Thiền giúp giảm thiểu căng thẳng và đẩy lùi stress như thế nào?

79922127_2484858235070543_4332396956732096512_n

Stress, căng thẳng là hệ quả của việc chúng ta không thể kiểm soát được những áp lực cũng như là các tình huống bất lợi xảy đến trong cuộc sống thường ngày. Khi chúng ta bị stress căng thẳng, câu hỏi đầu tiên cần đặt ra là một sự phản ứng tiêu cực có thực sự cần thiết?

Liệu chúng ta có đủ sự sáng suốt trong tâm trí để tìm ra nhiệm vụ nào thực sự cần thiết và cái nào không quá quan trọng. Đây là lúc thiền phát huy tác dụng vốn có của nó (giúp tâm trí an định, giảm thiểu căng thẳng và lo lắng).

Vậy Thiền giảm thiểu căng thẳng, stress như thế nào?

Thiền giúp chúng ta có không gian riêng để phân loại những nhu cầu nào có giá trị hay là không. Chúng ta thường cảm thấy áp lực khi bản thân quá bận rộn, não bộ không được nghỉ ngơi dẫn đến tình trạng quá tải. Thiền định giúp chúng ta được thư giãn, trong quá trình ngồi thiền não bộ có thời gian được nghỉ ngơi để sắp xếp lại các luồng suy nghĩ và các ưu tiên trong cuộc sống. Đây là mục tiêu của kiểm soát stress.

Để có một tâm trí sáng suốt, hãy thực hành thiền hàng ngày
Để có một tâm trí sáng suốt, hãy thực hành thiền hàng ngày

Trong xã hội hiện đại, chúng ta đang ngày càng đề cao vấn đề nâng cao sức khoẻ và quan trọng nhất là phải có một tâm trí khoẻ mạnh. Thực hành thiền giúp đầu óc bạn trở nên sáng suốt hơn, tăng khả năng tập trung. Thông qua đó giúp chúng ta xử lý tốt hơn các tình huống khó khăn, phức tạp. Đây là phương pháp giúp giảm căng thẳng, cho chúng ta trải nghiệm để sống tĩnh tâm hơn.

Ngăn ngừa căng thẳng, stress trở lại

Thực tập thiền là một cách tốt để ngăn ngừa căng thẳng, stress trở lại. Bất cứ khi nào xảy ra tình huống bất lợi, chúng ta cũng không cho phép chúng vượt khỏi tầm kiểm soát. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua những tình huống căng thẳng trong cuộc sống chẳng hạn như: mất đi người thân, sự đổ vỡ trong hôn nhân hoặc thay đổi môi trường sống,… chúng được coi là những tác nhân gây stress cao. Trong bất kỳ tình huống nào hay chỉ đơn giản là những thử thách trong công việc cũng cần phải học cách thích nghi với chúng.

Vì vậy, sẽ thật là khôn ngoan khi học hỏi một số cách cơ bản để đối phó với các tình huống căng thẳng không thể tránh khỏi. Tại những thời điểm quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, thiền có thể giúp mang lại sự nhẹ nhàng, thư thái.

Bằng cách giúp chúng ta nhìn sâu hơn, hiểu rộng hơn để ứng phó với các tình huống, có sự nhận thức cao hơn về cảm xúc của chính mình và nhiều không gian hơn để ứng xử phù hợp. Ví dụ, khi ai đó mang lại cho bạn sự khổ đau, bạn càng nhận thức rõ hơn mọi thứ đang diễn ra trong tâm trí bạn và bạn có thể xử lý nỗi khổ, niềm đau của chính mình. Ngược lại, nếu chúng ta không giữ được tỉnh táo, chú tâm thì những cảm xúc đó có xu hướng làm cho nhận thức và phán đoán của chúng ta bị sai lệch. Khi đó nó sẽ có xu hướng thổi phồng ý thức về những gì nó đòi hỏi ở chúng ta và hình thành những suy nghĩ tiêu cực. Điều này được coi là vượt quá những gì chúng ta nghĩ mình có thể tạo ra. Đây được gọi là “chu kỳ ngầm” của quá trình hình thành stress.

Thiền đúng phương pháp giúp bạn giảm thiểu căng thẳng, stress
Thiền đúng phương pháp giúp bạn giảm thiểu căng thẳng, stress

Đó là một phân tích sơ bộ về tác dụng của thiền trong việc giảm stress, căng thẳng.

Bắt đầu bằng việc tạo ra sự tĩnh lặng trong tâm trí để giảm thiểu “nhu cầu suy nghĩ thái quá” thông qua góc nhìn sáng suốt về những điều thiết yếu nhất. Bên cạnh đó thiền còn giúp chúng ta rèn luyện tâm trí của mình để đánh thức năng lực tinh thần tiềm ẩn bên trong mỗi người. Sau này, khi các tình huống gây ra sự căng thẳng xuất hiện thì việc thực hành thiền định cung cấp cho chúng ta các kỹ năng cần thiết để đối diện với cảm xúc của chính mình. Bạn có thể đối phó với stress theo cách “hoà bình hơn” bằng việc chấp nhận và chuyển hoá chúng. Thực hành thiền là công cụ lý tưởng để kiểm soát căng thẳng, stress.

Ngày nay, bạn có thể tìm đến các lớp học thiền để có một môi trường tuyệt vời giúp bạn giảm căng thẳng và giữ được sự an định trong tâm trí.

Hãy tham khảo bài viết liên quan của Thiền Việt về việc hướng dẫn đẩy lùi stress bằng Thiền định.

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tin tức liên quan

Call Now Button