LKG3

11 lợi ích của thiền với trẻ em

Thien Tre Em

Thiền là một phương pháp tuyệt vời để giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng cho người lớn, nhưng ít người biết rằng thiền cũng có rất nhiều lợi ích cho trẻ em. Những bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích của thiền với trẻ em.

1. Giúp trẻ em tập trung

Trong thế giới hiện đại này, trẻ em dễ bị phân tâm bởi những tiếng ồn, đồ chơi, tivi và điện thoại thông minh. Thiền giúp trẻ em tập trung và loại bỏ những suy nghĩ phiền muộn, giúp trẻ em tập trung hơn vào việc học tập và hoạt động hàng ngày.

2. Thiền giúp trẻ tự tin hơn

Thiền giúp trẻ em xây dựng sự tự tin bằng cách giúp các em tự nhận ra những điều tích cực về bản thân mình. Khi bản thân cảm thấy tự tin, các em sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi tương tác với những người xung quanh và dễ dàng hơn khi tìm cách giải quyết những vấn đề khó khăn.

3. Giúp các em giải quyết căng thẳng

Chúng ta luôn nghĩ con trẻ vô tư nhưng thực tế, Trẻ em cũng có căng thẳng và lo lắng giống như người lớn. Thiền giúp trẻ em giải quyết căng thẳng và lo lắng bằng cách giúp các em tập trung vào hơi thở của mình và cảm nhận những cảm xúc trong cơ thể. Như vậy, các em sẽ cảm thấy thoải mái hơn và dễ dàng hơn khi đối phó với những tình huống căng thẳng.

GV Thiền Việt hướng dẫn các em tập thiền trong chương trình Thiếu nhi của Đài Truyền hình Hải Phòng
GV Thiền Việt hướng dẫn các em tập thiền trong chương trình Thiếu nhi của Đài Truyền hình Hải Phòng

4. Giúp trẻ em phát triển tâm thức

Thiền cũng giúp trẻ em phát triển tâm thức và giúp họ có được một cái nhìn rõ ràng hơn về cuộc sống. Thiền giúp trẻ em tìm thấy sự bình an và cảm nhận rõ ràng hơn về tình yêu và lòng nhân ái. Khi trẻ em có được tầm nhìn rõ ràng hơn về cuộc sống, các em sẽ cảm thấy tự tin hơn và có thể đối mặt với những thách thức của cuộc sống một cách dứt khoát hơn.

5. Thiền định giúp trẻ em tăng cường sức khỏe

Thiền cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe cho trẻ em. Khi thiền, các bạn sẽ tập trung vào hơi thở, cảm nhận bên trong của mình của mình, giúp các em tăng cường lượng oxy và tuần hoàn máu trong cơ thể. Điều này giúp trẻ em giảm stress, tăng sự tập trung và cải thiện sức khỏe tổng thể.

6. Giúp trẻ em có tinh thần vững vàng

Trong một thế giới đầy áp lực, trẻ em cần phải giữ vững sự cân bằng tinh thần để đối phó với những thách thức của cuộc sống. Thiền giúp trẻ em có tinh thần vững vàng hơn  bằng cách giúp họ giải quyết căng thẳng, lo lắng và những suy nghĩ phiền muộn. Khi trẻ em giữ vững được sự cân bằng tinh thần, nó sẽ giúp các em tìm kiếm sự hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

7. Rèn luyện sự tập trung

Thiền cũng giúp trẻ em rèn luyện kỹ năng tập trung, điều này rất cần thiết trong việc học tập và đời sống hàng ngày. Khi thiền định, các em sẽ phải tập trung vào hơi thở, các dòng năng lượng hoặc bên trong của mình. Từ đó, học được cách tập trung và giữ trọng tâm, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

8. Nâng cao lòng trắc ẩn, tình thương

Thiền cũng giúp trẻ em nâng cao tình yêu thương và sự kiên nhẫn. Có một số bài tập như Thiền yêu thương để khơi dậy lòng biết ơn của trẻ, giúp trẻ cảm nhận tình thương và thêm lòng trắc ẩn. 

9. Giúp trẻ em học cách kiểm soát cảm xúc

Thiền giúp trẻ em học cách kiểm soát cảm xúc của mình. Khi thiền, các em sẽ điều hòa hơi thở của mình, tĩnh tâm và dần dần lắng nội tâm của mình xuống. Những giây phút đó giúp các em nhận biết cảm xúc của mình và học cách kiểm soát chúng một cách hiệu quả hơn. Khi trẻ em có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình, nó sẽ giúp các em dễ dàng hơn trong việc giao tiếp, xử  lý và đối phó với những tình huống khó khăn trong cuộc sống.

Thien Tre Em 2
Thiền giúp các bạn nhỏ kiểm soát cảm xúc tốt hơn

10. Giúp trẻ em phát triển tính kiên nhẫn và sự kiên trì

Thiền cũng giúp trẻ em phát triển tính kiên nhẫn và sự kiên trì. Khi thiền, các em phải học cách ngồi im một chỗ, từ hơi thở đến nhịp tim đều điều hòa một cách nhẹ nhàng. Các em cũng phải kiên trì ngồi xuống mỗi ngày để nâng cao khả năng của mình. Dần dà, nó sẽ giúp tự thân phát triển tính kiên nhẫn và sự kiên trì, hai yếu tố quan trọng để thành công trong cuộc sống.

11. Tăng khả năng quan sát và tưởng tượng

Thiền cũng giúp trẻ em có khả năng quan sát và tưởng tượng tốt hơn. Khi thiền định, các em phải tập trung toàn bộ tâm trí vào bên trong cơ thể, quan sát mọi sự thay đổi nhỏ nhất. Từ đó, các em sẽ nâng cao được khả năng quan sát các hiện tượng xung quanh mình, cảm nhận nó và tưởng tượng tốt hơn.

Kết luận

Như vậy, thiền đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ em. Từ việc giúp trẻ em giảm stress, tăng cường sự tập trung, giải quyết vấn đề đến việc giúp trẻ em học cách kiểm soát cảm xúc, phát triển tính kiên nhẫn và sự kiên trì, cũng như giúp các em có khả năng quan sát và tưởng tượng tốt hơn.

Hãy dành cho các bạn nhỏ của bạn một khoảng thời gian để có thể thực hành thiền mỗi ngày, và bạn sẽ thấy sự khác biệt đáng kinh ngạc trong cách con bạn suy nghĩ và hành động. Thiền không chỉ là một hoạt động tốt cho sức khỏe tinh thần của trẻ em, mà còn là một công cụ hữu ích để giúp trẻ em phát triển và trưởng thành. Hãy khơi dậy niềm đam mê của trẻ em với thiền, để con bạn có thể đạt được tối đa tiềm năng của mình.

Phương pháp thiền của Thiền Việt đã và đang được rất nhiều bạn nhỏ tu tập mỗi ngày, Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào hoặc muốn đăng ký tập thiền cho các con nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan