LKG3

Thực tập chánh niệm để an nhiên thời đại 4.0

buddha-1279570_1920

Trong cuộc sống  quá hối hả, con người ngày càng lệ thuộc vào công nghệ quá nhiều. Có những người cả ngày nhìn vào màn hình máy tính khiến cho đầu óc nhiều lúc “nửa mê, nửa tỉnh”, sức khỏe giảm sút… Sự phân tán tư tưởng, cảm xúc làm cho con người ngày càng lắm bệnh tật. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những giá trị cốt lõi của thực tập chánh niệm để sống an nhiên.

Chánh niệm là gì?

Chánh niệm là một phương pháp tu tập đơn giản nhưng chứa đựng một năng lực vô hình giúp bản thân con người trở nên an lạc. Trong cuộc sống hiện đại, sự thức tỉnh trong thời công nghệ 4.0 chính là chánh niệm cần được rèn luyện và giữ gìn. Chánh niệm trong đạo Phật được coi là sự thức tỉnh của bản thân, sự quán chiếu vào chính mình, vô tư, vô lo để hòa hợp với thế giới xung quanh.

cn
Chánh niệm chứa một năng lượng vô song giúp con người ta vui vẻ hơn trong cuộc sống

Chúng ta rất cần chánh niệm, nó là nguồn năng lượng để cho bản thân nhận thức được: thân, thọ, tâm, pháp trong cơ thể. Nó được thể hiện từ những điều bạn làm trong cuộc sống như uống trà, pha trà, đi đứng, nói cười…

Ngoài ra, chánh niệm đòi hỏi con người ta tâm phải bình thản, buông xả toàn vẹn những lo âu trong đầu, không hề bị vướng bận trong suy nghĩ hay ham muốn:

“Ta thở với chánh niệm, nhưng không hề muốn hơi thở được dài hay ngắn mà chỉ cần cảm nhận được nó là hơi thở”.

Chánh niệm trong cuộc sống hiện đại

Chánh niệm là một nghệ thuật sống thức tỉnh, bạn không cần là một Phật tử hay một nhà thiền sư, hay một nhà Yoga thì mới có thể thực tập chánh niệm.

Trong thời đại số, các thiết bị công nghệ số thông minh làm cho sự phát tán năng lượng trong cơ thể không thể kiểm soát gây ra bản thân bạn có những chánh niệm sai lạc.

cn2
Chánh niệm rất cần thiện trong thời đại 4.0

Có một câu nói rất hay của ông chủ cà phê Trung Nguyên, Đặng Lê Nguyên Vũ từng nói: “Tiền nhiều để làm gì”. Vâng, mục đích cuối cùng khi chúng ta kiếm tiền là để hưởng thụ và anh lạc, không phải cả đời gồng mình kiếm thật nhiều tiền.  Đúng như vậy, giá trị cốt lõi của chánh niệm chính là chìa khóa để mở ra cánh cửa an lạc và hạnh phúc.

Như vậy, thời đại công nghệ 4.0 vẫn cần đến chánh niệm để tạo ra sự an nhiên và an lạc cho cuộc sống, nó làm cho con người trở nên có trách nhiệm với cuộc sống mình.

Để có chánh niệm, bạn có thể thực tập ngồi thiền, thậm chí chánh niệm còn được xem là trái tim của thiền. Bạn hãy cố gắng dành ra mỗi ngày 15 phút để ngồi thiền, lâu dần bạn sẽ tạo ra được những chánh niệm trong nhận thức của mình để đánh thức nguồn năng lượng vô tận trong cơ thể, đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực ra ngoài mang lại một đời sống an nhiên, vui vẻ.

Thiền sư nổi tiếng nhất Việt Nam là Thích Nhất Hạnh đã từng chia sẻ rằng quyền lực đích thực không phải là quyền lực kinh tế hay chính trị mà chính là những chánh niệm điều khiển quyền đó. Như vậy, ta thấy chánh niệm có tầm quan trọng rất to lớn trong cuộc sống của con người.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan