LKG3

Tự học thiền ở nhà – Những điều cần lưu ý !

Khóa học thiền cho doanh nhân

Với những lý do về công việc bận rộn, không thu xếp thời gian để đến với các lớp học thiền, nên nhiều người chọn tự học thiền ở nhà qua sách báo, facebook, youtube, google mà ko có sự hướng dẫn trưc tiếp là từ thiền sư, người nghiên cứu về thiền, người được tổ chức công nhận là giảng viên, huấn luyện viên …

Nhìn bên ngoài những người thiền tập chỉ đơn giản là việc ngồi lặng yên trong một thời gian nhất định. Nhưng sự trải nghiệm thiền khác nhau ở mỗi người lại tạo nên những vấn đề khác nhau từ đơn giản tới phức tạp, khiến không ít người đã đặt câu hỏi: Có nên tự học thiền ở nhà không?

Thiền là phương pháp để rèn luyện tâm, một lĩnh vực trừu tượng, khó nắm bắt đối với những người mới bắt đầu đến với Thiền hoặc một số người đã từng thiền tập nhưng không được sự hướng dẫn bởi người có kinh nghiệm, bản thân chúng ta cũng chưa chắc đã hiểu được tâm mình, trong khi mỗi con người đều có khả năng nhận thức, tư duy, tính cách, tâm lý khác nhau, thì khó có thể khẳng định chắc chắn rằng tất cả mọi người đều có khả năng tự tập thiền!!!

Thiền dành cho mọi người nhưng việc tập thiền, trải nghiệm thiền lại khác nhau ở mỗi người. Thực tế, có người thiền rất thuận lợi, có người lại gặp khó khăn và có những tác dụng trái ngược với mong muốn khi tự tập thiền ở nhà. Do đó việc tự học thiền ở nhà cũng tùy theo trình độ tư sơ cấp đến nâng cao và cần được học căn bản theo hệ thống lý thuyết chuẩn mực của từng phương pháp thiền.

saint 198958 640
Tự học thiền ở nhà ẩn chứa nhiều rủi ro

Bởi vậy, tốt nhất không nên tự học thiền ở nhà thông qua sách vở, internet, video khi mà cách hiểu về phương pháp, về bản thân mình và thực hành ở mỗi người không ai giống ai cả. Một vài  rủi ro có thể gặp phải khi tự học thiền ở nhau như:

  • Cơ thể khó kiểm soát
  • Rối loạn cảm xúc
  • Cơ thể bị mất năng lượng

Tại sao bạn lại gặp những rủi ro trên?

Những rủi ro trên xảy ra khi bạn thực hành sai phương pháp, khiến năng lượng trong cơ thể bị rối loạn, mất cân băng, hoặc các trung tâm năng lượng (luân xa) bị tác động đột ngột khiến bạn mất kiểm soát khi nguồn năng lượng bên ngoài tác động lên cơ thể, từ đó không kiểm soát được thân và tâm của mình.

Nếu như tập các môn vận động như thể hình, yoga…bạn nhìn động tác được quay sẵn trên mạng để thực hành nhiều khi còn chưa đúng, tạo ra các chấn thương cho cơ bắp, xương khớp thì đối với Thiền, nó là môn vận động của tâm trí, bạn thực hành dựa trên lời nói, hướng dẫn được quay hay ghi âm sẵn mà không có sự trao đổi với người hướng dẫn thì tất nhiên sẽ rất dễ hiểu sai ý của người hướng dẫn, từ đó thực hành sai.

Làm sao tự học thiền tại nhà mà không gặp phải các rủi ro trên?

Nếu như bạn không thể có thời gian học trực tiếp và quyết định tự học thiền tại nhà thì bạn cần cân nhắc những vấn đề sau:

+ Lựa chọn phương pháp thiền có hệ thống lý thuyết đầy đủ và khoa học, hệ thống lý thuyết đó cần phải giải thích được tại sao bạn cần thực hiện bước này, bước kia…

+ Có người có kinh nghiệm về phương pháp thiền đó đã học rồi, khi bạn có gì thắc mắc có thể hỏi họ để đảm bảo mình thực hành đúng phương pháp

+ Các bạn có các bệnh về tâm lý: Trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, hoang tưởng, hoặc thường xuyên suy nghĩ tiêu cực thì tuyệt đối không tự học thiền tại nhà.

Và cuối cùng, khi tất cả các lời khuyên trên bị bỏ qua, thì bạn vui lòng hãy nhớ điều này, trong quá trình tự học và hành thiền, bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy khó chịu và lo lắng mà không thể loại bỏ được nó thì hãy dừng lại, quay lại các lời khuyên trên.

hqdefault
Một khoá học Thiền online của Thiền Việt

Mỗi một trường phái thiền sẽ có hệ thống lý thuyết riêng để hướng dẫn bạn thiền đúng cách. Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt với hơn 15 năm kinh nghiệm giảng huấn cho rất nhiều học viên trên các tỉnh thành của cả nước và các học viên đều đạt được những kết quả tốt trong việc nâng cao sức khỏe.

Hãy đăng ký tham gia khóa học trực tiếp hoặc online trang fanpage https://www.facebook.com/ClbThienViet hoặc liên hệ số hotline 0374836836

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan