LKG3

Có bao nhiêu người đang hành Thiền?

20258455_2009898959242976_3615725295342515074_n

Có khi nào bạn tự hỏi: có bao nhiêu người trên thế giới thực hành thiền?

Thật là một câu hỏi thú vị! Thiền định ngày càng trở nên phổ biến và thu hoạch được nhiều thành quả trong một vài thập kỷ qua. Ước tính hiện nay có hàng triệu người đang tu tập thiền định.

Một số kỹ thuật thiền được thực hành tại hầu hết các cộng đồng trên toàn thế giới như là Thiền tâm linh, Thiền tụng, Thiền chánh niệm, Thiền động, Thiền tập trung, Thiền quán.

Thiền có mặt ở nhiều tôn giáo (như là Phật giáo, Đạo giáo và Ấn Độ giáo nhưng bạn có biết rằng nó còn được thực hành trong Kitô giáo và Do Thái giáo, và rất nhiều tôn giáo khác) và văn hoá khác nhau. Ngày càng có nhiều tôn giáo và các nền văn hoá đã bắt đầu kết hợp các kỹ thuật thiền hiện có và phát triển trường phái của riêng họ, bắt nguồn và phát triển mọi lúc mọi nơi.

60674160 2320030534886648 1784259114180804608 o
Một buổi hành thiền của cộng đồng học viên Thiền Việt

Ngày nay Thiền đã không gói gọn trong phạm vi tôn giáo mà đã phát triển để ứng dụng dành cho tất cả mọi người dù có tôn giáo hay không nhằm mang lại sức khoẻ về Tâm – Thể – Trí cho cộng đồng

Các số liệu thống kê hiện tại

Theo một nghiên cứu chuyên sâu được thực hiện bởi Trung tập sức khoẻ hội nhập và tích hợp Quốc gia Hoa Kỳ, Năm 2012 số người trưởng thành thực tập thiền định ở Mỹ đạt 18 triệu người (đại diện cho khoảng 8% của toàn bộ dân số trưởng thành Hoa Kỳ). Kể từ thời điểm đó đến nay con số chắc chắn vẫn còn tăng lên.

Thiền là một quá trình thực hành giúp chúng ta tập trung sự chú ý vào một đối tượng duy nhất (hơi thở, năng lượng, hình ảnh,…) để chúng ta nhận thức giây phút hiện tại: bây giờ và ở đây mà không hề phán xét. Đó là các dữ liệu để trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu người thực hành thiền định ở Mỹ. Vậy còn các nơi khác trên thế giới thì sao?

Trong những năm gần đây, có rất nhiều cuộc khảo sát đã được thực hiện để ước tính có bao nhiêu người hành thiền trên thế giới nhưng không thu được kết quả đáng tin cậy. Một ước tính sơ bộ của những người thiền định trên toàn cầu nằm trong khoảng 200 đến 500 triệu người. Các nhóm người khác nhau thiền theo những cách khác nhau: một số thiền hành, niệm chú, một vài người sử dụng tràng hạt, tụng kinh còn một vài người lại yêu thích thiền buông thư, thiền dưỡng sinh.

Yoga art print BREATHE e1582615918106
Phổ biến nhất ở Phương tây là thực hành ngồi thiền chánh niệm và theo dõi hơi thở

Ngày càng có nhiều sinh viên và người lao động ở Mỹ đang thiền định

Theo một khảo sát tương tự do NCCIH thực hiện, khoảng 927,000 trẻ em ở Mỹ có những buổi học về thiền tại trường vào năm 2012 (chiếm khoảng 1,6% toàn bộ trẻ em). Bây giờ, vài năm sau, con số chắc chắn đã tăng lên. Khi thiền ngày càng trở thành xu thế chủ đạo thì cả trẻ em và giáo viên đều được hưởng dụng lợi ích lớn lao. Một nghiên cứu thí điểm đầy hứa hẹn được thực hiện với học sinh lớp 4 và lớp 5 tại một trường công lập ở phía tây Canada chỉ ra rằng: chánh niệm dạy cho trẻ em sự tập trung, chú ý. Tạo ra các cơ hội để rèn luyện sự lạc quan, lòng biết ơn, tình thương yêu và sự giúp đỡ mọi người. Không chỉ cải thiện kỹ năng nhận thức mà còn dẫn đến sự gia tăng đáng kể của năng lượng yêu thương và hạnh phúc trong môi trường thực tế của các lớp tiểu học thông thường. Thật là một món quà.

Cuộc phỏng vấn sức khoẻ quốc gia được công bố năm 2017 đã chỉ ra rằng, số lượng người lao động Mỹ ngồi thiền đã tăng đều đặn trong những năm qua. Đây là một tin tuyệt vời, bởi thực hành thiền đã được chứng minh là giúp tăng năng suất, sức khoẻ và hạnh phúc của nhân viên; giảm căng thẳng và lo lắng. Rõ ràng, cơ hội để kết hợp thiền vào công việc đem lại lợi ích lớn cho cả doanh nghiệp và nhân viên.

ngoi thien dung cach
Xu hướng mang thiền vào doanh nghiệp đang tăng cao các năm gần đây

Đếm thêm một thiền giả trên thế giới: bạn!

Bạn có biết rằng mỗi ngày dành từ 5 đến 10 phút để ngồi thiền sẽ có tác dụng rất lớn đối với sức khoẻ của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền giúp cải thiện nhịp tim của bạn, kiểm soát huyết áp và nâng cao sức khoẻ tổng quát.

Theo Lama Jampa Thaye (một thiền sư và là nhà huấn luyện tâm trí người Anh ) rất được kính trọng đã chia sẻ rằng:

Thiền giúp mọi người học cách ứng phó hiệu quả hơn với những cảm xúc tiêu cực như trầm cảm, sợ hãi và đau buồn. Bạn không thế điều khiển tất cả mọi thứ xảy ra trong cuộc sống của chính mình, nhưng bạn có thể thay đổi cách bạn đối diện với các sự kiện mang tính chất bước ngoặt. Đối với điều này, thiền là vô giá. Mỗi ngày hãy dành một vài phút để ngồi tĩnh tâm. Chúng ta quan sát những suy nghĩ, cảm xúc và cảm giác của chính mình đến và đi, đến và đi. Khi chúng ta chú ý đến giây phút hiện tại, chúng ta sẽ nhận ra sự việc nào thật sự cần chú ý, sự việc nào chỉ đơn giản là tạp niệm.

Có rất nhiều tổ chức đồng hành cùng bạn trên con đường hành Thiền. Hãy tìm 1 tổ chức uy tín, có kinh nghiệm và một người hướng dẫn Thiền để có thể bắt đầu với con đường Thiền tập.

53026322 2279459828943719 5288190302949998592 n
Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt là 1 địa điểm uy tín để mọi người theo học và thực hành Thiền

— Theo Mindwork, Người dịch: Thuỳ Chinh —

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan