Thiền giúp bạn giữ bình tĩnh như thế nào?

meditation-2262835_1920

Đối với nhiều người đang tìm kiếm phương pháp để giữ được sự bình tĩnh và giảm thiểu căng thẳng, Thiền định là một giải pháp lý tưởng.

Ngày nay, lối sống bận rộn không chỉ có xu hướng khiến chúng ta khó thực hiện những việc có ý nghĩa – như dành thời gian cho những người mình trân trọng – mà chúng còn khiến chúng ta xa cách với những cảm xúc của chính mình. Dành một vài phút để ngồi tĩnh tâm mỗi ngày giúp chúng ta làm sạch tâm trí và giữ liên lạc với cảm xúc nội tại của chính mình.

Một số kỹ thuật thiền được thiết kế đặc biệt để rèn luyện và thả lỏng tâm trí, giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sức khoẻ và thư giãn cơ thể. Hiệu ứng thư giãn này xuất phát từ việc bạn tập trung một đối tượng quan sát như là cơ thể mình, một câu chú, hơi thở hay là năng lượng,…

Dưới đây là một vài kỹ thuật thiền giúp bạn giữ được sự tĩnh tâm:

1) Thiền Thư giãn

meditation 1287207 640
Thiền thư giãn giúp toàn bộ cơ thể và trí não được thả lỏng

Đây là một kỹ thuật thiền định đơn giản giúp thư giãn các cơ bắp, hoạt động hiệu quả với các nhóm cơ khác nhau trên cơ thể con người. Bài tập này giúp các thiền giả thư giãn từng cơ bắp một cách rõ rệt. Bạn có thể bắt đầu từ dưới chân và tiến dần lên phía trên hoặc bắt đầu từ trên đầu của bạn và tiến xuống phía dưới. Đầu tiên bạn nên làm cho mọi nhóm cơ căng lên trong ít nhất 5 giây, sau đó giải phóng sự căng thẳng này và chuyển sang một nhóm cơ khác. Quan trọng nhất, đảm bảo bạn ngồi trong tư thế thoải mái và tập trung vào hơi thở tự nhiên và thả lỏng cơ thể khi thực hiện kỹ thuật thiền này.

Thực hành Bài thiền thư giãn theo sự hướng dẫn của Thầy Lê Thái Bình – Người sáng lập Thiền Việt:

2) Thiền Mantra (Thần chú )

yoga 4849681 640
“Om mani padme hum” là một câu chú thường được sử dụng trong Thiền Mantra

Với kỹ thuật thiền này, bạn lặp lại một từ, cụm từ hay lựa chọn một câu mang lại cho bạn cảm giác thư thái và bình tĩnh. Bạn có thể nghĩ cụm từ này như một câu thần chú. Theo các nhà nghiên cứu, thiền và thư giãn đi đôi với nhau. Việc lặp đi lặp lại một câu thần chú giúp tạo ra một tấm lá chắn giữa những suy nghĩ không được mong đợi và tâm trí của bạn. Tấm lá chắn này cho phép bạn nhận diện và loại bỏ các luồng suy nghĩ gây lo lắng và củng cố những suy nghĩ và cảm xúc tích cực. Để thực hành pháp thiền này, một số câu thần chú theo hướng tích cực bạn có thể lặp lại như:

– Cuộc sống của tôi tràn đầy tình yêu thương.
– Tôi bình tĩnh và thoải mái.
– Tôi tin tưởng vào bản thân và thế giới tốt đẹp này.
– Ommmmm

3) Thiền chánh niệm

Vinyl Wall Decal Yoga Meditation Zen Buddhism Calligraphy Wall Stickers ig3318 eBay e1583044110860
Thiền chánh niệm rất phổ biến tại Phương Tây

Chánh niệm là nghệ thuật của sự nhận thức mà không hề đưa ra sự phán xét trong giây phút bây giờ và ở đây. Nó sử dụng các kỹ thuật như tập trung vào hơi thở để giúp tâm trí tự do khám phá sự rộng rãi và bao la vốn có của nó. Nhiều thiền sinh tìm được sự giải thoát bằng việc tĩnh tâm, vì họ khám phá ra những hạnh phúc kì diệu khi tham gia vào các hoạt động thường ngày. Một tâm trí tĩnh lặng bằng việc lắng đọng hơi thở được ví như một hồ nước trong xanh trên đỉnh núi nguyên sơ, trong đó mọi thứ xảy ra trên mặt đất hoặc bầu trời đều được phản chiếu, nhưng không gì có thể xáo trộn được mặt nước lâu dài. Bình tĩnh là vậy đó.

 Thiền định và các kỹ thuật thư giãn thường được sử dụng bởi các nhà trị liệu, các doanh nhân và các vận động viên để làm dịu các tế bào, các dây thần kinh bên trong cơ thể họ. Thiền dạy chúng ta rằng chúng ta có thể sống sâu sắc hơn vào thời điểm hiện tại. Do đó, bạn biết cách buông bỏ những khó khăn và lo lắng mà bản thân đã trải qua trong quá khứ cũng như những lo ngại về tương lai. Nó có hiệu quả đến nỗi thiền đã trở thành một phương pháp trị liệu sức khoẻ được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Thiền là một phương pháp giúp tâm trí được thả lỏng và thư thái
Thiền là một phương pháp giúp tâm trí được thả lỏng và thư thái

Nếu bạn đang tìm kiếm một pháp thiền để có tâm được an định, hãy thử các khóa học Thiền của Thiền Việt. Chúng tôi cung cấp các phương pháp đặc biệt để giúp bạn tập trung và bình tĩnh. Ví dụ, bằng cách theo dõi một buổi trị liệu chuyên sâu của Thiền Việt, bạn sẽ được học cách lắng nghe cơ thể mình để trả cơ thể về với bản chất tự nhiên vốn có của nó. Hấp thu nguồn năng lượng của vũ trụ để đẩy lùi bệnh tật cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tham khảo các bài viết khác:

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tin tức liên quan

Call Now Button