LKG3

Học Thiền Online – Xu hướng “Đi vào bên trong” của giới trẻ mùa dịch

Untitled-2

HỌC THIỀN ONLINE – XU HƯỚNG “ĐI VÀO BÊN TRONG” CỦA GIỚI TRẺ MÙA DỊCH

Trong chuỗi ngày thế giới đang lao đao trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19, các hộ gia đình đều hạn chế đi ra khỏi nhà. Chính vì thế, một thông điệp được lan toả trong giới công sở và các bạn trẻ hiện đại đó là: “Nếu không ra ngoài được thì hãy đi vào bên trong”.

Phương Đông là cái nôi của Thiền học, nhưng Thiền lại sớm trở thành bộ môn rèn luyện tinh thần được phổ biến rộng rãi trên hầu hết các nước phát triển như Mỹ và Châu Âu. Có lẽ là do xuất phát từ nền văn hóa cởi mở không rào cản, điều duy nhất họ quan tâm chính là: Lợi ích của Thiền dành cho sức khỏe. Trong xã hội hiện đại, Thiền dần bước ra khỏi các khuôn mẫu để đến gần hơn với cộng đồng, không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, độ tuổi và trở thành một bộ môn dưỡng sinh rèn luyện Tâm – Thân – Trí ngày càng phổ biến.

Bên cạnh các trào lưu ăn sáng tại nhà, cắt tóc tại nhà, làm việc tại nhà, thì các khoá học Thiền online tại nhà qua Zoom hoàn toàn miễn phí do trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt tổ chức, đã “dậy sóng” cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ, dân công sở  và các gia đình bận rộn. Trung tâm Thiền Việt đã mang đến thông điệp tích cực đến chốn nhân sinh khi mang đến các lớp Thiền như: Khóa Thiền 7 ngày miễn phí, lớp Thiền chào ngày mới (5h45 – 6h30), lớp Thiền cơ bản, lớp Thiền Hoa Sen buổi tối (9h45 – 10h30), lớp Thiền online theo các chủ đề (Xua tan stress, Kết nối yêu thương, Hoà giải với chính mình, An yên giữa cuộc đời….) với thời lượng 1h30p, mỗi khoá học kéo dài từ 7 – 21 ngày ( gồm 200 – 300 học viên/lớp).

Lớp học online “Thiền chào ngày mới” – Thiền Việt (5h45 – 6h30)
Lớp học online “Thiền chào ngày mới” – Thiền Việt (5h45 – 6h30)

Chia sẻ của những người trẻ: “Em đến với Thiền như một cách giảm áp lực công việc và cân bằng cuộc sống. Em thấy mình thường thức khuya, dậy muộn, cơ thể lúc nào cũng trì chệ, mệt mỏi, hiệu suất công việc không cao. Với lớp Thiền Hoa Sen, thời gian từ 21h45 -22h30 hàng ngày với em là rất phù hợp vì kết thúc buổi học sớm giúp em đi ngủ sớm hơn. Sau khi kết thúc các buổi học, em thấy cơ thể nhẹ nhàng, buồn ngủ không cưỡng được và giấc ngủ rất sâu. Đối với Thiền Chào ngày mới, em cảm thấy tràn đầy năng lượng tươi sáng, một ngày làm việc hiệu quả. Sau hai lớp học, em thấy mình sinh hoạt điều độ, khoa học hơn, hiệu suất công việc dần tăng lên. Cơ thể đã có nhiều năng lượng và tràn đầy tình yêu thương.” – Học viên Phan Hương

Những chia sẻ của học viên tham gia các khoá học online của Thiền Việt.
Những chia sẻ của học viên tham gia các khoá học online của Thiền Việt.

Và cả những chia sẻ rất “công nghệ” của học viên cao tuổi: “Những ngày đầu mỗi lần vào lớp, tôi phải nhờ cháu nội đăng nhập mật khẩu trên Zoom. Đến giờ trải qua 1 lớp học thiền cơ bản, 1 câu lạc bộ tối thứ 3 và thứ 7 hàng tuần lúc 9 giờ, 2 lớp thiền “Chào ngày mới”, 21 buổi thiền “Trận pháp hoa sen”,… tôi hoàn toàn tự tin sử dụng thành thạo việc đăng nhập mật khẩu cũng như số thứ tự họ tên của từng lớp tập.” – Cô Đỗ Thị Tý – 74 tuổi.

Thiền định giúp não bộ nghỉ ngơi, giải toả căng thẳng từ đó giải quyết công việc hiệu quả hơn
Thiền định giúp não bộ nghỉ ngơi, giải toả căng thẳng từ đó giải quyết công việc hiệu quả hơn

Tìm hiểu về phương pháp Thiền dưỡng sinh năng lượng Thiền Việt

Thiền Việt xuất phát từ 1 trường phái Thiền cổ thời nhà Trần (dân gian thường gọi là thiền Đông A). Ngay từ thuở nhỏ, Thầy Lê Thái Bình (nay là giám đốc trung tâm dưỡng sinh Thiền Việt) đã có cơ duyên được gần gũi các bậc trưởng bối và được truyền thụ phương pháp Thiền tập này. Sau gần 20 năm nghiên cứu và rèn luyện, thầy đã kế thừa tinh thần thiền cổ, đưa thiền vào đời sống và phát triển thành Thiền dưỡng sinh năng lượng – 1 phương pháp Thiền đơn giản nhằm cải thiện sức khoẻ thể chất và tinh thần dành cho tất cả mọi người không phân biệt giới tính, độ tuổi và tôn giáo. Thầy đã đặt tên cho pháp Thiền này là Thiền Việt – Tức “Thiền của người Việt”.

Thiền Việt ra đời vào năm 2008 với tiền thân là CLB Thiền Dưỡng Sinh Năng Lượng Hà Nội. Năm 2016, cùng với những minh chứng thực tế trong việc cải thiện sức khỏe con người và những đóng góp cho xã hội – “Viện Nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người” đã quyết định thành lập “Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt”, bổ nhiệm thầy Lê Thái Bình làm giám đốc trung tâm. Bên cạnh những phương pháp Thiền tập khác, Thiền Việt trở thành pháp Thiền dưỡng sinh năng lượng chính thống được nhà nước Việt Nam công nhận và cấp phép giảng dạy tại 63 địa phương trên toàn quốc.

Thiền là phương pháp hữu hiệu giúp cơ thể hấp thụ năng lượng tốt từ thiên nhiên, vũ trụ thông qua 7 trung tâm năng lượng nằm dọc cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe Tâm – Thể – Trí.
Thiền là phương pháp hữu hiệu giúp cơ thể hấp thụ năng lượng tốt từ thiên nhiên, vũ trụ  từ đó tăng cường sức khỏe Tâm – Thể – Trí.

Hiện nay, ngoài các lớp Thiền online, trung tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt đã có hơn 14 cơ sở giảng dạy trên địa bàn cả nước với các chương trình đào tạo về Thiền như: Thiền sống khỏe, Thiền cho doanh nghiệp, Thiền chuyên sâu hỗ trợ trị liệu rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ và các chương trình hỗ trợ chữa bệnh không dùng thuốc trong cộng đồng… Theo Thiền Việt, ngoài những năng lượng vật lý do con người ăn uống hấp thu mà thành, thì nguồn năng lượng sinh học từ thiên nhiên, vũ trụ là vô cùng quan trọng để duy trì thể chất, tinh thần khỏe mạnh cho con người.

Thiền là một bộ môn dưỡng sinh rèn luyện Tâm – Thể – Trí dành cho tất cả mọi người

Tuy nhiên, chúng ta thường tìm kiếm niềm vui từ bên ngoài mà quên mất rằng, bình yên thật sự không đến từ bên ngoài, mà xuất phát từ nội tâm của mỗi chúng ta. 
Tuy nhiên, chúng ta thường tìm kiếm niềm vui từ bên ngoài mà quên mất rằng, bình yên thật sự không đến từ bên ngoài, mà xuất phát từ nội tâm của mỗi chúng ta. 

Khi ngồi Thiền chúng ta đi ngược lại bản năng của cơ thể là thích suy nghĩ về tâm và thích hoạt động về thân. Với những người mới học thiền, việc chưa thích nghi được ngay với trạng thái tĩnh sẽ không khỏi khiến bản thân bị bứt rứt khó chịu. Bởi trí não chúng ta có thói quen suy nghĩ, giờ Thiền lại phải tĩnh. Thân có thói quen hoạt động, bây giờ phải kềm giữ một chỗ dù chỉ vài phút cũng thấy thật khó yên.

Ai cũng có thể Thiền tập được mỗi ngày để cải thiện lối sống, sức khỏe, tâm lý. Dù nhiều rào cản thiền tập nhưng cũng không ít người đã và đang kiên trì luyện tập Thiền như một minh chứng rằng Thiền dành cho tất cả mọi người.

Dịch bệnh trước mắt là khó khăn thách thức nhưng cũng là cơ hội để chúng ta bắt đầu một thói quen sinh hoạt mới tích cực hơn, khoa học hơn để nâng cao chất lượng cuộc sống. Và nếu không cần thiết phải ra ngoài những ngày này, mỗi chúng ta đều có thể bắt đầu nghiêm túc với việc “đi vào bên trong”.

Tham khảo chia sẻ về lớp thiền online của học viên Thiền Việt

Liên hệ với Thiền Việt tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/ClbThienViet

Hotline: 0374 836 836

Website: thienviet.edu.vn

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan