LKG3

Khám phá sức mạnh của Thiền Chữa Lành

thien-chua-lanh

Thiền chữa lành không chỉ là sự thư giãn cho tinh thần, nơi con người đạt đến sự bình yên, thư thái, mà còn mở ra ý thức, hoạt động hoặc cho các mục đích trị liệu, chữa bệnh. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp thiền chữa lành có ý nghĩa và lợi ích như thế nào đối với sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần của con người nhé!

Thiền là gì?

Thiền là một hoạt động thực hành mà người hành thiền sẽ sử dụng một kỹ thuật tập trung vào tâm trí, điều hòa hơi thở để rèn luyện sự chú ý và nhận thức, đồng thời đạt được trạng thái tinh thần minh mẫn và cảm xúc bình tĩnh và ổn định hay đơn giản là đạt đến tâm thức trên là đủ.

Thiền chữa lành là gì?

Thiền chữa lành đã trở thành một trong những cách giải tỏa căng thẳng phổ biến nhất đối với mọi người từ mọi tầng lớp xã hội. Phương pháp này có thể trở thành một phần của thói quen hàng ngày của bạn và giúp xây dựng khả năng phục hồi trước căng thẳng.

Đây là một phương pháp thiền giúp ta học được cách làm dịu cơ thể và tâm trí, xua tan căng thẳng, stress. Điều này giúp bạn cảm thấy tốt hơn, sảng khoái hơn và giúp hàn gắn những rạn nứt trong tâm bạn để bạn sẵn sàng đối mặt với những thách thức với một tâm thế chủ động hơn.

Thiền chữa lành - Phương pháp thiền giúp giảm thiểu căng thẳng stress
Thiền chữa lành – Phương pháp thiền giúp giảm thiểu căng thẳng stress

Lợi ích của thiền chữa lành

Thiền chữa lành rèn luyện tâm trí mạnh mẽ và kiên cường

Thiền chữa lành có thể tăng cường sự tập trung vào các công việc khác trong cuộc sống hàng ngày bằng cách luyện tập sự tập trung vào khoảnh khắc hiện tại. Khả năng tập trung tốt hơn giúp chúng ta kiểm soát cảm giác hoảng sợ và mất tập trung trong công việc hàng ngày, giúp chúng ta quyết tâm và tập trung hơn trong những tình huống căng thẳng và giúp chúng ta có thể ít bị ảnh hưởng bởi những khó khăn hàng ngày hơn trước, trở nên kiên cường, mạnh mẽ, cứng rắn hơn. 

Thiền chữa lành cũng là cách để bạn sống chậm lại, giúp bạn tự hiểu chính mình, đào sâu vào những tâm tư, tình cảm trong từng ngõ ngách của tâm hơn. Thấu hiểu được cảm xúc cũng là cách bạn thấu hiểu chính mình và khám phá được những nét tính cách, phẩm chất trong con người, đặc biệt hơn là cách chúng ta phát triển lòng tự trọng và sự tự tin.

“Thiền chữa lành giúp nâng cao nhận thức về bản thân bằng cách tăng khả năng kiểm tra suy nghĩ và cảm xúc của một người mà không phán xét, do đó cải thiện lòng tự trọng.” – Dr. Brian Wind.

Thiền chữa lành loại bỏ cảm xúc tiêu cực

Theo một số nghiên cứu, hiền chữa lành giúp chúng ta quản lý cảm xúc của mình tốt hơn. Đặc biệt là khi đối mặt với những cảm xúc tiêu cực, lo lắng, căng thẳng và thậm chí tức giận và sợ hãi, chúng ta rất có thể mất kiểm soát, nhờ thiền chữa lành mà chúng ta có thể giữ cho tâm trạng được ổn định, không bị những “kẻ thù” mang tên “cảm xúc tiêu cực” làm gục ngã, sợ hãi.

Với những ai đang chịu nhiều tổn thương trong tâm hồn, hãy thử phương pháp thiền chữa lành – phương pháp giúp chữa lành những vết thương về mặt tinh thần bằng cách thúc đẩy sự bình tĩnh, vững vàng trong mình.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 60% những người sống sót sau ung thư trong một năm báo cáo những lo ngại từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng về việc bệnh của có thể tái phát. Nỗi sợ hãi có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đau buồn, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, các mối quan hệ, công việc và chất lượng cuộc sống nói chung. Nhưng một nghiên cứu năm 2017 đối với 222 người sống sót sau ung thư cho thấy rằng những bệnh nhân trải qua các buổi trị liệu thiền chữa lành giảm đáng kể nỗi sợ hãi về việc tái phát ung thư và học được cách để kiểm soát sự lo lắng của họ.

Thiền chữa lành giúp kiểm soát căng thẳng

Trong khi căng thẳng dường như là một phần bình thường của cuộc sống hàng ngày trong thế giới hiện đại ngày nay, một số tác động tiêu cực đến sức khỏe liên quan đến căng thẳng: đau đầu, đau cơ hoặc căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng và khó ngủ … Căng thẳng không kiểm soát được có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, các bệnh về đường tiêu hóa,… bệnh tim và nó cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường.

Do đó, kiểm soát được căng thẳng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Thực hiện tập luyện thiền chữa lành là một trong những cách hữu ích giúp làm giảm mức độ hormone căng thẳng cortisol. Theo kết quả của các nghiên cứu về thần kinh, tác dụng mạnh mẽ của thiền chữa lành đối với căng thẳng đã được chứng minh là có cơ sở thực tế.

Thiền chữa lành giúp kiểm soát căng thẳng
Thiền chữa lành giúp kiểm soát căng thẳng

Thiền chữa lành giúp điều trị bệnh trầm cảm

Thiền chữa lành giúp bạn tập trung vào hiện tại. Bằng cách này, bạn sẽ ít phải suy nghĩ và tập trung vào những lo âu, trăn trở, băn khoăn – mầm mống của bệnh trầm cảm.

Một phân tích nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy thiền chữa lành có thể giúp giảm lo lắng, trầm cảm và thiền chữa lành đã trở thành một phần của kế hoạch điều trị sức khỏe tâm thần toàn diện cho những bệnh nhân đã và đang điều trị trầm cảm.

Nghiên cứu cũng đã ủng hộ những lợi ích của liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm (MBCT), một chương trình trị liệu bao gồm thiền chữa lành. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chương trình này có thể giúp những người lo lắng trấn tĩnh tâm trí và giảm các triệu chứng trầm cảm, bao gồm khó ngủ, chán ăn và tâm trạng buồn bực, cô đơn, né tránh xã hội, thu mình trong vỏ bọc.

Có thể thấy nhiều lợi ích sức khỏe của thiền chữa lành đối với cả thể chất, nhưng đặc biệt nhất là những tác dụng của phương pháp này trong việc xây dựng một tinh thần khỏe mạnh, hạnh phúc với những cảm xúc tích cực, vui vẻ, không đau khổ, độc hại. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng tập trung, giảm căng thẳng, chống trầm cảm hoặc ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chúng tôi khuyên bạn nên thử phương pháp thiền chữa lành. 

Tìm hiểu thêm về các khóa học thiền chữa lành tại Thiền Việt:

  1. Khóa thiền Phục Hồi và Chữa Lành Hậu Covid 19
  2. Khóa Thiền Hỗ Trợ Trị Liệu Trầm Cảm, Rối Loạn Lo Âu – Dành cho Học viên Thiền Việt
  3. Khóa Thiền Chuyên Sâu – 14 Ngày “Thanh Lọc Tâm – Thể -Trí”
  4. Và nhiều khóa học khác tại: https://thienviet.edu.vn/khoa-hoc-thien/
4.5/5 - (2 bình chọn)

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Tin tức liên quan