THIỀN ĐỊNH CÓ GIÚP BẠN NGỪNG HÚT THUỐC?

thien-dinh-cai-nghien-thuoc

Khi nhắc đến người nghiện thuốc lá, chúng ta đều có thể nghĩ ngay đến một người nào đó – một thành viên trong gia đình, một đồng nghiệp hoặc bạn bè, hoặc thậm chí là chính bạn. Một khi bạn bắt đầu hút thuốc lá và trở thành thói quen hàng ngày, việc bỏ thuốc lá có thể là điều cực kỳ khó khăn.

Nicotin – là hợp chất chính khiến ta bị nghiện khi sử dụng thuốc lá. Nó tác động lên hệ thống của não bộ và tạo ra một trạng thái bị lệ thuộc. Một khi cơn nghiện nổi lên, bạn sẽ tự đi tìm mua và sử dụng để thoả mãn cơn nghiện, tâm trí bạn sẽ tạo ra cảm giác được thoả mãn/thăng hoa sau khi sử dụng chúng. Mặt khác, việc duy trì một sức khỏe lành mạnh, cân bằng lối sống sẽ bị bỏ qua một bên.

Nhưng nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đã sẵn sàng để ngừng hút thuốc lá, Thiền định là chính là một giải pháp.

Làm thế nào Thiền định có thể giúp ngừng việc hút thuốc lá?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tại Mỹ, 50 năm trước 42% dân số trưởng thành là những người hút thuốc. Ngày nay, tỷ lệ giảm còn khoảng 15%, nhưng nó vẫn quá cao dựa trên những gì chúng ta biết về tác hại từ việc hút thuốc lá.

Một số người hút thuốc để họ có thể cảm thấy bình thường hoặc tìm kiếm điều gì đó mới mẻ. Những người khác sử dụng thuốc lá khi họ đang bị căng thẳng, họ nói rằng nó làm cho tâm trí của họ trở nên bình tĩnh. Vẫn còn những người khác tin rằng nó phương pháp tốt nhất để tận hưởng ngày hôm nay và không phải lo lắng về ngày mai. Và rất nhiều người hút thuốc nhưng không còn thực sự thích thuốc lá, họ hút chỉ vì họ không thoát ra được việc thiếu thuốc lá.

Nhiều người sử dụng thuốc lá khi họ đang bị căng thẳng, họ nói rằng nó làm cho tâm trí của họ trở nên bình tĩnh
Nhiều người sử dụng thuốc lá khi họ đang bị căng thẳng, họ nói rằng nó làm cho tâm trí của họ trở nên bình tĩnh

Có rất nhiều lý do tốt để bỏ thuốc lá, bao gồm cả sức khỏe, tiền bạc và áp lực xã hội. Nhiều trường học và công sở đã đưa ra yêu cầu “Cấm hút thuốc” và họ đang nghiêm túc trong việc giữ khu vực của họ được như vậy. Có những kỹ thuật khác nhau để giúp người hút thuốc lá; trong số đó, thiền định đã được khoa học chứng minh là một phương pháp hiệu quả để giúp người hút thuốc từ bỏ thói quen này “một lần và mãi mãi”.

Trong một nghiên cứu, một nhóm người hút thuốc lá đã được mời tham gia vào chương trình thiền định trong hai năm. Trong khoảng thời gian này, có 51% người tham gia bỏ hút thuốc hoàn toàn và 30% người giảm đáng kể lượng thuốc lá sử dụng. Những kết quả này là tốt hơn nhiều so với những phương pháp thông thường.

Có nhiều tác động khác nhau mà Thiền định có thể giúp con người bỏ hút thuốc thành công, bao gồm

1. Giảm yếu tố kích thích việc hút thuốc: SỰ CĂNG THẲNG

Chúng tôi đã thấy rằng căng thẳng là một yếu tố lớn kích thích việc hút thuốc. Khi người hút thuốc đang lo lắng hoặc căng thẳng, chỉ cần một vài hơi thuốc sẽ làm cho họ cảm thấy thoải mái và tốt hơn để có thể xử lý căng thẳng ngay lúc đó. Họ thích có khoảng thời gian ngắn để thư giãn mặc dù biết rằng nó sẽ không kéo dài và việc hút thuốc lá gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ.

Thiền định giúp bạn giảm căng thẳng - Nguyên nhân chính khiến bạn nghiện thuốc lá
Thiền định giúp bạn giảm căng thẳng – Nguyên nhân chính khiến bạn nghiện thuốc lá

Trong khi sự thật là, việc hút thuốc chỉ che dấu đi các vấn đề tiềm ẩn của sự bất an, căng thẳng và lo âu. Bởi vì sự hỗ trợ này chỉ có tính tạm thời, vì vậy họ sẽ ngày càng hút thêm nhiều thuốc hơn. Cứ như vậy, họ sẽ không thể từ bỏ thói quen hút thuốc – Người hút thuốc cần phải sớm nhận ra điều này. Nếu bạn (hoặc ai đó bạn biết) có mong muốn từ bỏ thuốc lá, thiền định chắc chắn sẽ giúp giảm căng thẳng một cách hiệu quả bằng cách thúc đẩy sự tự nhận thức, sự tỉnh táo. Ít căng thẳng hơn cũng là lí do để bạn không phải hút thêm 1 điếu thuốc nữa.

Ngoài ra, hãy đọc thêm các bài viết của chúng tôi về Làm thế nào giảm stress bằng thiền định?

2. Phát triển chánh niệm

Chánh niệm là khả năng nhận biết cái gì đang xảy ra trong giây phút hiện tại, là sự chú tâm đến những gì đang xảy ra nơi ta tại đây ngay lúc này, một cách vô tư không phê phán hoặc so sánh.

Hầu hết các thói quen hút thuốc biến thành nghiện khi bắt đầu có cảm giác thèm muốn hút thuốc không ngừng. Khi cá nhân đạt đến giai đoạn này, họ nhận được một điếu thuốc và hút nó mà không nghĩ đến hậu quả. Nhưng khi người hút thuốc bắt đầu thực hành thiền, họ bắt đầu tìm hiểu và nhận ra những tác nhân tạo ra nhu cầu hút thuốc lá của họ.

Khi một người thiền, họ đang cam kết với bản thân để xem xét, cảm nhận và học cách để chấp nhận các trạng thái tinh thần và thể chất hiện tại của họ, nó tồn tại song song giữa cảm giác dễ chịu và khó chịu. Thông qua thiền định, người hút thuốc học cách chấp nhận những gì họ đang gặp và cảm xúc được tạo ra trong lúc đó. 

Thiền định có thể lập trình lại hành vi bằng cách giúp người hút thuốc thừa nhận rằng họ đang có cảm giác thèm thuốc nhưng sẽ không hành động/phản ứng lại bằng việc hút ngay 1 điếu thuốc khi ham muốn này nổi lên. Họ sẽ ngừng hút thuốc ở giai đoạn này.

Trong thực tế, ngừng hút thuốc lá là một điều rất tốt cho mình và cho những người ở cùng không gian với mình, bỏi vì so với người hút trực tiếp thì hơi thuốc gây tác hại rất lớn đến sức khoẻ của người vô tình hít phải chúng.

Thiền định giúp kiểm soát tâm trí, từ đó giúp chúng ta vượt qua cơn nghiện thèm thuốc
Thiền định giúp kiểm soát tâm trí, từ đó giúp chúng ta vượt qua cơn nghiện thèm thuốc

3. Tăng cường tự kiểm soát

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bộ não của các thiền sinh lâu năm khác với những người không thiền. Khi bạn bắt đầu hành thiền, não của bạn bắt đầu được tái cấu trúc. Những phần não chịu trách nhiệm về kinh nghiệm của những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng và trầm cảm sẽ thu nhỏ kích thước, trong khi các khu vực liên quan đến bình tĩnh, lòng từ bi, sự đồng cảm và tự nhận thức phát triển đáng kể.

Khi tự nhận thức của bạn tăng lên, bạn có thể phát triển sức mạnh nội tâm cần thiết để phá vỡ các thói quen không lành mạnh và ngừng hút thuốc lá. Do đó, Thiền định là một thay thế khả thi cho những người đã thử mọi thứ phương pháp khác nhưng thất bại. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người hút thuốc bắt đầu hành thiền có thể sẽ từ bỏ những thói quen tự nhiên (thói quen xấu) mà họ có thể không nhận ra.

Thiền định có một số lợi thế như là khả năng tiếp cận và dễ thực hiện hơn khi so sánh với các liệu pháp dược lý hoặc tác động tâm lý khác. Và những người thực hiện thiền sẽ phát hiện ra rằng việc hành thiền giúp cho họ tốt lên trong nhiều vấn đề khác.

Hãy thẳng thắn đối mặt với điều này, không phải là dễ dàng để ngừng hút thuốc lá. Nhưng nếu bạn có thể tìm thấy một phương pháp hiệu quả để giúp bạn cuối cùng đã có thể bỏ thuốc lá, vậy thì tại sao bạn không cho mình (hay người quen) một cơ hội?

Nguồn: Mindwork

Biên dịch: Vinh Nguyễn – Thiền Việt

Tham khảo các bài viết khác:

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tin tức liên quan

Call Now Button