LKG3

Điều gì xảy ra với những suy nghĩ khi bạn thiền?

ngồi-thiền-1

Mình ko chắc lắm về trải nghiệm của những người thực hành Thiền và Thiền có tác động đối với suy nghĩ của họ như thế nào. Nhưng với mình, Thiền nó khiến tắt (một cách tự nhiên và không gượng ép) những dòng suy nghĩ của mình về chuyện này, chuyện kia (ai cũng có chuyện khiến họ phải suy nghĩ, dù ít hay nhiều). Nó xảy ra như thế này, mình chia sẻ như bên dưới.

Những dòng suy nghĩ của bạn, sở dĩ nó gây khó chịu cho bạn là (do) nó muốn bạn phải nhìn thấy nó, thừa nhận sự tồn tại của nó, nghĩa là nó muốn bạn phải nhìn thấy nó. Giống như một đứa trẻ hư, làm trò khùng điên này kia, nhưng sâu bên dưới nó muốn có được sự chú ý của ba mẹ nó. Một khi nó có được sự chú ý và công nhận của ba mẹ nó (là những người mà nó cho là quan trọng và là xã hội thu nhỏ của nó), thì những trò khùng điên (gây chú ý) của nó sẽ giảm dần theo thời gian. Với sự chú ý và công nhận (accept) của ba mẹ nó, những trò khùng điên sẽ tự thuyên giảm. Và điều này xảy ra tương tự đối với dòng suy nghĩ (ít ra là đối với mình).

mat ngu hau covid 16472808462561603237606

Người ta khó chịu bởi những dòng suy nghĩ (lộn xộn, không kiểm soát nổi) trong đầu họ, và họ còn làm việc tai hại hơn: cố gắng lảng tránh đi bằng những hành động lấp đầy khác, để lơ đi nó, cố gắng bận rộn (làm những chuyện đôi khi là vô nghĩa) để ko phải nhìn thấy trực diện với những suy nghĩ của mình. Và điều này (lại) khiến cho những suy nghĩ của họ muốn nổi loạn hơn, họ lại càng bị nó chi phối nhiều hơn. Và đến cuối ngày, cho dù người cố gắng bận rộn mấy cũng phải “Lên giường – để đi ngủ”.

Và đây là lúc những suy nghĩ đó “trả đũa”, nó bắt bạn phải chú ý, suy nghĩ đến nó. Đó là lý do mà nhiều người không ngủ được, khó ngủ. Cứ nằm xuống là đầu bắt đầu khởi lên quá trời suy nghĩ đâu đâu, chuyện này chuyện kia, và khi đầu óc như một mớ bòng bong nổi loạn đó. Giấc ngủ càng khó đến với họ hoặc giả dụ mệt quá họ có ngủ được nhưng giấc ngủ họ cũng ko sâu. Vì đầu óc họ vẫn quá “nổi loạn”, nghĩ đến đủ chuyện trong giấc ngủ và suy nghĩ đó hiện diện dưới dạng một hình thái khác là “Giấc mơ”

Nghĩa là những suy nghĩ này (như mình ví dụ như một đứa con nít ở trên) nó muốn bạn chú ý đến nó, thừa nhận đến nó. Bạn không (ngó) lơ nó được đâu, càng lơ nó nó càng nổi loạn và muốn gây hậu quả (tai hại) cho bạn. Có thể khiến đầu óc bạn đi xuống cấp (nhanh) theo thời gian, trí nhớ kém, tập trung kém, lơ đễnh, mệt đầu, thiếu sáng tạo, thiệu sự “sống trong hiện tại” mà đầu óc cứ lênh đênh, quen bay về tương lai hay quá khứ mà ko sống trong hiện tại được… Đó là những cái hậu quả, mà những dòng suy nghĩ (chaotic thoughts) này gây ra cho bạn. Nếu bạn cố gắng lơ nó, hay dẹp bỏ nó, hay giết nó (bạn ko giết được đâu) – mà phải là có một cách khác “đường vòng” hơn là giết trực tiếp.

suy nghi tieu cuc

Cách đó là: THIỀN!

Bạn ngồi xuống, bạn đưa sự quan sát của bạn vào những gì xảy ra bên trong bạn. Bạn ngồi xuống, đưa sự quan sát của bạn vào suy nghĩ – nhớ là quan sát thôi – kiểu như bạn ngồi ngoài quán cafe, xem xe đi qua đi lại, những chiếc xe “suy nghĩ” của bạn nó đi qua trước mặt bạn, rồi vụt tắt ra khỏi tầm mắt (ra khỏi sự quan sát), rồi xe “suy nghĩ” khác lại đến, và cứ như vậy.

Nhiệm vụ của bạn là: quan sát nó. Đừng can thiệp (dừng đầu xe), hay đuổi theo (chạy theo xe) mà hãy cứ là quan sát. Và khả năng quan sát này sẽ tăng nếu bạn thực hành thì theo thời gian, khả năng quan sát này nhạy và sắc bén hơn, rõ hơn: bạn sẽ quan sát những dòng suy nghĩ tốt hơn.

Bạn ngồi xuống, bạn quan sát những dòng suy nghĩ chạy trong đầu bạn. Và sự quan sát này: bạn thừa nhận nó, có nó, công nhận là có, đừng bài trừ, đừng cổ xuý (chạy theo), chỉ là thừa nhận sự hiện diện của nó – để nó đến, và để nó tự đi.

084905 cam nang xoa bo suy nghi tieu cuc bang cach thay doi tu duy thumb

Và sau quãng thời gian ngồi xuống, quan sát được những suy nghĩ này, bạn sẽ thừa nhận là nó có hiện diện trong đầu bạn. Và khi bạn thấy nó, thừa nhận nó (qua việc ngồi Thiền) thì ĐIỀU KỲ DIỆU XẢY RA.

Nó dần biến mất và không hành hạ đầu óc tâm trí bạn nữa!

Kỳ diệu như vậy đó. Nó đã xảy ra với nhiều người (theo mình đọc được từ nhiều nguồn và nhiều sách về nhiều người) và nó cũng xảy ra tương tự với mình như mình mô tả nãy giờ.

Bạn quan sát, thấy nó, thừa nhận nó, và nó tự biến mất. Khi đó bạn cảm thấy rất nhẹ gánh. Vì sở dĩ trước đây bạn nặng gánh, nặng đầu – là do những dòng suy nghĩ đó khởi lên liên tục mà bạn ko chịu ngồi xuống nhìn nó, đối diện nó – nó càng nổi loạn hơn (chaotic thoughts). Nên sau khi nó tan biến (như mây tan đi sau cơn mưa), bầu trời tâm thức của bạn lại xanh lại, trong lại, rõ ràng lại. Bạn thấy rất tươi mới (refreshed) trong tâm trí của bạn. Bạn làm việc thấy tập trung hơn, sống hết mình ở hiện tại hơn, nhẹ nhàng hơn, ngủ ngon hơn, thoải mái hơn, vui vẻ hơn, yêu đời hơn, và dễ thương người hơn nữa

nhac thien tinh tam 3

Khi thực hành bạn sẽ thấy. Thiền ko phải là môn lý thuyết chỉ để đọc cho vui. Cũng như bạn ko thể đọc về “thể dục” được. Bạn hiểu lợi ích của thể dục, và bạn thực hành nó thì bạn mới cảm thấy được. Tương tự như thể dục là dành cho cơ thể thì thiền cũng là môn thể dục của tâm trí. Bạn muốn tâm trí bạn healthy (khoẻ manh, dùng lâu, bền hơn) bạn dùng môn thể dục: Thiền. Đừng để những suy nghĩ bào mòn mind (tâm trí) của bạn theo thời gian. Cũng như bạn để mỡ thừa tạo bệnh cho thân xác của bạn theo thời gian. Thì Thiền nó gột rửa tâm trí (mind/consciousness) theo hướng đó.

Thực hành và bạn sẽ thấy.

Good luck.

Nguồn: Bảo_meditation

(bài viết đã được chỉnh sửa so với bản gốc)

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan