LKG3

Bạn có đang bị rối loạn giấc ngủ không?

Roi Loan Giac Ngu

Bạn đang gặp vấn đề về giấc ngủ và không thể thư giãn đủ để đến được giấc ngủ? Rối loạn giấc ngủ là một tình trạng phổ biến, có thể gây ra nhiều rắc rối và ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của bạn. 

Rối loạn giấc ngủ có thể khiến bạn khó khăn trong việc chìm vào giấc ngủ, dẫn đến mệt mỏi và stress trong ngày hôm sau. Nếu bạn đang trải qua các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ, hãy bắt đầu tìm hiểu thêm về chủ đề này và cách điều trị hiệu quả. 

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các dấu hiệu của rối loạn giấc ngủ và tác động của nó đến sức khỏe của bạn, cùng những phương pháp điều trị khác nhau để giúp bạn có được giấc ngủ ngon và khỏe mạnh.

Các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ

Các triệu chứng của rối loạn giấc ngủ là một vấn đề mà nhiều người phải đối mặt hàng đêm. Những người bị rối loạn giấc ngủ thường không thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên như những người khác. Thay vào đó, họ cảm thấy sợ hãi và lo lắng. Các triệu chứng thường gặp ở những người bị rối loạn giấc ngủ bao gồm:

 • Lo lắng về những việc cần làm vào ngày hôm sau
 • Lo lắng về những việc chưa làm xong vào ngày hôm trước
 • Áp lực về việc đi ngủ như thế nào
 • Liên tục kiểm tra thời gian và cảm thấy bất an vì mất quá nhiều thời gian để ngủ được
 • Mải mê suy nghĩ về lý do tại sao họ không thể ngủ
 • Cảm thấy sợ hãi khi đi vào giấc ngủ

Chẩn đoán rối loạn giấc ngủ

Khi bạn gặp khó khăn trong việc ngủ và cảm thấy lo lắng, đây là dấu hiệu của một số bệnh rối loạn giấc ngủ. Vì vậy, việc quan trọng là bạn cần thảo luận với bác sĩ của mình về các triệu chứng này. Rối loạn lo âu sẽ trở nên nghiêm trọng và có thể tồi tệ hơn theo thời gian. Vấn đề thiếu ngủ cũng có thể gây tổn thương đáng kể đến trí lực và thể chất.

Để chẩn đoán chính xác, bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng đang gặp phải. Hãy trung thực và thẳng thắn về vấn đề này và ảnh hưởng của nó đến khả năng hoạt động trong đời sống hàng ngày.

Bác sĩ cũng sẽ muốn biết thêm về thời gian xuất hiện triệu chứng, tiền sử bệnh tật và bất kỳ loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nào mà bạn đang sử dụng. Một số loại thuốc hoặc TPCN có thể gây ra các triệu chứng lo âu hoặc rối loạn giấc ngủ. 

Bác sĩ có thể tiến hành khám tổng quát hoặc chỉ định xét nghiệm để loại trừ bất kỳ bệnh lý nào có thể gây ra các triệu chứng này. Từ những thông tin đã thu thập, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và lộ trình điều trị phù hợp.

Tại sao bạn lại bị rối loạn lo âu khi bạn cố gắng đi ngủ

Bạn có cảm thấy lo lắng, căng thẳng khi cố gắng đi ngủ? Đó có thể là một dạng rối loạn lo âu. Rối loạn lo âu khi đi ngủ thường xuất hiện khi bạn có một loại lo âu về khả năng thực hiện một nhiệm vụ nào đó, trong trường hợp này là khả năng “thực hiện” giấc ngủ.

Roi Loan Lo Au Vi Mat Ngu
Lo lắng vì không ngủ được khiến bạn khó ngủ hơn

Khi bạn gặp khó khăn trong việc đi ngủ, điều này đồng nghĩa với việc bạn có thêm nhiều thời gian để tâm trí nghĩ tới nỗi sợ hãi và lo lắng. Khi bạn nằm đó, mà không bị phân tán bởi các hoạt động khác, tâm trí bạn sẽ dễ dàng nảy sinh ra những suy nghĩ tiêu cực, bao gồm cả lo sợ vì không thể ngủ được. Điều đáng tiếc là những suy nghĩ này lại làm cho việc đưa bạn vào giấc ngủ càng khó khăn hơn.

Nếu như vấn đề này diễn ra thường xuyên, nó có thể dẫn đến rối loạn lo âu trước khi đi ngủ, hoặc cảm giác lo sợ mỗi khi nghĩ đến giấc ngủ. Theo thời gian, điều này không chỉ gây ra thiếu ngủ, mà còn góp phần vào sự phát triển của bệnh tâm lý – rối loạn âu lo. 

Ảnh hưởng của rối loạn giấc ngủ tới sức khỏe của bạn

Rối loạn giấc ngủ không chỉ gây khó chịu cho người bệnh trong quá trình điều trị, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của họ trong tương lai. Dưới đây là một số hậu quả tiềm ẩn khi bị rối loạn giấc ngủ:

 • Thiếu ngủ có thể gây ra mệt mỏi, đau đầu, mất trí nhớ và khó chịu trong ngày.
 • Sự thiếu ngủ kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, bao gồm các vấn đề như tăng huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.
 • Rối loạn giấc ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe tinh thần của người bệnh, gây ra tình trạng lo âu, trầm cảm, căng thẳng, sự khó chịu và giảm chất lượng cuộc sống.
 • Ngoài ra, rối loạn giấc ngủ còn ảnh hưởng xấu đến hiệu quả làm việc và học tập của người bệnh, gây ra sự suy giảm năng suất và tập trung.

Điều trị rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để bạn có thể điều trị nó tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Chúng thường là các biện pháp để giúp bạn giảm thiểu rối loạn lo âu và chứng mất ngủ.

Trị liệu rối loạn lo âu

Tâm lý trị liệu là phương pháp điều trị đầu tiên cho rối loạn lo âu. Các liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) và tiếp xúc có thể đem lại hiệu quả đặc biệt.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng có thể chỉ định các phương thuốc giúp điều trị rối loạn lo âu cấp tính hoặc mãn tính. Benzodiazepine là một trong những biệt dược có thể được chỉ định để giảm các triệu chứng lo âu ngay lập tức (Lưu ý: Đây chỉ là thông tin tham khảo, hãy dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ), trong khi các loại thuốc chống trầm cảm cũng có thể được sử dụng như một liệu pháp trị liệu lâu dài.

Điều trị mất ngủ

Có nhiều phương pháp để trị mất ngủ. Các biện pháp thay đổi lối sống và tâm lý trị liệu là hai phương pháp chính thường được sử dụng. 

Thứ nhất là phương pháp trị liệu tự nhiên, dựa trên sự thay đổi các thói quen không lành mạnh và cải thiện lối sống. Có thể bao gồm việc luyện tập các phương pháp như thiền định trị mất ngủ, tập thể dục hoặc yoga.

Thiền định sẽ giúp bạn cải thiện rối loạn giấc ngủ
Thiền định sẽ giúp bạn cải thiện rối loạn giấc ngủ

Bên cạnh đó, một số dược phẩm có thể hỗ trợ điều trị tuy nhiên nó sẽ không phải là biện pháp tốt để giải quyết tận gốc vấn đề mất ngủ. Tìm hiểu kỹ nguyên nhân và lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn có một giấc ngủ ngon và an lành hơn.

Kết luận

Rối loạn giấc ngủ là một trong những biểu hiện thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Cuộc sống căng thẳng khiến bạn khó ngủ hơn, kèm theo sự lo âu về giấc ngủ khiến cho bạn ngày càng khó kiểm soát được giấc ngủ của mình.

Nếu bạn đang gặp vấn đề này, hãy đến gặp bác sĩ và lắng nghe lời khuyên của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử nghiệm các phương pháp tự nhiên như thiền định. Hãy để lại ý kiến của bạn hoặc liên hệ với đội ngũ của Thiền Việt nếu như bạn cần hỗ trợ.

 

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

  Tin tức liên quan