LKG3

Top 7 Công Dụng Tuyệt Vời Của Phương Pháp Thiền Năng Lượng

thien-nang-luong

Chúng ta được tạo ra từ những tế bào, những tế bào này lại được tạo ra từ các nguyên tử, và các nguyên tử được tạo ra từ những hạt nhỏ hơn nguyên tử. Những hạt nhỏ hơn nguyên tử đó chính là năng lượng. Chúng hiện diện như nhau ở mọi lúc mọi nơi, chuyển động vĩnh hằng, không bao giờ ngừng nghỉ và không bao giờ mất đi. Nhưng sẽ luôn chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác. Vậy điều này có vai trò gì trong phương pháp thiền năng lượng?

Thiền năng lượng và thiền năng lượng gốc là gì?

Thiền năng lượng cũng tương tự như các hình thức ngồi thiền khác nhưng đây là một phương pháp thiền gồm các kỹ thuật và các bài tập thiền định giúp thu hút, tạo ra và lưu giữ những nguồn năng lượng tích cực có khả năng chữa lành cho sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần.

Đọc thêm: Phân biệt 5 phương pháp thiền phổ biến nhất hiện nay

Cũng giống như thiền năng lượng, thiền năng lượng gốc thực ra không khác nhiều về bản chất. Duy trì có một điều, đây là bài tập nuôi dưỡng năng lượng gốc (vốn có của bản thân) và bài trừ những năng lượng xấu để cơ thể khỏe mạnh hơn.

khái niệm về thiền năng lượng
Thiền năng lượng và thiền năng lượng gốc có gì khác nhau?

Thiền năng lượng đem lại lợi ích gì?

Thiền để tạo năng lượng mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Trên thực tế, thực hành thiền năng lượng có hướng dẫn thường xuyên có thể mang lại những lợi ích sau: 

Thiền năng lượng tăng khả năng tập trung 

Khi bạn trở nên lưu tâm hơn, bạn sẽ nhận thấy khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh và nhận thức sâu sắc hơn, dẫn đến việc tập trung cho hành động hiện tại thay vì phản ứng mãnh liệt với những gì xảy ra trong cuộc sống. Đồng thời, nó cũng kích thích sự tập trung tâm trí để làm việc năng suất, hiệu quả hơn, tránh bị phân tâm hay xao nhãng bởi những tác động ngoài luồng.

Thiền năng lượng giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm.

Những cảm giác lo lắng, chán chường, mệt mỏi đều xuất phát từ rất nhiều thứ khác nhau, có thể là những phát sinh ngoài ý muốn, những điều không được như kỳ vọng, những nhận thức sai lệch… Thực hành thiền năng lượng sẽ giúp nuôi dưỡng nguồn năng lượng tích cực giúp bạn trở về với đúng bản ngã của mình, bớt lo lắng, hay suy nghĩ, đắn đo.

Từ những năng lượng mà phương pháp thiền tạo rai, ta sẽ nhận thức được những điều đúng đắn, không để bản thân bị ràng buộc bởi sự hỗn loạn. Năng lượng đó là liều thuốc giúp bạn tỉnh táo hơn, tự tin hơn để đối phó với những hạn chế nảy sinh từ những phiền muộn, trăn trở. 

Thiền năng lượng giúp hạ nhịp tim và huyết áp

Khi tập những bài tập của phương pháp thiền năng lượng, bạn thả lỏng cơ thể và tập trung vào hơi thở sâu, thư giãn, đó là lúc bạn đang kích thích hệ thần kinh phó giao cảm trong cơ thể. Khi bạn làm điều này, nó giữ cho nhịp tim của bạn được ổn định, nhịp nhàng và huyết áp của bạn giảm khi các mạch máu của bạn bắt đầu mở ra.

Thiền năng lượng giúp điều trị các vấn đề sức khỏe

Đúng vậy, khi có cơ hội, cơ thể bạn sẽ có khả năng tự chữa lành vết thương trong một số tình huống nhất định. Sinh lực cũng duy trì năng lượng khi bạn tiến hành luyện tập các kỹ thuật của thiền năng lượng. Thiền năng lượng cho phép cơ thể bạn bảo tồn và tạo ra nhiều năng lượng để chữa bệnh hơn những gì nó có thể trong tình trạng căng thẳng và suy kiệt.

Thiền năng lượng nuôi dưỡng nguồn năng lượng tích cực

Thực tế, những suy nghĩ bạn tập trung vào hàng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn. Hãy nhớ rằng mọi thứ xung quanh bạn là năng lượng và cũng được tạo thành từ năng lượng! Vì vậy, suy nghĩ của bạn không có gì khác hơn là tần số của năng lượng.

Khi bạn có thể hình dung và cảm nhận ngày càng nhiều cảm xúc tích cực trong quá trình hành thiền năng lượng này, thì những rung động của các tần số cảm xúc mà bạn bắt đầu phát ra từ bên trong mình sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Tần số năng lượng cao hơn này có thể ảnh hưởng và thu hút những tình huống tích cực hơn trong tương lai trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể xem luật hấp dẫn nếu muốn tìm hiểu thêm về cách bắt đầu hình dung các mục tiêu trong đời thực mà bạn muốn hướng tới và đạt được trong cuộc sống của chính mình.

Ngồi thiền năng lượng
Thực hành thiền năng lượng giúp nuôi dưỡng năng lượng tích cực

Thiền năng lượng cải thiện chất lượng giấc ngủ

Năng lượng trong phương pháp thiền này thâm nhập vào các sóng não sâu hơn để tạo ra trạng thái thư giãn sâu. Bạn càng cảm thấy thư thái, tâm trí càng tĩnh lặng, bạn càng dễ đi vào giấc ngủ. Hơn nữa, khi việc luyện tập của bạn trở thành một thói quen, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn thực sự không cần ngủ nhiều như vậy và bạn sẽ thức dậy với cảm giác sảng khoái và sẵn sàng cho ngày mới. Thực hành thiền năng lượng thường xuyên hơn sẽ khiến cơ thể bạn cần nghỉ ngơi ít hơn để tiết kiệm năng lượng và hoạt động hiệu quả hơn.

Thiền năng lượng trau dồi lòng biết ơn và lòng tốt

Tình yêu thương, lòng biết ơn và lòng tốt là rất hiếm trong thế giới xô bồ, náo nhiệt và đầy hỗn loạn này. Thực hành thiền năng lượng có hướng dẫn thường xuyên có thể giúp tăng cảm xúc tích cực cho bản thân và cho người khác. Khi bạn bắt đầu vượt qua cái tôi của mình, bạn sẽ không muốn quay trở về cái vỏ bọc khô khan, vô cảm mà mà luôn hướng tới những phẩm chất tốt đẹp, giàu lòng vị tha và bao dung.

Nên ngồi thiền năng lượng trong bao lâu?

Nếu bạn mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên thiền định từ 5 đến 10 phút mỗi ngày, thậm chí ít hơn, thực hiện 1 phút vào mỗi sáng. Khi bạn bắt đầu làm quen và thư giãn được lâu, hãy tăng thời gian đến 2 phút. Và sau đó bạn tiếp tục tăng thời gian khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với thiền.

Điều quan trọng nhất là đặt bước chân đầu tiên trên con đường thiền định, như ai đó từng nói rằng: “Khi bạn đặt bước chân đầu tiên vào một con đường nào đó, nghĩa là bạn đã đi được nửa quãng đường.” Điều quan trọng tiếp theo là tính nhất quán: bạn đang cố gắng thiết lập một thói quen mới. Sau một vài tuần, bạn có thể bắt đầu đánh giá tác động và kết quả của thiền năng lượng.

Nên ngồi thiền năng lượng trong bao lâu
Nên ngồi thiền năng lượng trong bao lâu

Tham khảo thêm: Nên ngồi thiền vào thời gian nào?

Chúng ta đều là những cá thể khác nhau giữa cuộc đời rộng lớn này. Vì vậy, lượng thời gian để thiền năng lượng với mỗi người là rất khác nhau. Nhưng nó cũng giống như học bất kỳ kỹ năng mới hay bắt đầu học một loại nhạc cụ. Bạn càng dành nhiều thời gian để đầu tư vào nó, bạn càng thấy kết quả rõ rệt hơn. 

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.mindful.org/a-guided-meditation-for-gathering-your-energy/
  2. Tài liệu Thiền Việt
Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan