LKG3

Những Hiểu Lầm Về Thiền Định

hieu lam ve thien dinh

Khi nhìn thấy những người thanh thản tọa thiền, nhiều người sẽ thấy tò mò không biết họ đang thật sự làm gì… Mặc dù ngày nay thiền định đã trở nên khá phổ biến nhưng vẫn có rất nhiều người hiểu lầm về thiền định và không thật sự hiểu thiền là gì.

Thiền định không phải là ngồi một chỗ và nghe nhạc thư giãn

Khi nói đến thiền, nhiều người thường mường tượng ra cảnh một người ngồi tĩnh lặng trong khi tưởng tượng ra tiếng sóng vỗ nhịp nhàng bên bờ biển.

Mặc dù điều này nghe có vẻ dễ thương, và đây quả thật là một kỹ thuật thiền, nhưng kỹ thuật chỉ là một phương pháp để đạt được sự tĩnh tại trong tâm hồn, đó chưa phải là thiền.

Thiền không phải là một hoạt động đặc biệt, cũng không phải là một sở thích mà bạn quy định thực hiện mỗi tuần một lần

Quy định thời gian ngồi thiền sẽ giúp hình thành và phát triển thói quen thiền định, nhưng thiền thực chất là lối sống, bạn có thể thiền ở mọi lúc mọi nơi. Trong mọi hoạt động hằng ngày, từ đi bộ, ăn uống, đến làm việc nhà, bạn đều có thể thiền.

Thiền không giúp giải quyết tất cả các vấn đề của bạn

Khi thiền, bạn không nhìn thấy ánh sáng chói lòa, không bắt được tín hiệu của người ngoài hành tinh, linh hồn bạn không thoát khỏi thể xác, những vấn đề của bạn cũng không được giải quyết.

Thiền không giúp giải quyết mọi vấn đề
Thiền không giúp giải quyết mọi vấn đề

Thiền định có một tác động đầy mê hoặc khiến nhiều người tò mò. Nhưng cũng giống như ăn kiêng, bạn không thể thu được kết quả chỉ sau một đêm. Thiền thấm dần vào cuộc sống của bạn. Chỉ khi tập trung và thực hành, bạn mới thấy được hiệu quả của thiền.

Thiền định thực chất không giúp bạn giải quyết hay tránh được những rắc rối trong cuộc sống. Điều mà thiền mang lại sự bình tĩnh và sáng suốt để giải quyết các vấn đề.

Thiền không phải là thư giãn

Phải thừa nhận rằng, còn gì thư giãn hơn là ngồi yên lặng giữa thiên nhiên, lắng nghe những âm thanh tự nhiên của tạo hóa. Nhưng thiền không chỉ đơn thuần là ngồi im và thư giãn như vậy. Ngồi thiền đòi hỏi chúng ta phải tập trung tinh thần và năng lượng rất nhiều. Đúng là bạn cảm thất rất thư giãn khi ngồi thiền, nhưng không thư giãn đến mức đầu óc trở nên lửng lơ mơ hồ.

Trước khi đến với thiền, bạn cần hiểu rằng, thiền không phải là một hoạt động kỳ lạ và bí ẩn như nhiều người thường nghĩ. Thiền không biến bạn trở thành một dạng thây ma, một loài thực vật, một người theo chủ nghĩa cá nhân, nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ, không chú ý đến cuộc sống xung quanh, một kẻ sùng tín, mộ đạo, một người thần bí hoặc một triết gia Đông phương học.

Thiền đơn giản là trở về với chính mình và nhận biết bản thân. Thiền giúp ta nhận thức được rằng, chúng ta đang đi theo một quỹ đạo, và quỹ đạo đó gọi là cuộc sống. Quỹ đạo cuộc sống luôn có định hướng. Cứ mỗi giây phút, cuộc sống lại sang trang, mỗi lần như thế, những gì xảy ra trong hiện tại lại tác động đến những điều xảy ra trong tương lai.

Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn hoặc có những hiểu lầm về Thiền định, đội ngũ giảng viên, học viên của Thiền Việt luôn sẵn sàng đón chào bạn đến với ngôi nhà chung Thiền Việt. Liên hệ chúng tôi ngay!

Facebook: Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt

Hotline: 0374 836 836

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan