LKG3

Chia sẻ kinh nghiệm thực hành ngồi thiền hiệu quả

kinh-nghiem-thuc-hanh-thien

Nhiều bạn chia sẻ những khó khăn trong quá trình thiền tập với những thắc mắc như:

“Khi mắt khép lại, tai của tôi hoạt động mạnh hơn, những âm thanh như tiếng chim hót líu lo, tiếng xe máy, tiếng nhạc đâu đó văng vẳng vọng đến lấn chiếm toàn bộ cảm xúc của tôi.”

 “Mỗi khi ngồi thiền, tôi muốn gạt bỏ mọi tạp niêm để tâm trí được thư giãn, vậy mà chỉ sau vài phút những lo lắng bộn bề của công việc, gia đình lại ùa vào tâm trí tôi khiến tôi không tập trung thiền tập”

Như vậy, không ít bạn khi nhắm mắt thiền tập thì tâm dễ bị chi phối bởi tạp âm và tạp niệm. Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt sẽ chia sẻ kinh nghiệm thực hành ngồi thiền hiệu quả giúp các bạn vượt qua trở ngại khi thiền tập.

1. Hiểu về bản chất của thiền

Thiền định là tập trung suy nghĩ vào một đối tượng duy nhất
Thiền định là tập trung suy nghĩ vào một đối tượng duy nhất

Một kinh nghiệm thực hành ngồi thiền đầu tiên mà bạn cần phải hiểu rõ và thông suốt đó là: Thiền không đòi hỏi gắng sức, mà phải tự nhiên, thoải mái, dễ dàng, đúng nghĩa của chữ thư thái, thư giãn. Bạn thiền là để loại bỏ sự căng thẳng chứ không phải để tăng thêm sự căng thẳng. Vì vậy cần phải thực hành ngồi thiền đúng phương pháp để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Đau và tê chân

Đau và tê chân do chưa quen với tư thế ngồi thiền là sự khó chịu dễ nhận thấy đối với người mới thiền tập.

Bạn không thoải mái khi ngồi trên sàn nhà thì tấm đệm là phương tiện để bạn có thể ngồi lên nó khi được đặt trên mặt đất là một giải pháp hữu hữu để giảm đau và tê chân.

Nếu bạn đau ở chân, nên kiểm tra quần bạn đang mặc có chật quá hoặc chất vải cứng dày, bạn nên thay bằng quần rộng và chất vải mềm mại hơn.

Trường hợp đau quanh vùng bụng, ngực, bạn nên nới lỏng chun quần hoặc cởi bỏ thắt lưng.

Bạn hãy kiểm tra lại tư thế ngồi đã đúng với hướng dẫn của giảng viên chưa để tránh việc đau lưng. Chú ý giữ thẳng lưng, không cong lưng về phía trước, không gồng hoặc cứng người.

Tê chân là vấn đề đa số người cũng gặp phải khi mới bắt đầu thiền tập
Tê chân là vấn đề đa số người cũng gặp phải khi mới bắt đầu thiền tập

Nếu bạn đau cổ hoặc phần lưng trên, nguyên nhân đầu tiên là do vị trí đặt tay chưa đúng, bàn tay không thả lỏng. Lưu ý hai bàn tay của bạn đặt yên và thả lỏng theo hướng dẫn của giảng viên, đừng kéo tay lên cao ngang bụng khiến cho bạn luôn phải gồng mình giữ ở vị trí đó trong cả quá trình thiền. Nguyên nhân thứ hai là do đầu gục về phía trước, hãy giữ cho đầu thẳng và ngay hàng với cột sống.

Những nguyên nhân bị đau nêu trên là do quá trình thiền tập chưa đúng cách mang lại. Trước đó bạn cần kiểm tra những nguyên nhân đau trên cơ thể do bệnh lý gây, sau đó nói với giảng viên để được tư vấn về những điều chỉnh trong cách ngồi thiền.

Vấn đề tê chân đối với thiền sinh mới, ngoài lý do chưa quen với việc ngồi chéo chân với thời gian nhất định, tê chân còn do bởi dây thần kinh bị đè ấn. Bạn đừng lo lắng, dù cảm giác đó làm cho bạn khó chịu, nhưng không đau, chỉ trừ khi bạn gồng lên. Giải pháp ở đây là bạn hãy quay về với đối tượng tập trung duy nhất theo định nghĩa của thiền, nó sẽ giúp bạn nhãng quên việc tê chân. Sau một thời gian thiền tập, cơ thể bạn sẽ được điều chỉnh và quen dần với việc thực hành ngồi thiền hàng ngày, việc tê chân đó sẽ dần dần biết mất.

3. Không tập trung được

Khi ngũ quan khép lại, tâm luôn có xu hướng chạy theo những lo toan, bộn bề của cuộc sống và tâm bị dẫn dắt bởi những âm thanh xung quanh, điều đó khiến bạn không tập trung thiền tập được.

Kinh nghiệm thực hành ngồi thiền cho vấn đề này là được coi là một trong những kinh nghiệm rất quan trọng của việc thiền tập.

Khi mất tập trung, hãy nhắc nhở bản thân hướng suy nghĩ vào đối tượng thiền định
Khi mất tập trung, hãy nhắc nhở bản thân hướng suy nghĩ vào đối tượng thiền định

Trước khi thiền định, hãy đọc lại định nghĩa thiền: “Thiền là đình chỉ mọi suy nghĩ để tập trung vào một đối tượng duy nhất, giữ cho tâm được tĩnh lặng, giúp cho ta có thể kiểm soát được các hoạt động của trí não, từ đó đem lại cho ta sự tĩnh tâm, an lạc, sáng suốt” – việc này sẽ nhắc bạn không quên về mục đích và phương pháp thiền tập. Khi thiền định, bạn bị những tạp niệm, tạp âm dẫn dắt bạn, ngay lúc đó hãy quay về với một đối tượng duy nhất mà bạn đã được học, nó có thể là hơi thở hoặc năng lượng hoặc hình ảnh nào đó tùy theo sự quy ước của mỗi trường phái thiền.

Trong quá trình hành thiền, có thể rất nhiều lần tâm của bạn trôi bồng bềnh theo những câu chuyện hàng ngày của cuộc sống, lúc đó bạn lại tiếp tục quay về tập trung vào đối tượng duy nhất. Tập trung vào đối tượng duy nhất không khác gì cái mỏ neo vững chãi giúp con thuyền tâm định lại bến bờ.

4. Những cảm giác lạ

Những cảm giác mới lạ xuất hiện trong quá trình thiền tập có đáng lo ngại không? Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm thực hành ngồi thiền về những cảm giác này giúp bạn hoàn toàn yên tâm khi hành thiền.

Khi thiền tập, các bạn có thể gặp những cảm giác khác lạ như cơ thể bị ngứa, nóng, tê tê, râm ran như kiến bò, kim châm, có lúc cảm thấy được thư giãn rất sâu, có lúc cơ thể lại nặng trùng xuống hoặc nhẹ bỗng thư thư thái.

Bạn có thể cảm nhận một số hiện tượng kì lạ như là ánh sáng đi vào cơ thể trong lúc thiền
Bạn có thể cảm nhận một số hiện tượng kì lạ như là ánh sáng đi vào cơ thể trong lúc thiền

Các bạn mới làm quen với thiền sẽ rất băn khoăn về những cảm giác mới lạ này. Lý giải cho những cảm giác này đó là khi ngồi thiền – tức là cơ thể ở thể tĩnh, còn năng lượng từ vũ trụ đi vào cơ thể để đả thông các bế tắc bên trong cơ thể – tức là năng lượng ở thể động, khiến cho các bạn có những cảm giác nói trên trong quá trình thiền tập. Do vậy bạn không phải lo lắng về nó, mà hoàn toàn có thể yên tâm thiền tập.

5. Buồn ngủ

Cảm giác buồn ngủ trong lúc ngồi thiền thường xảy ra ở không ít các bạn thiền tập. Điều đó rất dễ hiểu do ngồi thiền giúp bạn trở nên tĩnh lặng và thư giãn, cảm giác dễ chịu này khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.

Tuy nhiên, cảm giác buồn ngủ này ảnh hưởng đến sự thiền tập của bạn, vì vậy chắc hẳn các bạn đều muốn biết chia sẻ kinh nghiệm thực hành ngồi thiền trong vấn đề này.

Thiền định là một phương pháp giúp các bạn lắng nghe và hiểu cơ thể hơn, khi cảm giác buồn ngủ đến trong lúc hành thiền đã báo hiệu cho bạn biết cơ thể bạn bị thiếu ngủ, hoặc sự làm việc với cường độ vất vả, căng thẳng khiến bạn mệt mỏi muốn có giấc ngủ nghỉ ngơi. Lời khuyên ở đây là bạn hãy dừng thiền tập và đi ngủ ngay nếu bạn đang ở nhà, hoặc bạn hãy dựa lưng vào ghế và chợp mắt ngủ một lúc nếu đang ở nơi làm việc. Giấc ngủ ngay lúc này dù thời gian ngắn cũng là một giấc ngủ sâu và ngòn, giúp bạn hồi phục thể chất, tái tạo năng lượng.

Bên cạnh đó, cũng có nguyên nhân do bạn thiền vào thời gian nghỉ trưa, trước giờ ngủ buổi tối, vậy bạn hãy tránh thiền tập vào khung giờ này và chọn cho mình khung giờ mà bạn thấy sảng khoải, thoải mái.

6. Nhàm chán

Mỗi khi cảm thấy chán ngồi thiền, hãy nhớ lí do tại sao chúng ta bắt đầu với nó
Mỗi khi cảm thấy chán ngồi thiền, hãy nhớ lí do tại sao chúng ta bắt đầu với nó

Thật là nhàm chán khi ngồi yên trong vòng nửa tiếng đồng hồ hoặc hơn thế nữa mà không làm gì ngoài việc chỉ theo dõi vào một đối tượng duy nhất như hơi thở hoặc năng lượng hoặc hình ảnh nào đó. Bạn nên làm gì để loại bỏ sự nhàm chán này? Xin chia sẻ vài kinh nghiệm thực hành ngồi thiền dưới đây giúp bạn có hứng thú và chăm chỉ thiền tập:

  • Khi mới làm quen với Thiền, bạn không nên ngồi một mạch nửa tiếng hay một tiếng đồng hồ như những người đã thiền tập lâu năm. Ban đầu bạn nên ngồi thiền 10 phút, rồi tăng dần dần thời lượng lên 15 phút, 20 phút, 25 phút….
  • Trước khi thiền, hãy nghĩ đến sự thú vị khi được khám phá và lắng nghe cơ thể của bản thân, để thân và tâm được mạnh khỏe, an lạc.
  • Sau mỗi lần thiền, bạn sẽ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn và tâm trạng thư thái giúp bạn có một ngày hoạt động hiệu quả. Đừng quên kết quả của mỗi lần thiền này, bởi nó sẽ tạo động lực cho bạn thiền tập chăm chỉ và không thấy nhàm chán trong khi thiền.

Với những chia sẻ kinh nghiệm thực hành ngồi thiền trên đây, Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt chúc các bạn thiền tập tinh tấn và hiệu quả.

Hãy đăng ký các khóa học thiền trên trang fanpage https://www.facebook.com/ClbThienViet hoặc liên hệ số hotline 0374836836 để được trải nghiệm về một môn học nâng cao sức khỏe cho bản thân.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan