LKG3

03 bài tập thiền dành cho trẻ em

03 Bài Tập Thiền Dành Cho Trẻ Em

Giờ đây, một số nghiên cứu đã xác nhận lợi ích của thiền đối với trẻ em, những khoảnh khắc tập trung khi thiền đã trở thành một phần quý giá trong ngày học của nhiều trẻ em, dù ở nhà hay trong lớp học.
Cũng giống như đối với người lớn, có rất nhiều thứ đang lấy mất đi sự chú ý của trẻ. Có những bài tập ở trường cần phải hoàn thành, sự hấp dẫn trên TV hoặc các thiết bị điện tử, áp lực phải thi cử và cạnh tranh điểm số, và vô số áp lực xã hội và gia đình là một phần tất yếu của hầu hết trẻ em đối mặt trong cuộc sống hàng ngày.

Thiền cho trẻ em là gì? Nó rất giống thiền dành cho người lớn, với một số niềm vui được kết hợp vào để các bé dễ dàng tiếp cận và thực hành. Thiền luôn là chú ý đến một điều cụ thể – suy nghĩ, cảm giác, đối tượng, chuyển động – và duy trì sự chú ý đó. Ví dụ là hơi thở, âm thanh, cảm giác thể chất…

Dưới đây là 1 trải nghiệm thiền thú vị mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng có thể tận hưởng trong một ngày nhiều áp lực.

Bài tập số 1: Bàn tay sao biển

Một hình thức thiền thú vị và dễ tiếp cận dành cho trẻ nhỏ là phương pháp thở “bàn tay sao biển”. Đặc biệt hữu ích trong việc mang lại khoảnh khắc bình tĩnh trong một ngày bận rộn với nhiều hoạt động hoặc quá tải về cảm xúc, đây cũng có thể là một bài thực hành thiền hàng ngày cho trẻ em và cha mẹ, giáo viên.

Ban Tay Sao Bien

LỜI HƯỚNG DẪN

Con nên ngồi xuống nhé. Đôi mắt của con có thể mở hoặc nhắm cho việc này.

Giữ một tay trước mặt, lòng bàn tay hướng lên và mở rộng các ngón tay và ngón cái như sao biển (xem 5 ngón tay của mình chính ta là sao biển, mỗi ngón là một chiếc chân của sao biển)

Đặt ngón trỏ của bàn tay kia vào gốc (phần chân) ngón cái. Khi hít vào, di chuyển ngón trỏ từ chân đến đầu ngón cái, chú ý đến cảm giác; khi con thở ra, từ từ đưa ngón tay xuống mạng nhỏ giữa ngón cái và ngón trỏ của bàn tay “sao biển”.

(Sau đó, bạn hướng dẫn cho bé lặp lại động tác này với từng ngón trong số bốn ngón tay còn lại: hít vào, đưa ngón trỏ lên đầu ngón tay, thở ra, từ từ di chuyển ngón tay đó xuống màng giữa các ngón tay. Con có thể để ngón tay đó nán lại một hoặc hai giây trước hơi thở tiếp theo nếu muốn)

Khi con đã chạm đến đầu ngón út, lần thở ra cuối cùng sẽ đưa ngón trỏ xuống nơi bàn tay chạm vào cổ tay.

Nếu thích, con có thể lặp lại với tay kia.

Xem thêm: Cách tiếp cận thiền cho trẻ em

Bài tập số 2: Hơi thở 7 sắc cầu vồng

Chúng ta sẽ tìm hiểu và thực hành Bài Thiền hơi thở 7 sắc cầu vồng kéo dài khoảng 5 phút, bài này có thể được thực hiện khi ngồi yên hoặc nằm. Nó phù hợp với trẻ em từ mẫu giáo đến tiểu học. Đối với trẻ nhỏ, việc có sẵn hình ảnh cầu vồng sẽ dễ dàng hơn (đặt 1 bức ảnh hoặc tranh màu trước mặt để bé xem và nhận diện).

Bai Tap Thien Cho Tre Em 7 Sac Cau Vong
LỜI HƯỚNG DẪN

Hãy tưởng tượng rằng hơi thở của con sẽ thay đổi màu sắc khi con thở. Con có thể sáng tạo với màu sắc mà con thích hoặc theo dõi thứ tự bảng màu của 7 sắc cầu vồng trước mặt này nhé. Ví dụ:

Thở ra rồi thở vào, tưởng tượng hơi thở của con có màu đỏ.

Hãy tưởng tượng hơi thở màu đỏ đó đang ở trong bụng.

Sau đó, nó đổi màu ở đó và trở thành màu vàng. Thở ra là hơi thở màu vàng, sau đó hít vào sâu vào bụng.

Sau đó, nó lại đổi màu và trở thành màu cam. Thở ra hơi thở màu cam rồi hít vào lại.

Thực hiện theo tiến trình này qua màu xanh lá cây, tím, xanh da trời và màu chàm sau đó lại quay trở lại với màu đỏ.

Bài tập số 3: Hơi thở 4 kỳ (bài thở đếm số bốn)

Còn được gọi là “bài thở đếm số bốn”, đây là một trong những bài thiền thở dành cho cả trẻ em và người lớn.

Kỹ thuật này được dành trẻ có độ tuổi lớn hơn (thường từ trung học trở lên) thực hành tốt nhất vì nó đòi hỏi khả năng kiểm soát hơi thở ở một mức độ nhất định. Đây là một công cụ tuyệt vời để các bạn trẻ học cách quản lý căng thẳng. Nó có thể được thực hành trong khi ngồi hoặc nằm. “Đếm đến số bốn” thường có nghĩa là đếm đến bốn giây, nhưng nếu điều đó quá khó thì việc đếm có thể diễn ra nhanh hơn mà vẫn hiệu quả (bạn vẫn đếm đến số bốn nhưng thời gian có thể nhanh hơn, rút ngắn dưới 4 giây)

Bai Tap Thien Cho Tre Em Hoi Tho 4 Ky
BÀI HƯỚNG DẪN

(lưu ý khi đếm thì chúng ta đếm nhẩm ở trong đầu)

Nhắm mắt, thả lỏng, thư giãn.

Hít vào thật sâu thật chậm đồng thời đếm từ một đến bốn, sau đó

Nín thở và đồng thời đếm từ một đến bốn, sau đó

Thở ra thật chậm rãi và đồng thời đếm từ một đến bốn, sau đó

Nín thở và đồng thời đếm từ một đến bốn,

Lặp lại ba đến năm lần (hoặc dài hơn nếu bạn có thể thực hiện được mà không gây cảm giác khó chịu)

***** Mở rộng:**

Nếu đã được làm quen với thiền hành, có thể đi bộ trong vòng bốn bước 1 chu kỳ (theo đường thẳng, hình tròn hoặc… hình vuông) và đông thời hít thở tương thích với bước chân (ví dụ hít vào đồng thời bước bốn bước chân, sau đó nín hơi đồng thời bước bốn bước tiếp theo, sau đó thở ra và đồng thời bước 4 bước, sau đó lại nín thở và đồng thời bước 4 bước, lặp lại từ 3-5 lần hoặc nhiều hơn)
Đây là một phương pháp giúp tâm trí an định, làm chậm nhịp tim và thậm chí có thể giúp mọi người từ bạn trẻ đến người già dễ chìm vào giấc ngủ.

Trên đây là 03 bài tập thiền dành cho trẻ em được các giảng viên của Trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt nghiên cứu và phát triển. Chúc bạn có những giây phút thú vị cùng với các bé nhà mình và giúp cho bé có những giây phút cảm thấy sự thoải mái, vui vẻ và thư giãn.

Đọc tiếp:

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan