LKG3

6 LỢI ÍCH CỦA THIỀN ĐỊNH ĐÃ ĐƯỢC KHOA HỌC CHỨNG MINH

loi-ich-thien-ngu-ngon

Trong nhiều thế kỷ, thiền định đã được sử dụng như một phương pháp làm việc với tâm trí một cách hiệu quả, nó có tác dụng tạo ra thư giãn, hạnh phúc và cải thiện sức khỏe. Từ rất lâu trước khi khoa học và y học hiện đại xuất hiện, các thiền sư từ nhiều trường phái tâm linh truyền thống đã phát hiện ra những lợi ích to lớn của việc thực hành thiền.

Ngoài mục đích ban đầu về tinh thần, ngày nay, lối sống căng thẳng đã thúc đẩy số lượng những người tìm đến thiền vì lý do sức khỏe ngày càng tăng. Các cuộc nghiên cứu về mối quan hệ giữa thiền định với sức khỏe thể chất, tinh thần đang ngày càng được chú trọng. Một số nghiên cứu khác tập trung vào lý giải thiền có ảnh hưởng tích cực đến não bộ như thế nào.

Sau đây là 6 lợi ích của thiền định đã được chứng mình.

6 lợi ích chính của Thiền định đối với sức khỏe

5118ce13786f8431dd7e e1595749162579
Thiền định giúp bộ não bạn được thả lỏng, hồi phục tổn thương

1. Quản lý tốt hơn căng thẳng, lo âu và trầm cảm

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thiền định có lợi cho những người đang phải đối mặt với căng thẳng, lo âu và trầm cảm.

Một cuộc đánh giá đã được tiến hành trong năm 2014 với 47 thử nghiệm liên quan đến thiền định với khoảng 3.515 người sự tham gia. Việc đánh giá trên đã đưa ra kết luận rằng Thiền là một công cụ hữu ích giúp làm giảm các triệu chứng của sự lo lắng và trầm cảm.

Chogyal Rinpoche, một nhà lãnh đạo tinh thần, một thiền sư đã giải thích rằng thiền định làm cho tâm trí từ từ bình tĩnh lại và ngăn ngừa những cảm xúc khó kiểm soát, từ đó đạt được sư cân bằng bên trong. Đó là lí do tại sao thiền định là liệu pháp rất hiệu quả để điều trị bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu.

2. Tăng khả năng miễn dịch

Một nghiên cứu đã tiến hành tại Đại học Ohio – Mỹ đã cho thấy rằng các bài tập thư giãn cơ bắp bằng thiền định thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Một nghiên cứu khác tại bang Ohio đã đánh giá các ảnh hưởng của thiền trên bệnh nhân cao tuổi và kết luận rằng các bài tập thiền định và thư giãn được thực hành trong khoảng một tháng đã giúp tăng tế bào bạch cầu của bệnh nhân – là tế bào tìm và tiêu diệt virut, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Do đó, thiền định đã chứng minh được khả năng giúp cho mọi người chống lại virus và các khối u một cách tốt hơn.

78397416 2473356459554054 2791551042423095296 n
Thiền giúp cân bằng huyết áp

3. Hạ huyết áp

Một lợi ích khác đối với sức khỏe cho những người thực hành thiền định là giúp khả năng kiểm soát huyết áp tốt hơn. Theo một nghiên cứu được báo cáo trong tạp chí y khoa Anh, bệnh nhân thực hành thiền định có huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người trong nhóm khác. Các chuyên gia tin rằng thiền định làm giảm đáng kể việc sản sinh cortisol và các hóc môn căng thẳng khác, điều này vận hành tương tự như cách thuốc giảm huyết áp tác dụng vào cơ thể. Đó là một trong những điều tuyệt vời đối với sức khỏe mà Thiền định có thể mang lại.

4. Ngủ ngon hơn

Thực hành Thiền định giúp cơ thể học cách để thư giãn, nó là một lợi ích có được khi rơi vào trạng thái vô thức. Nó cũng như việc rèn luyện tâm trí để tập trung sự chú ý vào một đối tượng như hơi thở/năng lượng và cho phép những suy nghĩ và cảm xúc khác được lướt qua như những đám mây vào một ngày dễ chịu. Ngoài ra, cũng có những bài hướng dẫn thiền được thiết kế riêng để cải thiện giấc ngủ. Harvard Medical School gợi ý rằng có thể tập trung vào một cụm từ như “hít vào sự bình tĩnh, thở ra sự căng thẳng” hay tập trung vào việc đếm cừu khi đi ngủ cũng là một biện pháp tốt.

57555419 2300623133494055 3350952369310400512 n
Thiền giúp bạn có chất lượng giấc ngủ tốt hơn

5. Làm giảm triệu chứng của IBS

Hội chứng ruột kích thích (hay thường gọi là co thắt đại tràng), hoặc IBS, là một rối loạn ruột phổ biến đặc trưng bởi đầy hơi, đau bụng, chuột rút và các hoạt động của ruột bị rối loạn. Người ta tin rằng khoảng 15% dân số thế giới bị IBS-bao gồm một ước tính khoảng 25 đến 45 triệu người Mỹ. Nguyên nhân chính xác của hội chứng này không được tìm thấy. Việc thư giãn hàng ngày bằng thiền định đã cho thấy có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của hội chứng kích thích ruột. Sau một loạt các nghiên cứu thành công, bây giờ, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang New York đã đề xuất thiền định hàng ngày trong việc điều trị IBS.

6. Cải thiện hạnh phúc và sức khỏe nói chung

Theo Maria Camara, một tiến sỹ tâm lý học cũng là một người hướng dẫn thiền, cho rằng thiền giúp chúng ta kết nối với những phẩm chất thật sự của mình. Một khi chúng ta đã chấp nhận chúng ta là ai và học cách làm việc trực tiếp với những suy nghĩ của mình, chúng ta thể hiện một năng lực yêu thương luôn hiện diện trong chính mình. Không có một nghi ngờ nào đối với việc thiền định làm tăng hạnh phúc, tăng cường sự sáng suốt và mang lại sự bình yên.

Bạn đang tìm kiếm và muốn khám phá những lợi ích của thiền định đối với sức khỏe cho bản thân? Bây giờ chính là thời điểm tốt nhất để bắt đầu.

Bằng cách đọc bài viết này rõ ràng là bạn đang quan tâm đến việc thực hành thiền định và kết quả của nó chính là : trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc.

Bạn đã đến đúng nơi.

60607266 2320030558219979 3922326076449095680 o e1586765974720
Thiền Việt – Phương pháp thiền đã được nhà nước Việt Nam công nhận và được giảng dạy trên 15 năm

Thiền Việt là một trung tâm thiền phi lợi nhuận với sứ mệnh chia sẻ và hướng dẫn thiền đến bạn và các cộng đồng trên toàn thế giới.

Là một Phương pháp thiền của người Việt đã có từ thời Đông A – Nhà Trần, dựa vào hệ thống lý thuyết rõ ràng, thực hành đơn giản, hiệu quả với tất cả mọi người (không phân biệt độ tuổi, tôn giáo, giới tính).  Để giúp bạn tiếp cận với phương pháp Thiền Việt, chúng tôi đã tổ chức các khóa học thiền cơ bản cho người mới bắt đầu, các khóa thiền chuyên sâu trị liệu mất ngủ, trầm cảm, rồi loạn lo âu. Hay các khoá thiền doanh nghiệp, doanh nhân. Ngoài ra còn kết hợp thiền và du lịch dưỡng sinh.

Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thu được nhiều lợi ích khi tham gia các khóa học thiền tại Thiền Việt.

Nguồn: Mindwork

Biên dịch: Vinh Nguyễn – Thiền Việt

 

Tham khảo các khoá học tại Thiền Việt:

 

Liên Hệ Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt

Fanpage: Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt

Hotline: 093 792 66 86 / 0374 836 836

 

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan