LKG3

Tiết lộ 7 lợi ích từ phương pháp thiền chánh niệm

THIỀN CHÁNH NIỆM

Thiền chánh niệm có thể rèn luyện một người tập trung vào môi trường xung quanh và những cảm xúc mà họ cảm nhận và chấp nhận chúng một cách cởi mở. Lợi ích của thiền chánh niệm không chỉ giới hạn ở sức khỏe thể chất, mà còn cả sức khỏe tinh thần.

Thế nào là thiền chánh niệm?

Thiền chánh niệm là một kỹ thuật thiền tập trung vào chánh niệm và nhận thức đầy đủ về bản thân. Thực hành này có thể rèn luyện tâm trí của bạn để tập trung hơn vào tình huống bạn đang cảm thấy và chấp nhận nó một cách cởi mở.

Thiền chánh niệm là cách tuyệt vời để tăng sự tập trung, giảm căng thẳng, và kích thích sự sáng tạo. Học cách thiền chánh niệm cần có thời gian và luyện tập, nhưng bạn cũng có thể tự học. Bạn cũng có thể kết hợp các phương pháp chánh niệm vào trong đời sống hàng ngày, như khi ăn, hay thực hiện các công việc hàng ngày khác.

Thiền chánh niệm là gì?
Thiền chánh niệm là gì?

Thiền chánh niệm có những công dụng gì?

Quản lý căng thẳng

Hoạt động thể chất, chẳng hạn như tập thể dục và thiền định, có thể tạo ra endorphin đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát căng thẳng. Hormone này hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên cũng có thể khiến bạn ngủ ngon hơn, do đó giảm căng thẳng.

Ngoài ra, các kỹ thuật thiền chánh niệm cũng được cho là có thể làm giảm mức độ cao của hormone cortisol khi bạn đang cảm thấy chán nản và căng thẳng.

Khắc phục chứng rối loạn lo âu và trầm cảm

Thiền thường xuyên được cho là có thể khắc phục các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Nghiên cứu cho thấy rằng các kỹ thuật thiền chánh niệm có thể làm giảm cảm giác lo lắng và bồn chồn quá mức.

Các hợp chất cytokine được giải phóng khi gặp căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Điều này theo thời gian có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm. Thiền định thường xuyên được cho là làm giảm mức cytokine, do đó giảm nguy cơ trầm cảm.

Kiểm soát cảm xúc

Không chỉ làm giảm chứng rối loạn lo âu, thiền định thường xuyên còn có thể khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn, hạnh phúc hơn và suy nghĩ tích cực hơn . Ngoài ra, thiền chánh niệm còn được biết đến là phương pháp cải thiện hiệu quả hoạt động của não, có vai trò giúp học tập, ghi nhớ và tập trung.

Duy trì sức khỏe tim mạch

Căng thẳng quá mức có thể làm tăng huyết áp, khiến tim phải làm việc nhiều hơn. Tình trạng này có thể gây ra nhiều vấn đề về tim và mạch máu, chẳng hạn như đau timđột quỵ.

Một cách để hạ và ổn định huyết áp là thường xuyên ngồi thiền. Điều này là do thiền có thể giúp bạn giảm căng thẳng dễ dàng hơn, từ đó huyết áp sẽ ổn định hơn.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Thiền chánh niệm được cho là có thể ngăn ngừa bệnh tật và nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy sự gia tăng các kháng thể hoặc các chất hình thành miễn dịch cao hơn ở những người thiền định thường xuyên.

Không chỉ thiền, bạn cũng cần phải sống những lối sống lành mạnh khác để hệ thống miễn dịch của bạn được duy trì, chẳng hạn như ăn thức ăn bổ dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ và không hút thuốc.

Giảm đau

Có nhiều điều kiện có thể khiến một người bị đau, chẳng hạn như khi gặp chấn thương hoặc mắc một số bệnh như ung thư. Đau trong bệnh ung thư có thể phát sinh do sự phát triển của tế bào ung thư hoặc tác dụng phụ của hóa trị liệu. Có những nghiên cứu cho thấy rằng phương pháp thiền chánh niệm có thể giảm đau cho những người bị ung thư.

Thiền chánh niệm giúp giảm đau
Thiền chánh niệm giúp giảm đau

Cải thiện khả năng nhận thức 

Một số nghiên cứu nói rằng thực hành thiền định có thể cải thiện chức năng linh hoạt thần kinh của não, cụ thể là khả năng tổ chức và xử lý thông tin của não. Sự dẻo dai thần kinh của não có liên quan mật thiết đến sự phát triển nhận thức. Những cá nhân có khả năng nhận thức tốt có tính dẻo dai thần kinh được kích thích liên tục.

Ngoài ra, thiền chánh niệm thường xuyên cũng có hiệu quả giúp tăng khả năng tập trung. Điều này là do hành thiền thường xuyên có thể làm tăng độ dày của vùng vỏ não có vai trò điều hòa cảm xúc và duy trì “nhận thức về bản thân” ở hiện tại và phù hợp cho những ai dễ bị phân tâm bởi những công việc thường ngày.

Các bước thực hành thiền chánh niệm

Bất cứ ai cũng có thể thực hành thiền chánh niệm mà không cần thiết bị hoặc sự chuẩn bị đặc biệt. Tuy nhiên, những người mắc một số rối loạn tâm lý nhất định, chẳng hạn như ADHD, rối loạn lo âu và trầm cảm, có thể cần tìm sự hướng dẫn của bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần khi thử kỹ thuật thiền này.

  • Bước 1: Để bắt đầu, hãy ngồi ở một tư thế thoải mái, hít thở và tập trung vào nhịp tim của bạn hoặc cảm nhận cảm giác không khí lưu thông khi bạn hít vào và thở ra. Bạn cũng có thể tập trung vào âm thanh xung quanh mình, chẳng hạn như tiếng tích tắc của đồng hồ hoặc âm thanh của hạt mưa.
  • Bước 2: Tiếp theo, hãy bắt đầu tập trung vào những điều đang xảy ra xung quanh bạn. Làm điều này trong khoảng 3-5 phút, sau đó tập trung lại suy nghĩ của bạn. Thực sự là thời điểm tốt nhất để thiền , nhưng bạn thực sự có thể thực hiện hoạt động này bất cứ lúc nào bạn cảm thấy cần thiết.

Bằng cách thực hiện thường xuyên, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích khác nhau của thiền, từ việc kiểm soát căng thẳng , tăng khả năng sáng tạo và trí nhớ, đến tăng cường hệ thống miễn dịch.

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan