LKG3

Thiền đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất

tri-lieu-am-thanh

Cuộc sống giống như một đường đua, khi bạn cảm thấy mỏi mệt thì ngồi xuống nghỉ ngơi sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn là liên tục lao về phía trước.

Do đó Thiền định (tĩnh tâm) là dành thời gian suy nghĩ và sống chậm lại để lắng nghe những tín hiệu cơ thể, là điều kiện tiên quyết để có một sức khỏe tốt và thấu hiểu được sự vận hành của những mối quan hệ hiện tại, giúp con người gắn kết và nhìn thấy sâu hơn, rõ ràng hơn cảm xúc, suy nghĩ, hành động của mình, từ đó gặt hái nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Cho dù lý do thiền định của bạn là gì, thì khi đến với thiền tập bạn cần phải thiền đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất.

Hãy cùng Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt tập thiền đúng cách theo những hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị

  1. Bạn muốn đạt được điều gì từ việc thiền tập:

Có rất nhiều lý do khác nhau khi mọi người đến với thiền tập như muốn giảm căng thẳng stress, hỗ trợ điều trị bệnh nào đó, hoàn thiện khả năng tư duy sáng tạo…., không nên phức tạp hóa lý do thiền tập, đơn giản chỉ là cần có được những giây phút thư giãn và loại bỏ lo lắng hàng ngày ra khỏi tâm trí.

  1. Một không gian yên tĩnh:

Thiền đúng cách – Tại sao lại cần một không gian yên tĩnh? Đặc biệt đối với những bạn mới bắt đầu thiền tập thì điều này khá quan trọng để giúp bạn nhanh chóng tập trung và tĩnh tâm trong khi thiền. Cố gắng để không gian mà bạn định thiền tập không có sự ồn ào, quấy rầy, không gian thoáng đãng.

spring 276014 640
Thiên nhiên là một nơi lí tưởng để thiền định
  1. Đệm ngồi thiền

Tấm đệm hay bồ đoàn để bạn có thể ngồi lên nó khi được đặt trên mặt đất trong quá trình hành thiền. Tấm đệm hay bồ đoàn đều không có chỗ dựa lưng nên bạn chú ý giữ lưng thẳng trong khi thiền.

Ngồi thiền trên đệm có thể giúp bạn không bị đau nhức mỏi tuy nhiên, cũng có nhiều bạn lại cảm thấy ngồi không cần ngồi đệm dễ chịu hơn. Vậy nên bạn có thể lựa chọn ngồi đệm hoặc không ngồi đệm tùy theo sự thoải mái của cơ thể bạn.

  1. Mặc quần áo thoải mái”

Thiền đúng cách có liên quan mật thiết đến việc mặc quần áo của bạn. Tại sao ư? Bởi vì “Thiền định” là đình chỉ mọi suy nghĩ để tập trung vào một đối tượng duy nhất giữ cho tâm được tĩnh lặng, đem lại cho bạn sự thư giãn, tĩnh tâm, an lạc. Sự tập trung này chính là không bị phân tâm và không để những luồng suy nghĩ khác len lỏi vào tâm trí. Do đó những trang phục bó sát, chật ních sẽ khiến bạn khó chịu, khó thở, gò bó và mất tập trung khi hành thiền. Nên mặc quần áo bằng vải mềm, rộng rãi khi luyện tập để cơ thể buông lỏng thoải mái, khí huyết lưu thông dễ dàng.

21

  1. Thời gian thiền tập

Nhiều trường phái thiền đưa ra các khung giờ hành thiền tốt nhất trong ngày như là một điều kiện tối ưu của thiền đúng cách. Với quan điểm của Thiền Việt, bạn có thể chọn thời gian tập mà bạn cảm thấy phù hợp với lịch sinh hoạt của mình hoặc thời gian mà bạn cảm thấy tâm hồn thoải mái nhất. Thời điểm thích hợp cho tập luyện để tâm trí không bị phân tâm và gò bó về công việc, và thời gian.

  1. Đồng hồ bấm giờ

Thiền đủ thời gian là một trong những điều kiện của thiền đúng cách giúp bạn đạt hiệu quả cao nhất trong thiền tập. Bạn muốn chắc chắn thời gian thiền đủ lâu của mình mà không muốn bị phá vỡ sự tập trung bằng việc kiểm tra thời gian thì hãy cài đặt chế độ báo thức với thời gian bạn mong muốn dù là 10 phút hay 1 giờ, đừng quên điều chỉnh chuông âm báo thức với âm thanh nhỏ đủ đánh thức bạn để bạn không bị giật mình.

  1. Một số lưu ý khác giúp bạn thiền đúng cách

Trước khi thiền tập không nên ăn, uống các chất kích thích vì chất kích thích sẽ làm rối loạn nhịp tim, làm cho hơi thở nặng nhọc trở nên khó kiểm soát.

Không ăn quá no hoặc để quá đói khát lúc luyện tập vì bụng no căng hoặc đói khát sẽ ức chết tinh thần khi thiền. Bạn có thể ăn nhẹ trước khi hành thiền.

Nếu có nhu cầu đại tiện, tiểu tiện cần giải quyết trước khi luyện tập để thải hết cặn bã, tránh nín nhịn làm ảnh hưởng đến kết quả tập luyện.

Sau khi hành thiền không nên tắm nước lạnhlàm cho cơ thể và tinh thần bị hao tán.

Bước 2: Thiền tập

Mỗi một trường phái thiền sẽ có hệ thống lý thuyết riêng để hướng dẫn bạn thiền đúng cách. Bạn không nên tự ý học theo các thông tin trên mạng Internet sẽ ảnh hưởng không tốt đến người tập.

an
Hoạt động ngoại khoá của lớp Thiền tại Thiền Việt

Để thiền đúng cách, bạn nên thiền tập với sự hướng dẫn trực tiếp của các giảng viên, huấn luyện viên của mỗi trường phái thiền. Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt với gần 20 năm kinh nghiệm giảng huấn cho rất nhiều học viên trên các tỉnh thành của cả nước và đã đạt được những kết quả tốt trong việc nâng cao sức khỏe.

Hãy đăng ký học Thiền đúng cách trên trang fanpage https://www.facebook.com/ClbThienViet hoặc liên hệ số hotline 0374836836

 

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan