4 Tư thế ngồi thiền đúng cách – Dành cho tất cả mọi người

11

Tư thế ngồi thiền như thế nào cho đúng cách

Có lẽ các bạn chẳng còn xa lạ với cụm từ ngồi thiền, Thiền ngày nay được đông đảo mọi người đón nhận và tập luyện như một phương pháp để giải tỏa căng thẳng, tìm lại sự an ổn trong tâm hồn.

Nhưng tư thế ngồi thiền như thế nào cho đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất trong thiền tập là điều mà các bạn cần phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản nhất trong lý thuyết thiền. Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt chia sẻ và hướng dẫn các tư thế ngồi thiền phổ biến giúp các bạn ngồi thiền đúng cách.

 1. Tư thế ngồi thiền xếp bằng

Ngồi xếp bằng hay ngồi khoanh chân là tư thế phổ biến và dễ thực hiện nhất. Đây là tư thế ngồi thiền mà nhiều người mới tập thiền hoặc có vấn đề ở chân, lưng thường hay ngồi.

ngoi vong tron scaled

Phương pháp:

 • Ngồi khoanh chân
 • Lưng thẳng, giữ lưng thẳng để cột sống không bị chùn xuống và ngã người về phía trước.

Tìm hiểu chi tiết về tư thế ngồi thiền xếp bằng (có video hướng dẫn kèm theo):

https://thienviet.edu.vn/tim-hieu-ve-ngoi-thien-dung-cach-cach-ngoi-xep-bang-co-video-huong-dan/

 1. Tư thế ngồi thiền bán kiết già

Ngồi ở tư thế bán kiết già giúp cột sống tự nhiên thẳng, không dễ bị nghiêng ngả trong những lúc thiền sâu.

ngoi ban kiet gia scaled

Phương pháp:

 • Ngồi xếp bằng.
 • Gác một chân lên bắp vế chân kia (trước khi tư thế này có thể tập một vài động tác khởi động nhẹ cho cơ đùi và cổ chân.

Tìm hiểu chi tiết về tư thế ngồi thiền bán kiết già (có video hướng dẫn kèm theo):

https://thienviet.edu.vn/tim-hieu-ngoi-thien-dung-cach-ngoi-ban-kiet-gia-co-video-huong-dan/

 1. Tư thế ngồi thiền kiết già

Tư thế này còn có tên gọi khác là Tư thế hoa sen và nhiều trường phái cho rằng đây là tư thế hàng đầu cho việc ngồi thiền, tuy nhiên tư thế ngồi thiền này đòi hỏi có sự kiên trì tập luyện để ngồi được như một thói quen.

ngoi kiet gia scaled

Phương pháp:

 • Đầu tiên gối xếp bằng tự nhiên
 • Dùng hai tay nắm bàn chân phải, từ từ gấp chân lại.
 • Đạt bàn chân phải lên đùi trái
 • Gót chân ép sát bụng, lòng bàn chân ngửa lên trời.
 • Thực hiện với chân còn lại.

Tìm hiểu chi tiết về tư thế ngồi thiền kiết già (có video hướng dẫn kèm theo):

https://thienviet.edu.vn/cach-cach-ngoi-kiet-gia/

 1. Tư thế ngồi thiền trên ghế

Nhiều trường phái cho rằng tư thế ngồi thiền bắt buộc phải ngồi theo một trong ba tư thế nói trên, như vậy sẽ rất khó khăn cho những bạn bị đau lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp gối… và làm mất đi cơ hội mong muốn thiền tập nâng cao sức khỏe của những bạn này. Đối với phương pháp Thiền Việt, các bạn hoàn toàn có thể thiền tập bằng tư thế ngồi thiền trên ghế và lưu ý giữ cho lưng thẳng nhất phù hợp với cơ thể của bạn.

ngoi tren ghe

Với bốn tư thế ngồi thiền nêu trên, phương pháp dưỡng sinh Thiền Việt không bắt buộc các bạn phải ngồi theo một tư thế cố định, bạn có thể chọn một trong bốn tư thế ngồi thiền mà bạn thấy ngồi thoải mái nhất, tuy nhiên cần ngồi thẳng lưng nhất có thể trong khả năng cho phép của cơ thể.

Một số lưu ý thêm: Gương mặt bình thản, miệng hơi mỉm để cho các cơ bắp trên mặt được giãn ra là điều cần thiết cho hệ thần kinh. Cơ thể hoàn toàn thả lòng, không gồng, không cố giữa cố định bộ phận nào trên cơ thể ngoại trừ giữ thẳng lưng để nguồn năng lượng dễ dàng đi vào cơ thể.

Tại Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt có nhiều lớp học Thiền trên các tỉnh thành với các cấp độ từ sơ cấp đến cao cấp dành cho các bạn mong muốn tìm đến sự bình an, cân bằng nơi tâm trí.

Để biết thêm chi tiết mời các bạn theo dõi trên trang fanpage https://www.facebook.com/ClbThienViet/ hoặc liên hệ số hotline 0374836836

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tin tức liên quan

Call Now Button