Ngồi thiền giúp có sức khỏe tốt như thế nào?

Ngồi thiền theo quan niệm truyền thống là một việc mà các nhà sư ngồi tĩnh tâm để suy nghĩ những việc xảy ra trong ngày. Nhưng với thời hiện đại, thiền được chứng minh là một trong những phương pháp để rèn luyện sức khỏe. Vậy thiền giúp có sức khỏe tốt như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp này.

Sau những ngày làm việc mệt mỏi, bạn chỉ cần bỏ ra một ít thời gian ngồi thiền để giúp có sức khỏe tốt. Để biết được những lợi ích khi ngồi thiền chúng ta cần tìm hiểu chuyên sâu về bộ môn này.

ngoi thien giup co suc khoe tot
Ngồi thiền giúp có sức khỏe tốt

Bí mật của ngồi thiền

Ngồi thiền là hình thức bạn đưa tâm trí rong ruổi trở về hợp nhất với thân trong trạng thái tĩnh lặng. Cách ngồi thiền đúng chính là ngồi chơi, ngồi thở, không có bất cứ suy nghĩ gì, không tính toán, không mong không cầu và càng không có sự căng thẳng.

Tư thế ngồi thiền không chỉ có một tư thế, nhưng tư thế ngồi là tư thế vững chãi nhất để bản thân đi sâu vào thiền định. Thế nhưng để khai mở suối nguồn an lạc trong tâm, thảnh thơi, trị liệu cho thân thể. Cả cơ thể bạn có thể thiền ở mọi tư thế miễn sao bản thân cảm thấy được sự thư thái và dễ tập trung.

bi mat cua thien
Bí mật của ngồi thiền

Ngồi thiền giúp có sức khỏe tốt như thế nào

Giảm đau đầu và cải thiện trí nhớ tốt là một trong những tác dụng của thiền định. Điểm quan trọng nhất của thiền là tạo ra khả năng tập trung và có được trạng thái yên bình trong tâm trí. Vì vậy chứng đau đầu và trí nhớ kém sẽ được cải thiện trông thấy qua thời gian thiền.

Giảm các chứng đau kinh niên, chứng đau kinh niên chính là những cơn đau kéo dài trong thời gian ít nhất là 3 tháng và là nguyên nhân dẫn đến tàn phế hàng đầu. Người luyện tập thiền sẽ có thể giảm được 27% các chứng đau kinh niên này. Qua đó cho thấy thiền giúp có sức khỏe tốt.

ngoi thien giup suc khoe tot nhu the nao
Ngồi thiền giúp sức khỏe tốt như thế nào

Ngoài ra thiền còn giúp bạn cai nghiện được thuốc lá một cách hiệu quả kể cả bạn là người nghiện nặng và khó bỏ nhất. Chỉ cần kiên trì tập học cách ngồi thiền trong vòng 2 tuần bạn có thể thay đổi được thói quen hút thuốc và giảm 60% cơn thèm thuốc một cách rõ rệt.

Cách ngồi thiền đúng là ngồi ở tư thế tay phải đặt vào tay trái, lòng bàn tay hướng lên, nâng nhẹ hai ngón cái đặt hai đầu ngón chạm vào nhau. Chân bắt chéo nhau, chân trái đặt lên trên đùi chân phải và ngược lại chân phải đặt lên đùi chân trái. Hạ thấp vai và thả lỏng cơ thể, lưng thẳng nhưng không căng quá mức. Mắt không mở hẳn nhưng cũng không nhắm hẳn, ngồi trên các xương háng để lưng không bị cong. Khủy tay hơi đưa ra để không khí có thể lưu thông tốt hơn, đầu hướng về phía trước cằm hơi thu vào. Miệng ở trạng thái tự nhiên nhưng lưỡi nên chạm vào hàm trên để miệng không bị khô trong quá trình ngồi thiền.

ngoi thien dung cach
Ngồi thiền đúng cách

Vậy Thiền là gì và tại sao ngồi thiền dưỡng sinh có thể chữa được bệnh?

Thiền là phương pháp tinh tế tồn tại trong truyền thống cổ xưa được tạo ra để tâm hồn kết nối của mọi sinh vật. Sự thống nhất cơ bản này được gọi là thiền định . Thiền là kinh nghiệm thực tế của sự kết hợp này.

Theo định nghĩa từ điển, “thiền định” có nghĩa là suy ngẫm, suy ngẫm, hoặc chiêm ngẫm. Nó cũng có thể biểu thị sự suy niệm chiêm ngẫm hay một bài vấn đề chiêm niệm về bản chất tôn giáo hay triết học. Từ thiền đến từ Latin , có nghĩa là suy nghĩ hoặc xem xét. thiền còn có nghĩa là “có biện pháp thích hợp.” Trong văn hoá của chúng ta, thiền định có thể được hiểu theo nhiều cách. Ví dụ, bạn có thể thiền định hoặc xem xét một quá trình hành động liên quan đến việc học hành của con bạn, hoặc thay đổi nghề nghiệp có thể dẫn đến việc di chuyển trên khắp đất nước. Xem một bộ phim hoặc vở kịch mạnh mẽ, bạn có thể chuyển sang thiền định hoặc cân nhắc những vấn đề đạo đức gây ra cho xã hội ngày nay.

 

Tại sao con người ốm, mắc bệnh từ góc độ khoa học
Đây là câu học chung của tất cả các học viên mới tham gia học. Việc chỉ ngồi thiền một chỗ rồi hít thở mà hết được bệnh nghe thật vô lý, lẽ nào dùng phép thuật thần thông chăng? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng sự thật thì vô cùng đơn giản nếu chúng ta hiểu rõ về sự kỳ diệu của cơ thể.
Cơ thể chúng ta là một tập hợp vô số tế bào, tế bào tạo thành mô, mô tạo ra cơ quan bộ phận và các cơ quan bộ phận chính hình thành nên cơ thể hoàn chỉnh của chúng ta. Các tế bào luôn cần năng lượng để nuôi dưỡng các tế bào và sản sinh ra các tế bào mới, các tế bào này luôn cần năng lượng để cân bằng, để cho cơ thể tiếp tục hoạt động. Tế bào thiếu hụt năng lượng hay chết đi nhiều sẽ dẫn đến mất cân bằng điện tích làm tổn thương đến mô, cuối cùng dần dần gây bệnh đến các bộ phận trên cơ thể.

Vậy nên để cơ thể khỏe mạnh không bệnh tật, chúng ta cần cân bằng năng lượng vào tế bào hay có nghĩa là cân bằng năng lượng trong cơ thể.

Cơ thể mắc bệnh chúng ta chữa trị bằng cách uống thuốc Đông y hoặc Tây y, hay áp dụng một số phương pháp khác như bấm huyệt, cấy gen… Mục đích chính là tái lập sự quân bình năng lượng cho tế bào, hay như cách gọi khác đó chính là quân bình năng lượng âm dương trong cơ thể.
-Các nhà kha học qua nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh môi trường, địa lý, thức ăn độc hại, vi rút xâm nhập là tác nhân thứ nhất gây bệnh cho con người. Tác nhân thứ hai đó chính là phản ứng sinh hóa trong cơ thể chúng ta. Đầu thế kỷ XXI, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, bên trong cơ thể, mỗi giây có thể xảy ra đến hàng trăm ngàn phản ứng sinh hóa.

Tất cả những phản ứng sinh hóa này đến từ các phản ứng như vui, buồn, giận hờn, đau khổ, no, đói. Ví dụ như một lời nói của người khác mà về nhà cũng bị ốm liệt giường, thổ huyết do quá tức giận hay như khi ta nghe tin mình bị mắc bệnh ung thư thì ta chưa chết mà tinh thần đã chết rồi.
Đó chính là ví dụ cho câu “bệnh từ tâm mà ra” là như vậy, đó là lý tại sao các nhà khoa học lại khuyên ta sống luôn luôn tích cực là như vậy.

Nội thương bệnh chứng phát sinh

Thường do xúc động, thất tình (7 thứ tình hỉ, nộ, ái, ố, ai, cụ, dục ) gây nên….

Hằng ngày luyện khí chớ quên,

Hít vào thanh khí, độc liền thở ra.

Làm cho khí huyết điều hòa,

Tinh thần giữ vững bệnh tà khó xâm.

-Hải Thượng Lãn Ông

 

Những dẫn chứng trên là minh chứng rõ ràng tại sao thiền dưỡng sinh lại được áp dụng rộng rãi trong thời kỳ hiện đại, thời kỳ mà công nghệ phát triển vượt bậc kéo theo một loạt bệnh phát sinh nhiều lên. Khi chúng ta ngồi thiền, chúng ta hấp thu năng lượng trong tự nhiên, điều hòa năng lượng trong cơ thể, tái lập sự quân bình năng lượng, đưa năng lượng đến những vùng bị bệnh và khôi phục lại năng lượng tại những tế bào bị bệnh. Từ đó cơ thể chúng ta sẽ dần dần khỏe lại, và đó chính là tác dụng của phương pháp ngồi thiền dưỡng sinh chữa bệnh.

Phương pháp ngồi thiền dưỡng sinh chữa bệnh Thiền Việt

Thiền dưỡng sinh là phương pháp bổ sung, hỗ trợ phòng bệnh và chữa bệnh rất tích cực. Tuy nhiên đối với các bệnh cấp tính, đòi hỏi chữa trị kịp thời, thì chúng ta vẫn phải áp dụng y học hiện đại để chữa trị và kết hợp với thiền dưỡng sinh để điều hòa cơ thể cân bằng tại các tế bào.

Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt đã dẫn giải rằng:” Thiền dưỡng sinh là phương pháp đơn giản, dễ học, dễ áp dụng, không tốn tiền hay thuốc men mà lại đem lại hiệu quả đối với sức khỏe chỉ cần học viên chăm chỉ luyện tập tự nhiên sẽ có một cơ thể khỏe mạnh.”
Học thiền dưỡng sinh ngay từ đầu người học cần được giảng viên hỗ trợ từ lý thuyết đến thực hành, nắm rõ được nguyên lý hoạt động của năng lượng và phương pháp hấp thu năng lượng. Từ từ học viên sẽ nắm được phương pháp điều hòa năng lượng trong cơ thể, nâng cao sức khỏe chống lại bệnh tật.

hoc vien ngoi thien tai trung tam duong sinh thien viet
Học viên ngồi thiền tại trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt

Năng lượng được hấp thu như thế nào?

Năng lượng được hấp thu qua các luân xa trên cơ thể, những luân xa này được coi là những huyệt đạo lớn nắm giữ cửa ngõ năng lượng trong cơ thể. Các nhà khoa học sau nhiều năm nghiên cứu kiểm chứng phát hiện ra chúng là các đám rồi thần kinh nơi tập trung nhiều tế bào nhất trong cơ thể. Đó là lý do mà phương pháp châm kim bấm huyệt của Trung Quốc đã phát triển rực rỡ do nắm được nguyên lý vận hành năng lượng như vậy.

thien dinh khai mo luan xa hap thu nang luong cho co the
Thiền định khai mở luân xa hấp thu năng lượng cho cơ thể

Các huyệt đạo nằm rải rác trong cơ thể và nơi năng lượng ra vào nhiều nhất tại 7 huyệt đạo lớn hay còn gọi là luân xa. Khi các huyệt đạo này lưu thông, cơ thể chúng ta sẽ tự động hấp thu năng lượng và bài tiết năng lượng xấu ra khỏi cơ thể.
Trong thời kỳ hiện đại như ngày nay xã hội phát triển kéo theo áp lực từ mọi mặt từ ăn uống sinh hoạt, đặc biệt ô nhiễm môi trườn giờ trở thành tác nhân chính sinh ra bệnh, công nghệ hiện đại sinh ra các bệnh về thần kinh xương khớp. Trong thời gian dài những tác nhân này từ từ ảnh hưởng và phát tác cho đến khi các hệ thống kinh mạch bị ách tắc. Đó là lý do tại sao xã hội càng hiện đại con người càng yếu đuối do chúng ta xa rời tự nhiên.
Việc nhận thức được tình trạng cơ thể chính là bí quyết để chúng ta phòng bệnh, khi có bệnh mới chữa trị thì hậu quả để lại vẫn tổn thương đến cơ thể. Đó chính là lý do tại sao thiền dưỡng sinh chữa bệnh lại được áp dụng rộng rãi như vậy. Rất vui vì được chia sẻ với bạn cùng mọi người, cám ơn các bạn!

Ngồi thiền có nhiều lợi ích quan trọng như vậy, vậy bạn còn chần chừ gì mà chưa dành cho bản thân một chút thời gian để tập thiền. Hãy đến với Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt để theo học khóa tập thiền đúng cách giúp cải thiện sức khỏe.