LKG3

THIỀN ĐỊNH CÓ KIỂM SOÁT ĐƯỢC CĂNG THẲNG ?

loi-ich-cua-thien-dinh

Thiền định mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ giấc ngủ ngon hơn đến não bộ tập trung, sắc bén hơn. Có vô số cách mà thiền định có thể cải thiện tâm trí và cơ thể. Một trong những kết quả quan trọng nhất trong các nghiên cứu khoa học về hiệu quả thực hành thiền định thường xuyên được đó chính là giảm sự căng thẳng. Đây có thể là chìa khóa cho những lợi ích khác đối với sức khỏe của con người.

Những tác động sâu đối với việc giảm căng thẳng

Trong những thập kỷ gần đây, tác động của thiền định đối với não bộ và sức khỏe đã trở thành một chủ đề nghiên cứu rất phổ biến.

Có rất nhiều nghiên cứu trên mạng cho thấy không thể phủ nhận việc tác dụng rất lớn của thiền định với sự căng thẳng. Trong một bài báo đăng trên Tạp chí Tâm lý học hàng năm, J. David Creswell của Đại học Carnegie Mellon đã xem xét kỹ kết quả của một số nghiên cứu chuyên sâu và đưa ra một đánh giá tổng thể. Một trong nhiều kết luận sâu sắc được trình bày trong bài báo toàn diện này như sau:

Việc thực hành thiền định làm giảm căng thẳng nên thiền định đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe – cả về tinh thần và thể chất. Nghiên cứu chỉ ra rằng thiền định giúp việc giảm triệu chứng đau mãn tính, cải thiện khả năng miễn dịch và có kết quả tích cực đối với các bệnh tật vì tất cả đều ít nhiều liên quan chặt chẽ đến việc kiếm soát căng thẳng. Ngoài những lợi ích về thể chất, thiền định và các biện pháp can thiệp dựa trên thiền định đã được chứng minh là làm giảm mức độ trầm cảm và ngăn ngừa tái phát trầm cảm.

Thiền định được khoa học chứng minh là phương pháp loại bỏ căng thẳng hiệu quả
Thiền định được khoa học chứng minh là phương pháp loại bỏ căng thẳng hiệu quả

Cơ chế kiểm soát căng thẳng thông qua Thiền Định 

Tất cả chúng ta đều nhận thấy rằng khi tâm trí của chúng ta thoải mái, chúng ta sẽ ít gặp những cơn đau nhức hàng ngày. Thiền định thực sự giúp con người có một cơ thể khỏe mạnh. Thiền định dạy chúng ta rằng chúng ta có thể quan sát các cảm giác, suy nghĩ và cảm xúc và không để tâm trí bị chúng cuốn đi. Chúng ta có thể đạt được sự bình tâm ngay cả khi những điều khó khăn nhất xảy ra trong cuộc sống của mình.

Khi chúng ta có thể quan sát sự lo lắng khi nó xuất hiện và để nó trôi qua, đó đã là chiến thắng một nửa trận chiến. Thiền sư nổi tiếng thế giới Trungram Gyalwa giải thích rằng thiền định loại bỏ sự kích động quá mức, từ đó hạn chế xu hướng gây ra các hành động sai lầm từ những vấn đề nhỏ nhặt trong tâm trí. Khi chúng ta không dành quá nhiều năng lượng để tập trung vào từng điều nhỏ nhặt và không làm nó trở nên tồi tệ hơn, chúng ta có khoảng không trong tâm trí để nhận ra điều gì là đúng với cuộc sống của mình, dẫn đến hành động đúng.

Bởi vì nó giúp chúng ta kết nối với sự đầy đủ của nơi đây và bây giờ (sống trọn vẹn trong thực tại), nên thiền định là một “đồng minh” tuyệt vời cho tâm trí tìm kiếm hạnh phúc.

Thiền định mang lại cho con người một sức khoẻ tốt về thân và tâm
Thiền định mang lại cho con người một sức khoẻ tốt về thân và tâm

Sức khỏe cộng đồng

Có một câu nói của người Tây Tạng rằng “Tâm trí giống như một vị vua và thân, lời nói là những người hầu của vua”. Chúng ta thường nghĩ về sức khỏe dưới góc độ cá nhân của chúng ta, nhưng theo một nghĩa lớn hơn, sức khỏe còn liên quan đến gia đình, xã hội.

Mỗi người trong chúng ta đóng góp sức khỏe của bản thân cho cộng đồng theo những cách khác nhau, nhưng mọi đóng góp đó đều có chung một xuất phát điểm đó là: Tâm trí. Tâm trí của chúng ta quyết định những gì chúng ta nói và làm, và ở một mức độ nhất định, hành động của chúng ta quyết định hạnh phúc của thế giới xung quanh ta.

Một lý do thuyết phục khác để rèn luyện một tâm trí cân bằng thông qua thiền định! Thực hành thiền định thường xuyên đã được chứng minh là nâng cao sự thấu cảm và cởi mở.

Bạn nghĩ rằng thiền định rất tốt, nhưng làm thế nào để bạn bắt đầu? Để tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về thiền định, bạn có thể tham gia một lớp thiền tại nơi sinh sống, tìm kiếm hướng dẫn trực tuyến online hoặc trong sách và tạp chí, và khám phá các Khóa học của Thiền Việt. 

Bằng cách đọc bài viết này, rõ ràng là bạn đang quan tâm đến việc thực hành thiền và kết quả của nó: trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc thực sự. Bạn đã đến đúng nơi.

Lớp học tại Thiền Việt
Lớp học tại Thiền Việt

Thiền Việt là một trung tâm thiền phi lợi nhuận với sứ mệnh chia sẻ và hướng dẫn thiền đến bạn và các cộng đồng trên toàn thế giới.

Là một Phương pháp thiền của người Việt đã có từ thời Đông A – Nhà Trần, dựa vào hệ thống lý thuyết rõ ràng, thực hành đơn giản, hiệu quả với tất cả mọi người (không phân biệt độ tuổi, tôn giáo, giới tính).  Để giúp bạn tiếp cận với phương pháp Thiền Việt, chúng tôi đã tổ chức các khóa học thiền cơ bản cho người mới bắt đầu, các khóa thiền chuyên sâu trị liệu mất ngủ, trầm cảm, rồi loạn lo âu. Hay các khoá thiền doanh nghiệp, doanh nhân. Ngoài ra còn kết hợp thiền và du lịch dưỡng sinh.

Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thu được nhiều lợi ích khi tham gia các khóa học thiền tại Thiền Việt.

Nguồn: Mindwork

Biên dịch: Vinh Nguyễn – Thiền Việt

Tham khảo các khoá học tại Thiền Việt:

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan