LKG3

Dopamine Là Gì? Thiền giúp sản sinh Dopamine như thế nào?

Dopamine

Bạn đã từng cảm thấy hạnh phúc khi được nhận một lời khen hay cái like trên Facebook? Hay cảm thấy vui vẻ khi mua được món đồ mà mình mong muốn từ lâu? Đó chính là cảm giác được thăng hoa của dopamine. Nhưng Dopamine là gì? Tại sao nó lại quan trọng đến vậy?

Dopamine là gì?

Dopamine là một chất dẫn truyền não đặc biệt được sản xuất trong não của con người. Nó có tác dụng kích thích não bộ và được coi là nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ hay hưng phấn.

Nói đến dopamine, chúng ta không thể không nhắc đến cảm giác thoải mái sau khi ăn uống, chơi game, xem phim, hay nghe nhạc. Đó là bởi vì dopamine được sản xuất trong não khi chúng ta thực hiện những hoạt động này.

Dopamine2
Dopamine là gì?

Dopamine ảnh hưởng đến hầu hết các hoạt động của chúng ta. Từ cảm xúc đến hành vi, từ sự tập trung đến trí nhớ, từ sự quyết định đến hành động. Đó là lý do tại nó quan trọng đến vậy đối với sức khỏe tâm lý của con người.

Dopamine có gây hại không

Như bất kỳ thứ gì khác, điều gì quá đà cũng có thể gây hại. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt, chơi quá nhiều game, hay tiếp tục xem phim ngay cả khi đã trễ giờ, cơ thể của bạn sẽ tiết ra quá nhiều dopamine. Đó là lúc dopamine gây nguy hiểm, chúng ta thường gọi là “nghiện dopamine”.

Đây cũng là lý do tại sao nhiều người gặp khó khăn khi cố gắng giảm cân hoặc kiểm soát thói quen tiêu dùng. Dopamine khiến chúng ta cảm thấy hài lòng và có cảm giác tự mãn, dẫn đến việc không muốn từ bỏ thói quen này.

Nhưng đừng quá lo lắng, việc cố gắng làm giảm dopamine không có nghĩa là phải từ bỏ những hoạt động mà bạn thích. Thay vào đó, hãy tận hưởng chúng một cách lành mạnh hơn. Chẳng hạn, bạn có thể thay đổi khẩu vị và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đi bộ thay vì ngồi một chỗ nhiều giờ đồng hồ, hoặc tìm kiếm những hoạt động mới để thử nghiệm.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát dopamine cũng rất quan trọng đối với các bệnh lý liên quan đến não. Ví dụ như bệnh Parkinson, một bệnh lý thần kinh bẩm sinh khiến các tế bào sản xuất dopamine bị tổn thương, dẫn đến những triệu chứng như run chân, động kinh và khó khăn trong việc điều khiển các động tác.

Một số thuốc được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson là những loại thuốc kích thích sản xuất dopamine trong não. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc này cũng cần được kiểm soát chặt chẽ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Trong một số trường hợp, dopamine cũng có thể được sử dụng trong điều trị các rối loạn tâm lý như trầm cảm, lo âu và tăng động giảm chú ý (ADHD). Tuy nhiên, đây là những điều chỉnh mà cần được các chuyên gia y tế đảm nhận để tránh các tác dụng phụ.

Thiền giúp sản sinh dopamine như thế nào?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thiền có thể giúp sản sinh dopamine. Khi bạn thiền, bạn đang tập trung vào hiện tại và giảm bớt áp lực trong đầu. Điều này có thể giúp giảm đau và căng thẳng, và điều đó cũng có thể tạo ra dopamine trong não của bạn.

Thiendinhtangdopamine
Thiền giúp não bộ sản sinh ra dopamine

Khi bạn thiền, bộ não của bạn gần như được nghỉ ngơi và thư giãn. Nó khiến cho bộ não cảm thấy như bạn đang làm điều gì đó vui vẻ, chẳng hạn như ăn cơm ngon hoặc chơi trò chơi yêu thích. Việc đó sẽ kích hoạt cơ chế sản sinh dopamine một cách tự nhiên. Dopamine được tạo ra trong các vùng não bộ liên quan đến cảm giác hạnh phúc và tận hưởng cảm giác đó.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi bạn thiền thường xuyên, não của bạn có thể thích ứng và sản xuất dopamine tự nhiên hơn. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy yêu bản thân mình và cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh hơn.

Xem thêm: 5 lời khuyên giúp bạn thiền định tại nhà

Bên cạnh đó, Thiền không chỉ giúp sản sinh dopamine mà còn giúp chúng ta tìm thấy sự tĩnh lặng và bình yên trong cuộc sống. Khi thiền, chúng ta học cách tập trung và tập trung vào những thứ quan trọng nhất trong cuộc sống. Nó cũng giúp chúng ta tăng cường khả năng kiểm soát cảm xúc và giảm căng thẳng.

Kết luận

Thiền là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để cải thiện sức khỏe tinh thần và tăng cường sản sinh dopamine. Vì vậy, hãy bắt đầu tập thiền ngay hôm nay để tìm thấy sự bình yên và hạnh phúc trong cuộc sống của bạn.

Nếu bạn mới tìm hiểu về thiền và gặp khó khăn trong cách thực hành, hãy liên hệ ngay đội ngũ của Thiền Việt để được hỗ trợ nhé!

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan