LKG3

Khám phá những bí ẩn về thiền Osho

thien-osho

Thiền Osho là một loại hình nghệ thuật thiền định xuất phát từ một người đàn ông được gọi là Osho. Vị đạo sư này đã phổ biến trong suốt nửa sau của những năm 1900 và đầu của thế kỷ XXI. Ông được coi là nhà lãnh đạo của “phong trào Rajneesh” và sự phát triển của lối sống tập trung vào phát triển con người.

Osho là ai?

Osho tên thật là Chandra Mohan Jain (1931 – 1990), là một nhà triết học, bậc thầy tâm linh người Ấn Độ nổi tiếng thế giới và là lãnh đạo của phong trào Rajneesh. Ông cực lực phản đối các tôn giáo có tổ chức và các hệ thống quyền lực liên quan. Ông xem hầu hết các niềm tin tôn giáo là mê tín dị đoan che giấu sự thật về sự giác ngộ. Quan điểm của ông có tác động lớn đến tư duy thời đại mới của phương Tây và phản văn hóa kế thừa từ những năm 1960.

Ông cho rằng thiền không chỉ là một liệu pháp thực hành mà còn là một trạng thái duy trì nhận thức trong từng thời điểm. Một trong những kỹ thuật thiền nổi tiếng nhất của ông là “thiền động” (hay thiền chủ động).

osho
Nhà triết học, bậc thầy tâm linh Osho

Thiền Osho là gì?

Thiền theo Osho là một trạng thái tự nhiên của bản thể, một trạng thái đã mất đi và có thể được tìm lại với niềm vui lớn. Thiền Osho đại diện cho một khám phá cho những ai, không có sự phân biệt, nỗ lực, cố gắng nhìn vào bên trong chính mình. Loại thiền này không phải là một bước phức tạp cũng không phải là một thực hành thần bí.

Theo Osho, thiền định “vượt ra ngoài tâm trí”,  đi vào một giai đoạn hoàn toàn tự hiện diện trong đó đạt đến sự tĩnh lặng một cách có ý thức. Ông nhấn mạnh rằng thiền không thể được giải thích hoặc mô tả một cách toàn diện, mà nó như một trải nghiệm trong đó tâm trí và tất cả các suy nghĩ logic (bao gồm cả ngôn ngữ) được siêu thoát.

Việc thực hành thiền Osho không nhất thiết phải bao gồm những suy nghĩ tâm linh hay tôn giáo, và không thể bị ép buộc bởi một hành động ý chí, mặc dù nó là một kỷ luật, nhưng trạng thái “vô tâm” này chỉ đơn giản là cần tự thể hiện ra một cách tự nhiên. Đó giống như tâm trí của đứa trẻ đang say sưa ngắm nhìn những kỳ quan của thế giới; đó là tâm hồn ngây thơ lần đầu tiên đối mặt với vũ trụ và chiêm nghiệm về nó.

Những cuốn sách về thiền Osho

Cho đến hiện nay, sách của Osho được dịch lại với hơn 60 thứ tiếng và có mặt ở rất nhiều quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, chúng ta không thể không kể đến bộ sách Osho gồm 8 cuốn:

 • Sáng tạo – Bừng cháy sức mạnh bên trong
 • Hạnh phúc tại tâm
 • Thân mật – Cội nguồn của hạnh phúc
 • Đạo – Con đường không lối
 • Can đảm – Biến thách thức thành sức mạnh
 • Từ bi
 • Trò chuyện với Vĩ nhân
 • Yêu – Being in Love

Hướng dẫn thực hành thiền Osho?

Một trong những khía cạnh thú vị nhất trong công việc của Osho nằm ở việc ông sẵn sàng gạt bỏ sự cứng nhắc của các thực hành về thiền hoặc sự khắc khổ của một số triết lý để đáp ứng các nhu cầu và yêu cầu của con người hiện đại trong xã hội ngày này.

Theo Osho, kỹ thuật đặc biệt quan trọng nhất của thiền là trở thành “người quan sát tâm trí” chỉ với 5 bước sau:

Bước 1: Tìm một nơi bạn cảm thấy thoải mái và yên tĩnh. Nó không nhất thiết phải là một căn phòng hoặc nơi nào bắt buộc, có thể là một nơi trong ngôi nhà của bạn, hoặc trên bãi biển hay ngay giữa rừng xanh – nơi bạn không bị ràng buộc bởi những khuôn mẫu hoặc những áp lực của môi trường xung quanh.

Bước 2: Chọn vị trí ngồi ổn định và một tư thế ngồi phù hợp mà vẫn đặt sự thoải mái là ưu tiên hàng đầu cho bạn. Hãy đảm bảo rằng, dù ngồi trên ghế chân buông thõng hay ngồi khoanh chân hoặc thậm chí là ngồi kiết già, bạn cũng phải giữ cho tư thế đó được duy trì suốt quá trình hành thiền. 

Bước 3: Từ từ nhắm mắt lại kết hợp với bài tập thở ổn định, nhịp nhàng; hít vào thật sâu, chậm rãi và nhẹ nhàng thở ra. Lặp lại việc hít thở từ 3 lần trở lên để bình tâm hơn và thanh thản hơn.

Bước 4: Lúc này, hãy hóa thân là người quan sát tâm trí, tách biệt bản thân ra khỏi tâm khí. Từ từ quan sát, ngắm nhìn những dòng chảy của nội tâm, của cảm xúc, suy nghĩ mà không nghị luận hay bàn tán bất cứ điều gì về chúng, tất cả chỉ là sự quan sát, lắng nghe, thấu hiểu..

Bước 5: Giữ trạng thái tốt của bạn được duy trì thường xuyên. Chìa khóa của việc thực hành thiền là bạn cần thực hành thường xuyên trong một thời gian dài để cảm nhận hiệu quả của nó rõ nhất. Bạn không cần 1 tuần thiền 2 tiếng mà đơn giản chỉ cần mỗi ngày thiền 10 – 15 phút là đủ.

Hướng dẫn thực hành thiền osho
Hướng dẫn thực hành thiền osho

Một số quan niệm trong thiền Osho

Osho nói rằng chìa khóa của thiền là học cách để trống rỗng, bất chấp những gì bạn có thể nghĩ, cần rất nhiều can đảm.

“Khi mọi người đến gặp tôi và hỏi: “Làm thế nào để học  thiền?”. Tôi nói với họ: “Bạn không cần phải hỏi làm thế nào để thiền, chỉ cần hỏi làm thế nào để luôn bận rộn. Thiền diễn ra một cách tự phát. Sau đó, bạn không làm gì và thiền sẽ tự phát triển mạnh mẽ. ‘

“Khi bạn không làm gì, năng lượng di chuyển về phía trung tâm, nó sẽ hướng về trung tâm. Khi bạn làm điều gì đó, năng lượng sẽ di chuyển. Làm là một lối thoát. Không làm là một cách di chuyển.

Thiền bắt đầu với việc tách rời khỏi tâm trí, với việc trở thành một người quan sát. Đây là cách duy nhất để phân biệt bạn với bất cứ điều gì. Nếu bạn nhìn vào ánh sáng, tất nhiên có một điều chắc chắn: bạn không phải là ánh sáng, bạn là người nhìn vào nó. Nếu bạn ngắm hoa, một điều chắc chắn: bạn không phải là hoa, bạn là người thưởng ngoạn

Tìm hiểu thêm: Thiền là gì? Thực hành thiền như thế nào?

thien

Giám sát là chìa khóa của thiền định. Hãy quan sát tâm trí của bạn. Không làm gì cả – không lặp lại thần chú, không lặp lại tên của vị thần – chỉ cần quan sát tâm trí làm gì. Đừng quấy rầy nó, đừng ngăn cản nó, đừng đàn áp nó, bạn chỉ là một người quan sát và điều kỳ diệu của việc quan sát là thiền định. Khi bạn quan sát, tâm trí dần trở nên trống rỗng với những suy nghĩ, nhưng tâm trí bạn không ngủ, bạn trở nên tỉnh táo hơn, ý thức hơn.

Khi tâm trí trở nên hoàn toàn trống rỗng, tất cả năng lượng của bạn sẽ trở thành ngọn lửa thức tỉnh. Ngọn lửa này là kết quả của thiền định. Vì vậy, bạn có thể nói rằng thiền là một tên gọi khác của sự quan sát, sự làm chứng, không phán xét, không đánh giá.

Nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu những vấn đề khác xoay quanh lĩnh vực thiền, hãy tham khảo các bài viết khác của Thiền Việt.

Nguồn tham khảo: 

 1. https://www.osho.com/meditation
 2. https://www.thedailymeditation.com/osho
 3. https://vi.wikipedia.org/wiki/Osho

 

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

  Tin tức liên quan