Tác dụng của phương pháp Thiền Định với sức Khoẻ

Phương pháp Thiền Định vô cùng có lợi cho mỗi người. Thiền tăng cường sự phát triển tinh thần và thúc đẩy sức khỏe thể chất của mỗi cá nhân tập luyện.

tac dung cua phuong phap thien dinh voi suc khoe
Thiền định mang lại giá trị tốt đẹp cho cuộc sống

Trong hàng ngàn năm qua, có số lượng lớn người trên khắp thế giới đã được hưởng lợi rất nhiều từ thiền định, họ có thể kể lại câu chuyện của họ cho bạn biết làm thế nào thiền định đã thay đổi con người họ về cả thể chất và tinh thần. Lợi ích về tinh thần của thiền đã được rất nhiều các nghiên cứu trong hàng thiên niên kỷ qua chứng minh, tuy nhiên đây không phải là tất cả những gì thiền có thể mang lại. Bên cạnh những lợi ích đã đề cập ở trên, thiền định cũng được đánh giá cao vì mang lại sức khoẻ thể chất tốt hơn cho con người.

Cơ thể khỏe mạnh rất quan trọng với mỗi con người chúng ta. Chúng ta phải có một cơ thể khỏe mạnh thì mới có một tâm trí hay tinh thân tốt được. Ngược lại, làm thế nào chúng ta có thể hướng đến tinh thần tốt ở tất cả khi cơ thể yếu đuối và suy nhược?

Giảm lo lắng và căng thẳng

Các nghiên cứu về chủ đề này đã chứng minh rằng, thiền thường xuyên có những tác động đến vỏ não trái mang lại cảm giác tích cực. Vỏ não trái có liên quan đến những cảm giác tích cực như bình tĩnh, hạnh phúc, thanh thản và bình yên. Phương pháp Thiền Định hoạt động giải toả sự căng thẳng tuyệt vời. Nó cũng đã giúp nhiều người tìm ra giải pháp cho những vấn đề như trầm cảm.

Có giấc ngủ sâu và ngon hơn

Ngồi Thiền Định hàng ngày cũng giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn và thanh thản hơn. Ngủ một cách thoải mái nhất, an nhiên nhất. Ngủ rất quan trọng vì nó cho cơ thể có gian tự hồi phục, sửa chữa mình. Ngoài ra sau khi học thiền, các bạn có thể nghe một số bài nhạc thiền định để tâm trạng được thư thái hòa mình vào thiên nhiên.

Cải Thiện Hệ Miễn Dịch

Các nghiên cứu tiến hành trước đây đã chứng minh rằng, thiền giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Tăng khả năng miễn dịch tốt hơn với các bệnh thường gặp do nhiễm trùng nhẹ và các bệnh như bệnh cảm lạnh, cúm, đau cổ, vv

Làm chậm quá trình lão hóa

Thực hành thiền định làm giảm tốc độ hô hấp của cơ thể do bạn tiêu thụ oxy ít hơn nếu bạn tập thiền thường xuyên. Quá trình lão hóa, tùy thuộc vào tốc độ mà bạn tiêu thụ oxy, tập thiền giúp bạn trẻ lâu hơn bằng cách điều chỉnh quá trình hô hấp của bạn.

tac dung cua phuong phap thien dinh voi suc khoe
Nhìn vào nụ cười thôi, chúng ta cũng cảm nhận được sự hạnh phúc trong đó

Cải thiện lưu thông máu

Ngồi thiền định cũng giúp hạ thấp nhịp tim và cải thiện lưu thông máu, cả hai đều góp phần hướng tới làn da sáng và trẻ hơn. Bên cạnh việc làm cho bạn trông và cảm thấy trẻ hơn, lưu thông máu được cải thiện có nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Cải thiện tâm trạng và hành vi theo hướng tích cực

Bằng cách hạ thấp mức căng thẳng, thiền giúp giảm tần suất các cuộc xung đột cảm xúc dẫn đến hoảng loạn. Nó cũng tăng sản xuất chất serotonin, chất chống lại trầm cảm, mất ngủ, béo phì, nhức đầu, …

Ổn định huyết áp

Thực hành thiền định mỗi ngày cũng giúp hạ thấp nhịp tim và cải thiện lưu thông máu, cả hai đều góp phần làm cho bạn trông trẻ hơn và khỏe mạnh hơn. Chỉ cần suy nghĩ về những nhà sư thiền với nụ cười rạng rỡ và gương mặt hạnh phúc của họ chúng ta đã thấy trẻ hơn rất nhiều.

Cải thiện tư thế ngồi, các bệnh về xương khớp

Hầu hết chúng ta đều gặp vấn đề về tư thế, nguyên do làm việc văn phòng, làm việc trước màn hình máy tính hoặc lái xe liên tục. Phương pháp ngồi thiền chữa bệnh sẽ giúp bạn cải thiện tư thế và điều trị một số bệnh về xương khớp rất hiệu quả, đặc biệt là sống lưng. Điều này làm cho cơ thể khỏe hơn, linh hoạt hơn và mang lại nhiều màu sắc hơn trong cuộc sống. Nó cũng giúp tăng cường các cơ bụng. Bên cạnh đó, việc tư thế cải tiến sẽ cải thiện sức mạnh tổng thể của cơ thể, làm cho bạn có vóc dáng đẹp và cao hơn.

Buông bỏ cám dỗ và hiểu rõ bản thân

Ngồi thiền đúng cách và học thiền hàng ngày có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều cám dỗ mà bạn muốn nhưng không thể. Phật giáo coi những cám dỗ, nghiện ngập là “những hình thức gắn kết cực đoan- gắn bó với sự sợ hãi, gắn bó với mất mát và gắn bó với khao khát, trống rỗng, không có mục đích mất phương hướng trong cuộc sống”. Thiền giúp bạn hiểu rõ bản thân và vượt qua những nỗi sợ hãi và tập trung vào mục đích của bạn trong cuộc sống. Từ đó, bạn sẽ thoát ra được những cám dỗ mang lại đau khổ, mất mát mà trước đây không thể từ bỏ.

tac dung phuong phap thien dinh voi suc khoe
Thiền là rất tốt khi chon đúng phương pháp tập luyện

Lợi ích của thiền mang lại rất to lớn nhưng học thiền không đúng cách sẽ khiến bạn “mất nhiều hơn được”, bạn sẽ mất thời gian, tiền bạc, công sức và đôi khi cả sức khỏe vào thiền sai cách. Vậy muốn tập thiền định thì như thế nào? Học thiền ở đâu chất lượng uy tín? Ngồi thiền đúng cách như thế nào? Phương pháp ngồi thiền đúng cách là như thế nào?… Để trả lời được câu hỏi trên, chúng tôi khuyên bạn hãy tập luyện thiền cơ bản ở các trung tâm dạy thiền, sau đó mới tự tu tập tại nhà. Đến các trung tâm dạy thiền để được theo học các thầy, các huấn luyện viên, người đi trước có giàu kinh nghiệm họ hướng dẫn các bạn cách ngồi thiền, từ đó biết bạn cần gì, sai ở đâu và giải thích những vấn đề khúc mắc trong quá trình học thiền của bạn.