LKG3

THIỀN ĐỊNH VÀ HỘI CHỨNG SUY GIẢM SỰ CHÚ Ý (ADHD)

ADHD-CHUNG-SUY-GIAM-SU-CHU-Ý

Hội chứng suy giảm sự chú ý (hay còn gọi là ADHD) là một chứng rối loạn đặc trưng bởi sự hiếu động thái quá, mất tập trung và bốc đồng.

Tình trạng này thường xuất hiện trong thời thơ ấu, nhưng có thể không được chuẩn đoán kịp thời. Nếu không được kiểm soát, nó thường tiến triển đến tuổi trưởng thành. Những người bị ADHD thường: khó kiểm soát các hành động, quản lý thời gian, duy trì sự tập trung chú ý, khó theo kịp trường học hoặc duy trì công việc của họ.


Các triệu chứng của ADHD

1. Về suy giảm sự chú ý, bao gồm:

– Dễ dàng bị phân tâm

– Thường xuyên mơ mộng

– Xu hướng đánh mất mọi thứ

– Sai lầm bất cẩn lặp đi lặp lại

– Không thích những công việc đòi hỏi sự chú ý liên tục

– Gặp rắc rối trong việc tổ chức và ghi nhớ công việc hàng ngày

– Dường như không lắng nghe mọi người

2. Các triệu chứng của ADHA về sự bốc đồng bao gồm:

– Khó giữ yên lặng hoặc tĩnh lặng bồn chồn

– Xu hướng không đợi đến lượt

– Làm gián đoạn người khác, quá mong muốn thể hiện bản thân

– Cảm xúc bị ngắt quãng

Những người bị ADHD thường: khó kiểm soát các hành động
Những người bị ADHD thường khó kiểm soát các hành động

Tại sao Thiền định hiệu quả cho người mắc chứng suy giảm sự chú ý.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi tạp chí Attention Disorders đã xem xét mối quan hệ giữa ADHD và thiền định cho thấy rằng thiền định có tác động tích cực đến người lớn và thanh thiếu niên mắc chứng suy giảm sự chú ý. Kết luận của họ đã được công nhận bởi các thiền sư.

Thiền định bao gồm ba bước cơ bản. Đầu tiên là hướng sự tập trung, chú ý vào một đối tượng hoặc một quá trình duy nhất (ví dụ: theo dõi năng lượng, hơi thở, cơ thể,…). Bước thứ hai liên quan đến việc tập trung, chính là thừa nhận sự hiện diện của những yếu tố gây xao nhãng – suy nghĩ, cảm giác, cảm xúc và những thứ tương tự. Sau đó học cách buông bỏ chúng. Bước thứ ba đòi hỏi bạn phải quay lại đối tượng đang tập trung một cách nhẹ nhàng nhưng chắc chắn.

Những người bị suy giảm sự chú ý lặp lại bài tập thiền đơn giản này thường thấy rằng nó cải thiện sự tập trung của họ. Bằng cách chú ý đến khoảnh khắc hiện tại và rèn luyện cách buông bỏ những thứ khiến họ mất tập trung. Họ nhận ra rằng họ có quyền làm chủ với những phản ứng sinh ra do sự mất tập trung này. Nó cũng đã được chứng minh rằng thiền định cải thiện đáng kể khoảng thời gian tập trung và chú ý.

Những người đã tham gia hoàn thành nghiên cứu nói trên báo cáo mức độ hài lòng rất cao (điểm trung bình của chương trình là 9/10). 78% những người tham gia nghiên cứu cho thấy họ đã giảm trung bình 30% các triệu chứng suy giảm sự tập trung. Ở người lớn, các triệu chứng lo âu và trầm cảm cũng giảm đáng kể. Kết quả này thể hiện một bước đột phá quan trọng trong việc quản lý và điều trị Suy giảm sự chú ý – việc giảm 30% các triệu chứng ADHD có lợi hơn nhiều so với những lợi ích mà các loại thuốc điều trị ADHD mang lại từ trước đến nay.

Những người sống chung với suy giảm chú ý thường tìm kiếm các phương pháp thay thế để điều trị tình trạng của họ mà không cần dùng đến thuốc. Với những kết quả đầy hứa hẹn như vậy việc kết hợp chữa trị ADHD bằng thiền định là hoàn toàn khả thi.

Phương pháp thiền dưỡng sinh năng lượng bao gồm một loạt các bài thiền định có hướng dẫn hàng ngày và các bài thiền bổ trợ vô cùng hữu ích
Phương pháp thiền dưỡng sinh năng lượng bao gồm một loạt các bài thiền định có hướng dẫn hàng ngày và các bài thiền bổ trợ vô cùng hữu ích

Rèn luyện tâm trí của bạn để bình tĩnh

Bất cứ ai cũng có thể thực hành thiền định và hưởng lợi từ nó. Bạn chỉ cần ngồi xuống, thả lỏng và dành ít nhất năm phút để tập trung vào các bộ phận bên trong cơ thể hay hơi thở của mình. Chú ý những cảm giác khác nhau xuất hiện khắp cơ thể khi bạn hít sâu, thở chậm.

Bạn có thể sớm nhận ra mình đang nghĩ đến những thứ khác – cuộc gặp gỡ với khách hàng hay hẹn ăn tối với em gái. Đừng khiến bản thân nản lòng vì điều này, đó là việc hoàn toàn tự nhiên. Chỉ cần nhận diện những suy nghĩ này và quay trở về với cơ thể/hơi thở của chính mình.

Bạn có thể thực tập thiền định bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Cho dù bạn đang nấu ăn, trò chuyện với bạn bè hay đánh răng, rửa mặt. Chỉ cần điều chỉnh tâm trí của bạn để tập trung hoàn toàn và trạng thái của bản thân. Chú ý từng chi tiết về các nhiệm vụ bạn thực hiện. Làm điều này trong vài phút mỗi ngày giúp tâm trí của bạn tập trung vào hiện tại bây giờ và ở đây.

Tokpa Korlo, một giảng viên thiền cũng được chẩn đoán mắc ADHD, nói rằng nỗi sợ hãi của chúng ta hiện nay thường giết chết động lực và niềm đam mê của chúng ta để làm những gì chúng ta thực sự mong muốn. Nó khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Nhưng khi chúng ta thực hành thiền định, chúng ta biết trân trọng giây phút hiện tại và nắm bắt thời điểm hiện tại đó. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thiền định có tác dụng kỳ diệu đối với suy giảm sự chú ý.

Nếu bạn đang tìm kiếm sự trợ giúp để đối phó với chứng bệnh này bạn luôn có thể học thiền tại những nơi có sự hướng dẫn trực tiếp, một hệ thống phương pháp uy tín và được công nhận.

Thiền Việt là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh hướng dẫn thiền, mang lại sức khoẻ cho cộng đồng về Tâm – Thể - Trí
Thiền Việt là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh hướng dẫn thiền, mang lại sức khoẻ cho cộng đồng về Tâm – Thể – Trí

Mặc dù có nhiều phương pháp thiền có thể giúp bạn, nhưng các Khóa học Thiền tại Thiền Việt rất được khuyến khích. Phương pháp thiền dưỡng sinh năng lượng bao gồm một loạt các bài thiền định có hướng dẫn hàng ngày và các bài thiền bổ trợ vô cùng hữu ích. Các bài tập đơn giản, thực tế, hiệu quả và được hướng dẫn trực tiếp từ các giảng viên của Thiền Việt. Hãy nhớ rằng, “Thiền định thực sự tác động lên tâm trí của bạn.”

Bằng việc đọc bài viết này, rõ ràng là bạn đang quan tâm đến việc thực hành thiền và kết quả của nó: Nắm giữ sự an lạc và hạnh phúc thực sự.

Bạn đã đến đúng nơi. Thiền Việt là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh hướng dẫn thiền, mang lại sức khoẻ cho cộng đồng về Tâm – Thể – Trí. Chúng tôi là 1 trong 3 trung tâm Thiền lớn nhất thuộc Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người, đã được nhà nước công nhận và cho phép hướng dẫn thiền tại Việt Nam. Phương pháp Thiền dưỡng sinh năng lượng của Thiền Việt đã được chứng minh về tính hiệu quả cho cộng đồng tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Nguồn: Mindwork

Biên dịch: Thuỳ Chinh

Tham khảo các khoá học tại Thiền Việt:

 

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan