LKG3

Thiền Thực Chất Là Gì?

thien thuc chat la gi 01

Bài trước, chúng ta đã nói về những gì không phải là thiền, bây giờ hãy nói về những gì thật sự là thiền, một thói quen khơi nguồn cảm hứng và thay đổi cuộc sống

Thiền là hoạt động quan sát suy nghĩ và nhận biết về chúng rõ hơn

Nhiều người thường nghĩ rằng chúng ta chỉ có thể kiểm soát những thứ thuộc về mình, còn đối với những vấn đề xảy ra bên ngoài thì hoàn toàn bất lực. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Chẳng có vấn đề gì nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, những vấn đề bên ngoài cũng vậy. Nếu chúng đã là những vấn đề bên ngoài, thì chúng ta chẳng việc gì phải biến chúng trở thành vấn đề của mình. Bên ngoài mọi thứ có thể rối tung lên, nhưng bên trong chúng ta vẫn hoàn toàn tĩnh tại và bình yên.

Thông qua thiền, chúng ta kiểm soát được suy nghĩ của mình, và từ đó sẽ bắt đầu hiểu được rằng chúng ta không bất lực trước bất kỳ rắc rối nào xảy ra xung quanh.

Thiền giúp chúng ta kiểm soát bản thân và tâm trí
Thiền giúp chúng ta kiểm soát bản thân và tâm trí

Chúng ta là người chịu trách nhiệm về đời sống nội tâm của bản thân

Thiền hành sẽ giúp bạn nhận ra những khoảng trống giữa các luồng suy nghĩ, đó là khoảnh khắc của sự yên tĩnh tuyệt đối, không có một tư tưởng hay cảm xúc nào, chỉ có sự bình yên. Mục tiêu của chúng ta là làm cho những khoảng trống này rộng hơn và thư giãn trong đó.

Khi chúng ta thư giãn giữa những dòng tư tưởng, nhìn nhận của chúng ta về bản thân, con người, sự vật và hiện tượng sẽ thay đổi, đồng thời nhận rõ những ảo tưởng luôn lừa dối chúng ta. Một khi đã nhận thức được điều này, chúng ta sẽ có sức mạnh để thay đổi toàn bộ cuộc sống của mình. Những mối quan hệ, niềm hạnh phúc, sở thích, sự nghiệp, và sự bình yên nội tại của chúng ta sẽ có những chuyển biến rất lớn.

Và nếu tất cả những điều này vẫn chưa đủ với bạn, thì bạn nên biết thêm rằng thiền chính là cánh cửa mở ra những bí ẩn của vũ trụ, nó giúp chúng ta nhận ra những điều kỳ diệu trong cuộc sống.

Cảm giác trân trọng, biết ơn và yêu mến cuộc sống sẽ lớn dần lên trong bạn. Thiền định là thói quen tốt nhất để thay đổi cuộc sống. Mình khuyến khích các bạn nên bắt đầu thói quen này ngay bây giờ. Tất cả những gì bạn cần là một không gian yên tĩnh và 15-30 phút mỗi ngày.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu thêm Thiền thực chất là gì. Để tìm hiểu thêm về thiền và tham gia học thiền, Hãy theo dõi Thiền Việt mỗi ngày nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan