LKG3

Thiền Hành: Hành Trình Trong Sự Tĩnh Lặng

Thien Hanh 2

Chúng ta có thể thực hành thiền trong khi ngồi tại bàn làm việc, làm công việc nhà, hoặc đi bộ. Thiền trong khi đi bộ là một trong những KỸ THUẬT thiền có thể thực hiện mỗi ngày của chúng ta – hay còn gọi là “Thiền hành“. Và thiền hành rất dễ thực hiện và hiệu quả nhanh cho người mới bắt đầu vì đi bộ là một phần quen thuộc trong sự vận động hàng ngày của chúng ta.

Thiền hành là gì?

Thiền hành không đơn giản chỉ là đi. Hãy nhớ rằng chúng ta đang luyện tập sự tập trung càng nhiều càng tốt từ đó đem lại sự nghỉ ngơi, thư giãn, hồi phục và cung cấp năng lượng cho cơ thể – tâm trí: sự thực hành này liên quan đến việc quan sát cơ thể và các cảm giác vận động khi chúng ta di chuyển. Mắt của chúng ta mở hoặc khép hờ (đủ để nhìn thấy phía trước trong khoảng 2m) và tâm trí của chúng ta hoàn toàn nhận thức trong hiện tại. Khi chúng ta đi bộ, chúng ta nên khởi tâm rằng chúng ta đang “in dấu chân của sự bình yên, sự thanh thản và hạnh phúc lên mặt đất.”

Để tìm hiểu thiền hành sẽ thực hiện như thế nào, giảng viên thiền Thanh Mai chia sẻ 1 số kiến giải đơn giản và dễ hiểu để chúng ta có thể thiền hành trong 10 phút dưới đây.

Cách thực hành thiền hành (5 bước quan trọng)

1. Lựa chọn địa điểm thực tập

Tìm một nơi bạn có thể đi bộ chậm mà không gặp trở ngại. Địa điểm cần yên tĩnh và không có giao thông xe cộ qua lại, và lý tưởng nhất là mặt đất đủ bằng phẳng để bạn không cần phải lo lắng về việc bị vấp ngã. Nếu bạn đang đi bộ ở một không gian công cộng, hãy chắc chắn không làm phiền người khác. 1 sự lựa chọn nữa là thực hành trong nhà vì bạn có thể tập trung tốt hơn mà ít bị xao nhãn bởi môi trường xung quanh.

2. Lựa chọn trang phục (ưu tiên cho sự thoải mái trong vận động)

Hãy lựa chọn trang phục thoải mái, rộng rãi phù hợp với việc di chuyển (nếu bạn đi trong nơi trang nghiêm thì nên mang trang phục lịch sự, phù hợp với địa điểm). Có thể mang giày đi bộ hoặc có thể đi chân đất để cảm nhận tốt hơn (với điều kiện chân đất thì tránh các mặt phẳng có thể gây tổn hại đến lòng bàn chân).

3. Bắt đầu

Sau khi bạn đã tìm được một nơi thích hợp, hãy bắt đầu bằng cách an định tâm thức của mình. Dành một phút để hít thở sâu, thả lỏng các cơ bắp và tâm trí, hướng suy nghĩ vào bên trong để đưa toàn bộ sự tập trung vào cơ thể của bạn. Sau đấy, cảm nhận xem mặt đất dưới chân bạn vững chãi như thế nào. Hãy nhận biết nhiều trạng thái cảm giác khác nhau trong cơ thể của bạn. Để ý thêm những suy nghĩ và cảm xúc của bạn nữa.

Bây giờ, hãy bắt đầu đi bộ với vận tốc chậm rãi. Hơi thở hoàn toàn tự nhiên (trong 1 số bài thiền hành của Thiền Việt, sẽ có sự hướng dẫn chuyên biệt). Trong thiền hành, thay vì tập trung vào ngoại cảnh bên ngoài, hãy đưa sự chú ý của bạn vào sự di chuyển của chân và chuyển động của cơ thể khi di chuyển. Có thể đi vòng tròn hoặc đi thẳng. Nếu bạn chuyển hướng, hãy tập trung càng nhiều càng tốt vào vị trí của toàn bộ đôi chân và các cảm giác kèm theo. Nên thiền hành ít nhất là 10 phút. Nếu mệt, bạn có thể nghỉ ngơi và duỗi cơ hoặc đơn giản là dừng lại và tự quan sát cơ thể.

4. Tâm thức khi bạn đi bộ

Khi bạn quan sát các cảm giác vận động khác nhau hiển hiện khi bạn thiền hành, hãy lưu ý quan sát đến cả cảm xúc, suy nghĩ và tâm trạng của bạn nữa. Không cần phải phân tích – chỉ cần nhận biết những suy nghĩ, cảm xúc này khi chúng xuất hiện và quay trở lại việc đi bộ. Hãy thả lỏng tâm trí khi bạn thiền hành. Chỉ cần đi bộ một cách tự nhiên với một trái tim rộng mở để đón nhận mọi thứ đang diễn ra.

5. Tốc độ và tư thế

Tốc độ của thiền hành có thể từ chậm đến cực kỳ chậm. Bạn có thể để tay và cánh tay của bạn lửng lơ theo hai bên, giữ chúng phía sau lưng hoặc đan chúng ở phía trước rốn hoặc độ cao cảm thấy thoái mái nhất. Cơ bắp của chân nên thả lỏng khi bạn đi bộ, cử động tự nhiên và thoải mái. Đi bộ với tư thế làm sao giữ cho cơ thể bạn thẳng nhất có thể. Ban đầu có thể hơi khó khăn, nhưng qua sự thực hành liên tục, bạn chắc chắn sẽ làm được.

Thien Hanh
Thiền hành – hành trình trong sự tĩnh lặng

Một số Lợi ích của thiền hành

  • Thiền hành là một kỹ thuật thiền rất tốt cho cả người mới bắt đầu và người hành thiền lâu năm.
  • Kết hợp giữa thiền hành và ngồi thiền sẽ là sự bổ sung rất tốt cho sức khỏe của bạn, tăng thêm những trải nghiệm thú vị trong hành trình thiền tập của bạn
  • Thiền hành tốt cho hệ tim mạch và huyết áp, giảm tải căng thẳng, cải thiện giấc ngủ.
  • Thiền hành hoàn toàn có thể thực tập theo nhóm, thiền hành giúp bạn kết nối và cải thiện các mối quan hệ.
  • Thiền hành rất đơn giản, dễ thực hiện. Thiền hành có thể dễ dàng được tích hợp vào lịch trình hoạt động hàng ngày của chúng ta vì đi bộ là điều mà hầu hết chúng ta làm hàng ngày.
  • Khi thiền hành, bạn sẽ tiếp xúc với mặt đất nhiều hơn bao giờ hết, vì vậy điều này cũng nhắc nhở cho chúng ta với thông điệp “trái đất chính là nguồn nuôi dưỡng chúng ta và phát triển lòng biết ơn với hành tinh này”.
  • Trong 1 số trường hợp đặc biệt, nếu việc ngồi thiền khó khăn thì việc thiền hành sẽ là 1 lựa chọn tuyệt vời để bạn tiếp cận và cảm nhận những lợi ích từ thiền.

Bắt đầu bước đi còn hơn là đứng yên tại chỗ. Hãy cùng Thiền Việt Bước đi với những bước chân hạnh phúc nhé.

Đọc tiếp:

An lạc – Tìm thấy hạnh phúc trong bình yên

Tập thiền để có cuộc sống an nhiên

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan