Giảm các cơn đau bằng phương pháp Thiền định

8-dieu-ban-chua-biet-ve-dau-man-tinh11565363659

Bạn đã bao giờ phải đương đầu với những đau nhức trong cơ thể?

Có hai loại đau thể chất chính: mãn tính và cấp tính. Đau mãn tính thường được định nghĩa là bất kỳ loại đau nào kéo dài từ 12 tuần trở lên, như viêm khớp. Đau cấp tính phát sinh đột ngột và thường xảy ra do chấn thương hoặc một nguyên nhân có thể xác định khác, chẳng hạn như đau răng. Mặc dù thuốc kê đơn là một cách hiệu quả để làm dịu cơn đau nhưng việc sử dụng lâu dài những loại thuốc này có thể khiến cơ thể bạn tạo ra sự kháng thuốc, đòi hỏi liều lượng ngày càng cao để có hiệu quả. Điều này đặc biệt đúng đối với những cơn đau mãn tính vì các triệu chứng dai dẳng. Ngoài ra nó gây ra hiện tượng nghiện thuốc giảm đau kéo dài.

Thiền định được cho là một giải pháp thay thế khả thi cho các loại thuốc giúp giảm đau. Mặc dù nghiên cứu vẫn đang ở giai đoạn đầu, các nghiên cứu thí điểm tập trung vào lợi ích của thiền đã cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn đối với những bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như đau cơ xơ hóa, đau lưng, chứng đau nửa đầu, v.v. Theo một nghiên cứu, kết quả thu được cho thấy các bệnh nhân có khả năng chịu đựng cao hơn, hiện tượng rối loạn lo âu giảm đi và chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện đáng kể.

Phương pháp thiền định giúp giảm đau

Những cơn đau liên tục cản trở cuộc sống hàng ngày theo những cách khác nhau. Có lúc chúng ta cảm thấy như mọi thứ đều rất đau đớn mà không có lối thoát. Điều này làm ta khó có một cái nhìn tích cực khi cơn đau xuất hiện. Ngoài ra, đau đớn còn có thể làm giảm sự tự tin và khiến chúng ta khó tập trung. May mắn thay, có những phương pháp không dùng thuốc có thể giúp chúng ta đối phó với những những vấn đề này.

Thiền định giúp cải thiện các cơn đau mãn tính
Thiền định giúp cải thiện các cơn đau mãn tính

Một phương pháp đáng chú ý là thiền định, giúp chúng ta thấy rằng có thể nhận thức về những gì mình đang trải qua trong hiện tại mà không cần phải né tránh nó. Ngoài ra, thiền định cũng dạy cho chúng ta rằng mọi thứ đều thay đổi, rằng ngoài những cơn đau mãn tính vẫn có những giai đoạn khỏe mạnh. Cuối cùng, khi đã khám phá và nhìn nhận hoàn cảnh hiện tại, chúng ta phát hiện ra rằng nỗi đau là một điều hoàn toàn tự nhiên có thể xảy ra với bất kỳ ai. Chúng ta không cần phải từ chối thực tế hoàn cảnh hiện tại của mình.

Một bài báo trên tạp chí Psychology Today giải thích điều này rất rõ ràng. “Đối với những người bị đau mãn tính, suy nghĩ tiêu cực tương quan trực tiếp với mức độ đau đớn mà họ trải qua. Nó là một vòng luẩn quẩn: cơn đau gây ra những suy nghĩ và độc thoại nội tâm tiêu cực mà từ đó chuyển thành những cảm xúc đau khổ, thân thể ta phản ứng và tăng sự căng thẳng trong cơ và các bộ phận khác, do đó, khuếch đại các tín hiệu đau, kích hoạt chúng nhiều hơn.” Tác giả của bài báo tiếp tục nêu ra rằng việc đào tạo các phương pháp chấp nhận và thực hành dựa trên thiền định có thể tạo ra một sự khác biệt lớn cho những người đang phải sống với những triệu chứng đau.

Thiền định để kiểm soát cơn đau thường dựa trên các kỹ thuật quan sát tách rời. Trong kỹ thuật này, thiền sinh có thể quan sát riêng biệt nỗi đau thể xác và nỗi đau về tinh thần và sự ảnh hưởng qua lại giữa chúng. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng thiền định có thể làm giảm hoặc đôi khi loại bỏ cơn đau một cách thành công mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Sức mạnh của thiền định

Thiền giúp cải thiện khả năng quản lý cảm xúc
Thiền giúp cải thiện khả năng quản lý cảm xúc

Theo giảng viên thiền và tiến sĩ tâm lý học Maria Camara, thiền cho phép chúng ta chấp nhận những cảm xúc sâu sắc nhất của mình và buông bỏ chúng. Thiền định là một công cụ mạnh mẽ có thể giúp chúng ta nhận thức tốt hơn trạng thái thể chất của mình. Thiền cũng giúp ta xác định hành động nào gây ra nhiều đau đớn hơn để chúng ta có thể lưu ý tránh chúng khi có thể.

Hơn thế nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền không chỉ cải thiện khả năng phục hồi cảm xúc và giảm căng thẳng, nó còn tạo ra những thay đổi cấu trúc trong hệ thần kinh và não. Trong một nghiên cứu, những người học thiền cảm thấy ít lo lắng hơn và đối phó với cơn đau hiệu quả hơn so với những người sử dụng các kỹ thuật giảm đau truyền thống.

Hai phương pháp thiền hiệu quả để giảm đau

1. Thiền hành

Đây có thể là một bài thiền giảm đau hiệu quả. Khi đi bộ, bạn chỉ cần tập trung chú ý vào những chuyển động của chân và bàn chân, hoặc vào cảm giác của chân này bước trước chân kia. Hãy nhận biết cơ thể của bạn khi nó di chuyển trong không gian. Bạn cũng có thể tập trung vào các chuyển động khác của cơ thể, chẳng hạn như cánh tay đung đưa nhẹ khi bạn đi bộ. Hãy chú ý đến những cảm giác khác nhau di chuyển khắp cơ thể bạn. Bạn có thể nhận ra rất nhiều cảm giác và cảm xúc tiềm ẩn thông qua việc thiền hành đơn giản.

2. Thiền dưỡng sinh năng lượng Thiền Việt

Thiền Việt là một trong những phương pháp thiền tốt cho những người bị đau mãn tính. Việc thực tập thiền này xoay quanh sự nhận thức và chấp nhận vô điều kiện của những gì bạn đang trải qua trong thời điểm hiện tại và tiếp nhận nguồn năng lượng tốt từ vũ trụ để cân bằng những vùng bị bế tắc, vùng bệnh. Thiền Việt thường bắt đầu bằng việc theo dõi sự thay đổi của cơ thể khi thiền (vùng bị đau, tổn thương bên trong) nhưng cũng có thể được áp dụng tới việc theo dõi các hoạt động và thói quen thường xuyên khác (chẳng hạn như ăn, đánh răng, tắm, đi dạo,…). Việc thực hành thiền định có thể giúp bạn cảm thấy khoan khoái và tươi tỉnh hơn, đồng thời làm dịu những suy nghĩ tiêu cực và phát triển khả năng tập trung.

Dinh Cong
Thiền định là cầu nối để bạn tìm kiếm hạnh phúc thực sự trong chính bản thân mình.

– Thuỳ Linh –

Tham khảo các bài viết chuyên sâu về Thiền định tại Thiền Việt:

Liên hệ với Thiền Việt tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/ClbThienViet

Hotline: 0374 836 836

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tin tức liên quan

Call Now Button