngủ có thể gây ra những triệu chứng mất tập trung kéo dài và thậm chí là cả suy nhược cơ thể. Vậy nên hãy cố gắng thưởng cho mình những giấc ngủ êm ái sau 1 ngày làm việc vất vả nhé.

11. Tắt nguồn

Hãy ngắt kết nối Internet khi bạn không cần dùng đến nó, và chắc chắn dù có đổi tab thì Facebook hay những video trên YouTube cũng sẽ chẳng thể làm bạn phân tâm được nữa.

Tắt nguồn là 1 phương pháp hiệu quả để Tạm thời gác lại mối quan hệ bên ngoài, và tập trung lắng nghe bên trong bạn.
Tắt nguồn là 1 phương pháp hiệu quả để Tạm thời gác lại mối quan hệ bên ngoài, và tập trung lắng nghe bên trong bạn.
  • Nguồn: First News

Tham khảo thêm:

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tin tức liên quan

Call Now Button