LKG3

Điều gì xảy ra với Tâm trí, Não bộ và Cơ thể khi bạn thiền định?

thien-tri-lieu-tram-cam

Bộ não của bạn là một cơ quan phức tạp không thể tưởng tượng được. Luôn có một mức độ hoạt động diễn ra ở đó bất kể bạn đang ngủ hay tinh thần tỉnh táo, đang tham gia các hoạt động thể chất, trí não hay đang thiền định.

Các nhà khoa học đã cố gắng xác định chính xác tác dụng của thiền định đối với tâm trí và cơ thể. Cho đến nay, kết luận của họ rất thuyết phục, ví dụ như trong bài báo trên tạp chí Scientific American: Khi bạn rèn luyện trí não của mình để tỉnh táo và thư giãn trong khi thiền, bạn không chỉ nâng cao trí tuệ cảm xúc của mình mà còn rèn luyện tâm trí của bạn.

Và một tâm trí mạnh mẽ, kiên cường sẽ giúp tăng cường thể chất một cách tự nhiên.

Thiền định có lợi cho não bộ

Mọi người đều đồng ý rằng thiền định có lợi cho não bộ. Một bài báo được đăng trên tạp chí Forbes trình bày “7 lợi ích mà Thiền thực sự thay đổi não bộ”. Các lợi ích được trích dẫn bao gồm từ việc làm chậm tiến trình lão hóa não bộ ở người lớn cho đến cải thiện kết quả học tập cho học sinh.

Một nghiên cứu kéo dài tám tuần tại  Trường Y Đại học Massachusetts chỉ ra rằng chỉ sau hai tháng thiền định hàng ngày (30 phút/ngày) – không chỉ não bộ bắt đầu thay đổi, mà người thực hành thiền còn cảm nhận được sự kiểm soát tốt hơn đối với cảm xúc, nhận thức, sự tập trung

Phần lớn tác dụng của thiền đối với tâm trí là do tác động đến sóng não. Khi các thông điệp được truyền giữa các nơ-ron, điều này tạo ra một dòng điện. Các nhà khoa học gọi sóng não là “dao động thần kinh”. Một hệ thống được phân loại theo các nghiên cứu khoa học đi từ dao động cao nhất, vi tế nhất đến thấp nhất, bao gồm: gamma, beta, alpha, theta và delta. Mỗi loại sóng não tương ứng với một loại hoạt động nhất định.

Thiền định tác động tích cực đến sóng não
Thiền định tác động tích cực đến sóng não

1. Sóng gamma chiếm ưu thế khi tâm trí của chúng ta đang gia đoạn học tập, học hỏi tích cực hay hoàn toàn tỉnh táo. Chúng thúc đẩy quá trình học tập; thông tin được giữ lại dễ dàng nhất ở trạng thái gamma.

Nếu sóng gamma không được kiểm soát có thể gây ra lo lắng, vì vậy thật ngạc nhiên khi 1 thí nghiệm rất nổi tiếng theo dõi sóng não của các thiền sư Tây Tạng trong quá trình thực hành cho thấy rằng sóng gamma của họ thực sự cao gấp 2-3 lần so với mức nghỉ ngơi – một mức độ tỉnh táo phi thường, mặc dù họ đang ở trong trạng thái thiền định sâu.

2. Sóng beta thường chiếm ưu thế khi tâm trí của chúng ta đang thực hiện một cách có ý thức các công việc bình thường, các công việc kinh doanh hàng ngày: lập kế hoạch, tổ chức, v.v.

3. Các sóng Alpha có xu hướng chiếm ưu thế khi chúng ta tham gia vào các hoạt động giúp thư giãn tâm trí và cơ thể: đi dạo trong thiên nhiên, tham gia lớp học yoga và tất nhiên, thiền định. Sóng alpha cũng được cho là có tác dụng bảo vệ não khỏi chú ý quá nhiều đến những tạp niệm. Nghe có vẻ giống như thực hành thiền định?

Một blog trên tạp chí Psychology Today báo cáo rằng “Các nhà khoa học thần kinh gần đây đã tạo ra mối tương quan giữa sự gia tăng của sóng não alpha (thông qua kích thích điện não hoặc thiền định) với khả năng giảm các triệu chứng trầm cảm, rối loạn lo âu và tăng tư duy sáng tạo.”

4. Sóng Theta hoạt động trong khi thư giãn sâu, giấc mơ và… thiền định.

5. Cuối cùng, sóng Delta thường liên quan đến giấc ngủ sâu (không mơ)

Không cần phải nhớ tất cả các loại sóng não này, nhưng có thể nhận ra rằng bằng chứng khoa học hiện đại xác nhận điều mà những người thiền định đã biết từ hàng nghìn năm nay: thiền định tốt cho cơ thể và tâm trí. Chỉ cần ngồi, tĩnh tâm và để cơ thể và tâm trí của bạn trở lại trạng thái tự nhiên, thư thái và tỉnh táo. Sóng não sẽ tự xử lý!

Thiền định rất tốt cho cơ thể và tâm trí
Thiền định rất tốt cho cơ thể và tâm trí

Tăng cường sức khỏe

Thiền định phát triển một số vùng của não, chẳng hạn như những vùng chịu trách nhiệm về trí nhớ, lòng trắc ẩn và sự đồng cảm. Trong khi đó, các phần của não liên quan đến sợ hãi, căng thẳng và lo lắng (chẳng hạn như hạch hạnh nhân) bắt đầu co lại.

Chất dẫn truyền thần kinh lo lắng có thể giảm, trong khi chất dẫn truyền thần kinh thư giãn dopamine có thể tăng lên. Những thay đổi này và những thay đổi tinh tế khác dẫn đến cảm giác cải thiện tổng thể về sức khỏe và mức độ hạnh phúc của bạn.

Các thiền sư lâu năm cho biết thiền cho phép chúng ta thay đổi dần những thói quen mà chúng ta không thích ở bản thân. Ngoài ra, các nhà khoa học đã ghi nhận rằng thiền định giúp thúc đẩy khả năng tự phục hồi.

Theo một nghiên cứu tại Viện Khoa học Trí não và Nhận thức Con người Max Plank ở Đức, nó cũng cải thiện cách con người xử lý cơn đau bằng cách giảm căng thẳng, khó chịu khi có các cơn đau xuất hiện, ngay cả khi người thiền không ngồi thiền!

CG e1603191458663
Thiền Việt là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh hướng dẫn thiền, mang lại sức khoẻ cho cộng đồng về Tâm – Thể – Trí

Bằng việc đọc bài viết này, rõ ràng là bạn đang quan tâm đến việc thực hành thiền và kết quả của nó: Nắm giữ sự an lạc và hạnh phúc thực sự. Khi thực hành thiền định, điều cần thiết là phải dựa vào các phương pháp thiền rõ ràng, được chứng minh về sự hiệu quả thực tế từ các học viên đã thực hành và có sự hướng dẫn từ các giảng viên thiền kinh nghiệm.

Bạn đã đến đúng nơi. Thiền Việt là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh hướng dẫn thiền, mang lại sức khoẻ cho cộng đồng về Tâm – Thể – Trí. Chúng tôi là 1 trong 3 trung tâm Thiền lớn nhất thuộc Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, đã được nhà nước công nhận và cho phép hướng dẫn thiền tại Việt Nam. Phương pháp Thiền dưỡng sinh năng lượng của Thiền Việt đã được chứng minh về tính hiệu quả cho cộng đồng tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Để truyền đạt cho bạn đầy đủ kiến thức cơ bản và cách thực hành thiền định chân chính, chúng tôi đã tổ chức các lớp thiền cơ bản đến nâng cao dành cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác, giới tính, tôn giáo.

Nguồn: Mindwork

Biên dịch: Dũng Trương

Tham khảo các khoá học tại Thiền Việt:

Liên hệ với Thiền Việt tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/ClbThienViet

Hotline: 0374 836 836

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan