LKG3

Lợi ích của Thiền định đối với Cơ thể và tâm trí

thien-dinh-giúp-giam-stress

Tâm trí và cơ thể của chúng ta được gắn kết với nhau. Nếu bạn không hạnh phúc trong một khoảng thời gian dài, cơ thể của chúng ta sẽ trở nên yếu ớt và dễ mắc nhiều bệnh tật. Tương tự, khi cơ thể bạn gặp vấn đề thì nó cũng ảnh hưởng xấu đến tâm trí của bạn.

Nếu bạn có một sức khoẻ tốt, tâm trí bình an, góc nhìn của bạn về thế giới sẽ phản ảnh điều đó. Bạn đưa ra những quyết định sáng suốt và bạn sẽ nhìn thấy điều tốt đẹp trong bạn và những người xung quanh. Thiền định đem cho chúng ta đến một tâm trí khoẻ mạnh và an lạc. Đó là điều bất cứ ai đều có thể làm được, bất cứ lúc nào, bất cứ giây phút nào. Để xem những gì mà Thiền có thể mang lại cho bạn, bạn chỉ cần thử thực hành Thiền nhé. Đừng nghĩ rằng bạn không thể làm được.

Tâm trí và cơ thể gắn kết với nhau

Trí não và cơ thể là hai bộ phận khác nhau, nhưng chúng có tác động qua lại với nhau. Chúng ra chắc chắn nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của việc chăm sóc cơ thể, chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận khi cơ thể tốt hơn, nhưng điều đó khiến chúng ta dễ dàng quên mất đi một điều rằng chăm sóc tâm trí cũng vô cùng quan trọng.

meditation 3814069 1920 e1583226711417

Thiền mang lại cho cơ thể những lợi ích bằng cách tập loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực và khuyến khích những suy nghĩ tích cực. Điều đó sẽ giảm stress, lo âu và giúp chúng ta một tâm trí sáng suốt. Một tâm trí sáng suốt giúp chúng ta có góc nhìn rõ ràng, điều này giúp chúng ta ít mắc lỗi và đưa ra những quyết định đúng đắn hơn. Với những quyết định tốt hơn được tạo ra, chúng ta sẽ có ít hơn những hối tiếc, và tác động tốt cho sức khoẻ.

Hạnh phúc là phẩm chất bẩm sinh/điều sẵn có trong nội tại của mỗi người, nhưng cách chúng ta nhìn nhận chúng một cách rõ ràng, tường tận sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ thể chất và tinh thần của chúng ta.

Khi chúng ta tiếp nhận những phiền não, cái tôi tốt đẹp sẽ bị mất đi hoặc che mờ. Chúng ta cần quay lại khám phá cái tôi tốt đẹp và những điều tuyệt vời có trong mỗi người. Đối với chúng tôi, đó là thiền định, tinh khiết và giản đơn. Thiền giúp cho tâm trí có không gian để tiếp nhận trí tuệ. Và một tâm trí khoẻ mạnh sẽ giúp phát triển một cơ thể khoẻ mạnh.

Tâm trí có khả năng biết mọi thứ. Nhưng tâm trí sẽ không làm việc tốt nếu nó bị phiền não bao vây. Bị phân tâm bởi những suy nghĩ và cảm xúc lẫn lộn giống như là yêu cầu tâm trí làm điều này nhưng hãy làm điều kia trước nhưng trước đó hãy nghĩ về điều này. Nó khiến chúng ta nản lòng và không thể tập trung. Khi chúng ta thiền, chúng ta tập trung vào một đối tượng duy nhất trong đúng thời gian đó và tâm trí chúng ta sẽ được thư giãn, thả lỏng. Tâm trí cần thời gian và không gian để để hoạt động tốt chức năng của nó.

Thực hành Bài thiền thư giãn theo sự hướng dẫn của Thầy Lê Thái Bình – Người sáng lập Thiền Việt:

Sự quan trọng của tâm trí

Bất cứ điều gì chúng ta Làm – Nghĩ, Nói hoặc Hành động đều đưa đến những lợi ích hoặc tác hại cho chúng ta và người khác

thought 2123970 1920
Thiền định giúp bạn có một tâm trí sáng suốt và an lạc

Trong số suy nghĩ, lời nói và hành động, điều quan trọng nhất chính là suy nghĩ. Nếu chúng ta chăm sóc tốt cho tâm trí và những suy nghĩ thì lời nói và hành động sẽ đi theo sau. Khi chúng ta thiền, chúng ta đang làm việc với tâm trí, làm cho tâm trí an định và sáng suốt. Chúng ta đang giúp tâm trí nhận thức rõ hơn khi một vấn đề xảy ra, dừng lại và quan sát tường tận, sau đó sẽ đưa ra phản ứng phù hợp.

Khi tâm trí bị lo âu, ngay cả những vấn đề rất nhỏ chúng ta cũng cảm thấy phóng đại lên nhiều lần và khó xử lí hơn so với khi chúng ta giữ được sự bình tĩnh. Từ những vấn đề nhỏ như vậy, tâm trí ta tự tạo ra đủ loại vấn đề lớn hơn. Ban đầu, chúng ta chỉ khó chịu với một điều gì đó, tiếp theo sự khó chịu đó dẫn đến việc nhìn thấy điều tiêu cực và những điều tốt đẹp có thể bắt đầu trở thành có hại trong con mắt của chúng ta.  Nghĩ về một tình huống tệ hơn điều nó thật sự là, rồi chúng ta trở nên kích động, sau đó điều này sẽ ảnh hưởng để khả năng phân biệt và các hành động của chúng ta.

Bằng cách chăm sóc tâm trí bằng Thiền, chúng ta đang bảo vệ tâm trí. Tương tự, lời nói và hành động cũng được bảo vệ, ngăn chúng ta nói hoặc làm những điều khiến chúng ta hối tiếc. Đấy là một cách để chúng ta có thể giúp đỡ chính mình và người khác.

Động lực để thiền

Chúng ta có thể thúc đẩy bản thân thực hành thiền bằng cách nhớ rằng cảm xúc tiêu cực rất dễ lan truyền – bởi bản chất của tiêu cực có xu hướng làm hại con người. Và một điều quan trọng hơn đó cần phải ghi nhớ là cảm xúc tốt đẹp cũng làn truyền theo cùng cùng một cách. Chỉ cần nghĩ về những điều đó. Thậm chí một cử chỉ tốt bụng nho nhỏ cũng có hiệu ứng lan truyền. Nếu bạn cười với một ai đó, họ sẽ mỉm cười lại với bạn và có thể nhiều người khác nữa.

Giúp đỡ cho người khác bắt đầu với ý nghĩ tốt đẹp và mong muốn chăm sóc tốt tâm trí của mình. Và chăm sóc tốt tâm trí của mình bắt đầu từ việc thực hành Thiền.

69698295 2393012990921735 8402391104103645184 n e1583227466769
Thiền Việt – Mang sức khoẻ đến cho người Việt

Nếu bạn đang cần lời khuyên để bắt đầu với Thiền, hãy tham khảo 10 lời khuyên dành cho người mới tại: https://hocvienthienviet.edu.vn/10-loi-khuyen-thien.html

Tham khảo thêm các bài viết:

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan