LKG3

Gen Z: Tỉ lệ trầm cảm, rối loạn lo âu, stress ngày càng tăng

8

Nhìn bề ngoài, có vẻ như Gen Z khá lạc quan với việc trở lại cuộc sống bình thường sau đại dịch. Nhưng thực tế, họ mới chính là những người lo lắng về cuộc sống sau đại dịch hơn các thế hệ khác. Dịch bệnh thực sự đã lấy đi rất nhiều thứ của họ: phải tốt nghiệp từ xa, học ở nhà, xa bạn bè hay những cột mốc quan trọng khác…Điều này dẫn đến tỷ lệ trầm cảm, rối loạn lo âu, stress ngày càng tăng ở thế hệ Gen Z

Gen Z 1607154600

Stress, trầm cảm… đến từ đâu?

Nhà tâm lý Lê Hương Giang chia sẻ: “Theo nghiên cứu, mỗi người ít nhất một lần rơi vào trạng thái trầm cảm trong đời. Vì vậy, stress hay rối loạn trầm cảm không phải là vấn đề của riêng thế hệ nào.

Chúng ta nhận thấy tỉ lệ người mắc stress hay rối loạn trầm cảm tăng lên có thể do lĩnh vực sức khỏe tinh thần ngày càng được quan tâm, cùng với việc tiếp cận thông tin dễ dàng hơn mà nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh sớm nhận ra những khó khăn tâm lý của mình hoặc những người xung quanh, từ đó chủ động tìm tới nhà tâm lý. Nhờ vậy, những người nhận được sự trợ giúp về mặt tinh thần ngày càng cao.”

Bên cạnh những áp lực về sự kỳ vọng, còn có thể kể đến áp lực từ việc những bạn trẻ gặp phải những biến cố trong cuộc sống, như sự kì thị, gia đình không hạnh phúc, bạo lực…

Mọi chuyện đều có thể là nguyên nhân khiến những Gen Z (sinh ra từ năm 1996 đến 2010) rơi vào tình trạng stress, trầm cảm. Theo nghiên cứu, ở Nhật Bản và Hàn Quốc, tỉ lệ học sinh cấp 3 tự sát vì áp lực học hành ở mức cao nhất thế giới. 

Bạn Cảnh Quân (sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) chia sẻ: Trong những năm gần đây, nhiều Gen Z luôn chú trọng, ưu tiên sức khỏe thể chất mà quên chú ý đến sức khỏe tinh thần.

Cuộc sống ngày càng hiện đại khiến cho giới trẻ luôn phải đối diện với nhiều áp lực hơn từ công việc, học tập cho đến những “deadline” đến từ cuộc sống bên ngoài. Từ đó, những căn bệnh liên quan đến tinh thần, như trầm cảm, căng thẳng…, xuất hiện ngày càng nhiều và đang có xu hướng “trẻ hóa”.

Đại dịch Covid-19 xuất hiện và Gen Z chính là những người lo lắng về cuộc sống sau đại dịch hơn các thế hệ khác. Áp lực đã cao giờ ngày càng gia tăng khi họ phải tập thích nghi với làm việc online, tốt nghiệp từ xa, thiếu đi sự giao tiếp với các mối quan hệ khác… Do đó, chúng ta cần phải khắc phục được những khó khăn này để có được những giải pháp đúng đắn, nhằm cải thiện chất lượng sống của Gen Z hiện nay.”

Tỉ lệ Gen Z rối loạn tâm lý ngày càng gia tăng

Các bạn trẻ với tâm lý muốn chứng tỏ bản thân, luôn mong muốn có thể đạt được mục tiêu của chính mình nên họ luôn “nỗ lực điên cuồng” để có thể đạt được những điều đó. Có thể nói Gen Z sẽ không cho mình dừng lại nếu như đang cảm thấy thua kém người khác hàng ngày họ luôn đặt ra những “deadline”, “KPI” cho mình để tiếp tục cố gắng.

Bạn Đỗ Thị Hương Chi (sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) chia sẻ: Gen Z là một thế hệ đầy triển vọng với tinh thần cầu tiến và luôn luôn làm mới mình để bắt kịp với xu thế xã hội. Họ khao khát được thể hiện khả năng của mình, họ muốn được công nhận và vì thế mà họ đặt ra cho mình những mục tiêu có phần “quá sức” nhằm đạt được thành tựu hào nhoáng như bao người khác.

Phần lớn điều này xảy ra ở nhiều Gen Z bởi họ đang bị ngợp trước thành tích đến từ môi trường xung quanh, đặc biệt là mạng xã hội. Ai đó chỉ cần cập nhật một profile thật xịn sò lên các phương tiện truyền thông đại chúng, dù chưa có tính xác thực nào ở đây, nhưng vô hình trung cũng đã khiến Gen Z thêm một mục tiêu để cố gắng trong hành trình hoàn thiện bản thân.

Bên cạnh đó, thiết bị công nghệ giúp tạo ra một thế giới phẳng nhưng việc dành phần lớn thời gian giao tiếp qua mạng dễ làm mất đi kết nối trực tiếp với những người xung quanh. Gen Z là thế hệ được tiếp xúc nhiều với công nghệ, cuộc sống của họ gắn liền với sự phát triển của công nghệ nên hiện tại nhiều bạn trẻ dành đa phần thời gian của mình trên thế giới ảo này.

Bạn Trần Khánh Vi  (sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) chia sẻ: Bởi Gen Z là một thế hệ trẻ, sinh ra khi đất nước không còn chiến tranh. Cha mẹ có suy nghĩ rằng cuộc sống sau chiến tranh có sự giúp đỡ của công nghệ thông tin nên việc làm việc, học tập sẽ không còn khó khăn như trước nữa nên mong muốn con cái của mình phải làm được nhiều điều lớn lao trong xã hội, cho con cái học nhiều thứ mà không quan tâm tới cảm nhận của con.

Trường hợp khác thì bận bịu đi làm, nghĩ chỉ cho con cuộc sống vật chất mà để đứa bé thiếu thốn về mặt tinh thần, cha mẹ và con cái càng ngày càng xa cách dẫn tới đứa bé bị trầm cảm, tự kỉ…

Và đối với những ảnh hưởng tiêu cực từ bạn bè, xã hội thì một phần do trong độ tuổi dậy thì, những người bạn bè có xu hướng bài xích với những gì khác với bản thân mình và có nhiều hành động xấu”.

Đặc biệt, theo nghiên cứu của những nhà khoa học thiếu vận động thể chất cũng làm tăng nguy cơ mắc stress hoặc rối loạn trầm cảm. Khi tập thể dục, não bộ sẽ tiết ra endorphine, một hormone giúp giảm căng thẳng và đẩy lùi trầm cảm. Chỉ cần dành khoảng 30 phút mỗi ngày cho hoạt động này đã là liều thuốc bổ cho tinh thần của chúng ta.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ rối loạn tâm lý ở GenZ cần được quan tâm, chăm sóc kịp thời nhằm tránh xảy ra những tổn thương, đau khổ không đáng có.

GenZ cần làm gì để tránh xảy ra rối loạn tâm lý?

Thay đổi lối sống bằng việc tập thể dục hàng ngày, rèn luyện các bài tập thân tâm kết hợp như thiền, yoga, bơi lội, đọc sách, trải nghiệm thiên nhiên, tham gia các hoạt động vui chơi và kết nối với bạn bè là những gợi ý hiệu quả mà Gen Z có thể tham khảo Hoặc họ có thể chia sẻ với người thân, bạn bè để giảm bớt các triệu chứng bệnh rối loạn lo âu, để cơ thể được gần gũi với thế giới bên ngoài và yêu quý bản thân hơn.

Thiền định trong trị liệu tâm lý, trầm cảm, rối loạn lo âu

53026322 2279459828943719 5288190302949998592 n

Bạn vẫn tự hỏi liệu thiền định có thực sự giúp ích trong điều trị bệnh trầm cảm hay không? Một nghiên cứu tổng quan được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA) vào năm 2020 cho thấy thiền có hiệu quả tương tự như thuốc điều trị trầm cảm. Nghiên cứu này, rất được chú ý vì phạm vi và phương pháp luận chặt chẽ, đã chứng minh việc sử dụng nhiều phương pháp để giúp giảm thiểu chứng Trầm cảm, rối loạn lo âu.

Như Tiến sĩ Madhav Goyal của Johns Hopkins, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, đã nói: “Thiền định không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cả. Chúng ta hoàn toàn có thể thực hành thiền định kết hợp với các phương pháp điều trị khác mà đã được chỉ định trước đó sẽ mang lại hiệu quả cao hơn”.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng các phương pháp thiền định giúp ngăn ngừa sự tái phát của trầm cảm. Một bài báo từ Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ nói rằng “một đặc điểm của bệnh trầm cảm là thói quen suy nghĩ tiêu cực về bản thân, cuộc sống hoặc tương lai. Thiền định rèn luyện con người nhận thức rõ hơn về những suy nghĩ này để biết cách dừng lại và quan sát những luồng suy nghĩ đã lướt qua tâm trí họ thay vì cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình”.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Exeter ở Anh đã xác nhận rằng Thiền có hiệu quả như một loại thuốc giúp ngăn ngừa trầm cảm tái phát. Điều này mang lại rất nhiều hy vọng cho những người đã từng bị trầm cảm và không muốn phụ thuộc vào thuốc chống trầm cảm để ngăn nó quay trở lại.

Nhận thức về giá trị bản thân cũng giống như một cái cây có bộ rễ vững chắc. Một số bạn loay hoay tìm bản ngã của chính mình, một số khác lại nghi ngờ năng lực của bản thân khi đứng trước thử thách trong cuộc sống… Các bạn trẻ hãy chấp nhận, đối diện để vượt qua nó. Thiền định là phương thức hữu hiệu để chúng ta nhận thức, quay về bên trong và làm vững vàng chính nội lực của mình.

——————————————————————–

KHOÁ THIỀN ONLINE CHUYÊN SÂU “HỖ TRỢ TRỊ LIỆU RỐI LOẠN LO ÂU, TRẦM CẢM”

✔️ 12 buổi học chuyên sâu + các buổi phụ trợ + giới hạn học viên 10 – 20 HV/lớp
✔️ Thiền chuyên sâu cân bằng tâm trí + loại bỏ năng lượng tiêu cực + Thiền kết nối năng lượng yêu thương
✔️ Cam kết đồng hành thiền tập trọn đời

? Thông tin chi tiết:
? Thời gian: Thứ 4, thứ 6 & chủ nhật lúc 20h-21h (3 buổi/tuần)
? Khai giảng: 20h, thứ 4, ngày 17/11/2021
? Hình thức: Online qua Zoom
? Khóa học dừng nhận đăng ký khi đủ số lượng học viên để đảm bảo chất lượng giảng dạy (10-20 HV/lớp)
☎ Hotline đăng ký: 0374 836 836 – 093 792 66 86
– Inbox: m.me/thienvietvietnamesemeditation hoặc để lại thông tin bên dưới để Thiền Việt liên hệ trực tiếp.
Thiền Việt – Thiền của người Việt – www.thienviet.edu.vn

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan