LKG3

Thiền Trà – Nét đẹp cao quý không phải ai cũng biết

thien tra 01

Trong văn hóa Việt Nam, thiền trà đã thấm nhuần ý nghĩa từ nguồn gốc Phật giáo. Ở Việt Nam, trong khi trà nhật bị ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa Trung Quốc, thì thiền trà vẫn giữ nguyên ngôn ngữ và bản sắc văn hóa Việt Nam với những vẻ đẹp vốn có từ bao đời nay. Đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về phương pháp này nhé!

Thiền trà có nguồn gốc từ đâu?

Sở dĩ trà và thiền có thể kết hợp cùng nhau hàng ngàn năm nay là nhờ vào cơ duyên của của các nhà sư sống trong tu viện – họ là những người đầu tiên phát ra hiện tác dụng của trà làm từ lá chè tàu là giúp cho trí não tỉnh táo, không bị mệt mỏi hay buồn dù trong một khoảng thời gian dài thiền định. Kể từ đó, trà đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong các đình, chùa, hay trong các thiền viện.

Thiền trà là một phương pháp cao quý mà người hành thiền có thể trải nghiệm vừa ngồi thiền vừa được quan sát màu sắc, thưởng thức hương thơm và mùi vị của trà. Thông thường, các buổi chánh niệm được tổ chức theo nghi lễ trong các nhà chùa. Tuy nhiên bên cạnh đó, phương pháp này cũng có thể diễn ra tại gia với sự góp mặt và tham dự của những vị khách quý trong gia đình. Một buổi thiền trà lý tưởng nhất sẽ diễn ra với không quá hai mươi người cùng một lúc.

thiền trà
Nguồn gốc của thiền trà

Tìm hiểu thêm: Thiền là gì?

Thiền trà có tác dụng gì?

Thiền trà là một thiền lắng nghe. Lấy cảm hứng từ thiền, thiền trà khơi dậy sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng trong bản thân và sự hòa bình trong cuộc sống của bạn. Thiền trà tuy đơn giản, nhã nhặn nhưng đem lại sự tập trung cao độ, mạnh mẽ trong một không gian tĩnh lặng lại có sự hòa quyện của hương hoa và vị trà.

Thiền trà giúp bạn tỉnh táo, cảm nhận được những năng lượng hài hòa, toàn vẹn và buông bỏ được những suy nghĩ tiêu cực vẫn luôn thường trực, đeo bám, gạt đi những tham, sân, si. Những ý nghĩa trong nét đẹp thuần túy của thiền trà là một liệu pháp tự nhiên giúp hàn gắn tâm hồn, chữa lành cơ thể mà bất kỳ ai cũng nên thử và thực hành thường xuyên nếu có cơ hội.

Có những nghi thức nào trong thiền trà?

Thiền trà nghi lễ

Khi tìm hiểu, bạn sẽ cảm nhận được nét đẹp tinh túy nhưng không kém phần giản dị của văn hóa Việt Nam thông qua loại hình nghệ thuật truyền thống này. Sự kiện thiền trà này được tổ chức rất công phu và trang trọng. Cách bày trí không gian cũng rất tinh tế, tôn nghiêm ngay từ việc sắp xếp ngăn nắp, tuần tự bàn thờ, tượng Phật, lư hương, trái cây,… Mỗi buổi thiền trà đều mang đến một không khí ấm cúng, gần gũi bởi mọi người được ngồi quây quần bên nhau, chỉ để lại khoảng trống vừa đủ (không bị cản trở) để phục vụ việc dâng hương và bưng trà.

Những người tham gia bao gồm: Một vị trà chủ / người chủ trì (người sẽ dẫn dắt buổi lễ), hai vị trà giả –  người phục vụ trà (người sẽ rót trà cho những người tham dự) và một thị giả – người mang trà lên để người chủ trà dâng lên cho Phật. Trong phòng trà có bàn thờ trà, có tượng Phật, lư hương và đĩa hoa quả nhỏ. Bên dưới bàn thờ là ghế dài và bàn cho khách ngồi quây quần. Trước hàng ghế là những khoảng trống đủ lớn để trà chủ có thể bước lên, bước xuống từ chiếc đệm đỏ để dâng hương trên bàn thờ và bưng trà cho mọi người.

nghi lễ thiền trà
Nghi lễ thiền trà

Trà được phục vụ vào buổi lễ buổi sáng để thể hiện sự tôn trọng đối với những vị khách quý. Khách mời và những người tổ chức sẽ chắp tay xá chào. Điều này đánh dấu sự bắt đầu của nghi lễ. Mọi người bắt đầu vào việc thắp hương, cúng dường chư phật. Với tư cách là người chủ trì, vị trà chủ sẽ chắp tay hướng về phía mọi người để đồng loạt lạy một lạy, rồi sau đó an tọa. 

Trong buổi lễ, tất cả những người có mặt đều phải đặt tay lên đùi, lòng bàn tay hướng lên trên và nhận trà bằng tất cả lòng thành và sự tôn kính. Trong lúc nâng ly thưởng trà, mọi người có thể ngâm thơ, bày tỏ tiếng lòng hay chia sẻ những tâm tư để buổi thiền trà thêm sinh động nhưng vẫn giữ được nét tôn nghiêm, trang trọng.

Đại thiền trà

Đại thiền trà là một phương pháp tu hành được thực hiện bởi cộng đồng thiền. Không có những nghi lễ hay thủ tục rườm rà như thiền trà nghi lễ, đại thiền trà chỉ đơn giản gồm chủ tọa và khách mời. Tuy nhiên, dù ở nghi thức nào thì vẫn giữ được tính trang trọng, lịch sự và nhã nhặn của phương pháp thiền trà. Trong đại thiền trà, phần quan trọng nhất vẫn là chuẩn bị không gian và thưởng trà. Những người tham dự luôn phải giữ thái độ tôn kính, có ý thức lịch sự và cấm kị làm ồn, náo động. 

Tìm thấy được sự an lạc, hạnh phúc trong tâm hồn quả là một điều ý nghĩa mà phương pháp thiền trà mang lại. Có lẽ vì những giá trị cao đẹp đó mà thiền trà đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa Phật giáo – một nét đẹp cần được lưu giữ và trân trọng.

Nếu cảm thấy bài viết thú vị và có nhu cầu tìm hiểu thêm những thông tin khác về thiền định, hãy tham khảo những bài viết sau của Thiền Việt..

Tư liệu tham khảo:

  1. https://phatgiao.org.vn/thien-tra-d39708.html
  2. https://langmai.org/thien-duong/hanh-phuc-la-con-duong/thien-tra-lang-mai/
Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan