5 Lý Do Tại Sao Nên Học Thiền Từ Ngay Bây Giờ !!!

iyga01

Ngồi thiền là một cách tuyệt vời để giảm bớt stress, lo âu, căng thẳng, giúp bạn thư giãn và có nhận thức được nâng cao hơn trong cuộc sống hằng ngày. Từ “thiền” nghĩa trong tiếng Latinh là suy nghĩ. Mặc dù thiền có nguồn gốc từ tôn giáo, nhưng bạn không cần phải theo một tôn giáo nào để bắt đầu học thiền. Hiện nay, thiền được biết đến như một phương pháp thư giãn và đôi khi được sử dụng trong các liệu pháp y học, tâm lý học…

Về cơ bản, ngồi thiền là một bài tập về sự tập trung. Chỉ đơn giản là ngồi thẳng, nhưng thoải mái ở một nơi yên tĩnh và tập trung. Đơn giản và dễ thực hiện nhưng lại rất hiệu quả…

Các nghiên cứu khoa học cho thấy ngồi thiền có thể giúp ích trong các vấn đề sức khoẻ như huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, cholesterol cao, vấn đề về tim và đau. Ngoài ra, dường như nó có tác động tích cực lên hệ miễn dịch. Nó cũng cải thiện hoạt động của não và giúp bạn bình tĩnh trong những tình huống căng thẳng.

Nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn, mình và cuộc sống hàng ngày của chúng ta? Dưới đây là top 5 lý do tại sao chúng ta nên học thiền ngay ngày hôm nay, bây giờ:

  1. Thiền mang lại sự an lạc

Thông thường chúng ta suy nghĩ về một cái gì đó không ngừng. “Mình đã tắt bếp chưa?” … ” Chút nữa mình phải gọi mẹ khẩn cấp” … “Tối nay mình nên làm món gì nhỉ? “… Thực sự thì chuyện đó không có ảnh hưởng gì lớn. Tuy nhiên, sự suy nghĩ liên tục có thể làm bạn căng thẳng nặng hoặc làm chúng ta khó ngủ vào ban đêm.

Thiền giống như một nút STOP. Mỗi lần bạn ngồi thiền là mỗi lần bạn nhấn nút STOP ấy. Điều quan trọng là nhận biết được mình đang suy nghĩ và để cho những suy nghĩ ấy trôi đi như những con cá bơi trong lòng đại dương.

Suy nghĩ xuất phát từ bên trong. Vì vậy, chính chúng ta là người sinh ra những suy nghĩ ấy. Chúng ta có thể quyết định có nên tiếp tục theo đuổi một ý nghĩ đó hay không. 

  1. Thiền giúp tăng nhận thức và khả năng tập trung

Thông qua sự tập trung vào đối tượng quan sát (năng lượng, hơi thở, hình ảnh,…), bạn bắt buộc phải trở về thời điểm hiện tại. Những lo lắng trong quá khứ và các kế hoạch tương lai mờ dần đi. Tất cả những gì quan trọng là ở đây và ngay bây giờ.

Bằng cách này, bạn rèn luyện tâm trí  để tập trung vào một điều gì đó mà không bị phân tâm. Điều này thúc đẩy sự tập trung và theo thời gian, nó cho phép chúng ta trở nên điềm tĩnh và ý thức hơn. 

Ngồi thiền thường xuyên giúp chúng ta nâng cao sự tập trung và sáng tạo
Ngồi thiền thường xuyên giúp chúng ta nâng cao sự tập trung và sáng tạo
  1. Thiền giúp giảm stress

Một lợi ích tuyệt vời của các bài tập thiền là sự thư giãn kèm theo nó: huyết áp và nhịp tim được giảm xuống. Sự căng thẳng của cơ bắp được giải phóng. Cơ thể được nghỉ ngơi. Bằng cách nào? Bằng cách học cách để cho những suy nghĩ trôi đi.

Những suy nghĩ ấy có thể làm ảnh hưởng đến trạng thái của bạn. Ví dụ, khi suy nghĩ về bài thuyết trình sắp diễn ra, thường bạn sẽ bắt đầu đổ mồ hôi, run rẩy, thậm chí là đau bụng … Thế nên hãy để cho những suy nghĩ ấy trôi đi và thay vào đó, tập trung vào những năng lượng vốn có của mình. 

  1. Thiền có thể giúp giảm đau

Các bài tập thiền định đôi khi được sử dụng để điều trị đau hoặc thậm chí là các bệnh mãn tính. Thiền không giúp loại trừ cơn đau, mà là làm thay đổi thái độ bên trong với nó.

Bởi vì chúng ta xem mỗi cơn đau như một kẻ thù, nó gây ra rất nhiều căng thẳng trong cơ thể. Ví dụ, khi mình đang nghĩ đến cái cảm giác khó chịu trong cơn đau răng (“ahh … cái răng ngu ngốc đó, đau … đau, đau quá, mình không thể tập trung được nữa …”), cả cơ thể mình sẽ bị căng lên. Nhưng ngay khi chúng ta học cách chấp nhận cơn đau, cơ thể bắt đầu thư giãn, điều này khiến chúng ta cảm giác như cơn đau đã dịu lần. 

  1. Thiền giúp chúng ta bình tĩnh hơn

Thiền có thể giúp chúng ta giảm sự ảnh hưởng của suy nghĩ lên trạng thái của mình.Thông qua thiền định, bạn để cảm xúc dâng lên và chấp nhận chúng, nhưng không suy nghĩ về những cảm xúc ấy.

Ngồi thiền giúp bạn cảm nhận được cơ thể, suy nghĩ và cảm xúc của bạn tốt hơn, có ý thức hơn và chấp nhận những điều này như là một phần của chính bạn.

Qua bài viết này Thiền Việt hy vọng có thể giúp bạn thấy được lý do tại sao bạn nên học thiền từ ngay bây giờ bằng những lợi ích tuyệt vời của việc ngồi thiền. Không có gì ngạc nhiên khi càng ngày càng có nhiều người tìm hiểu về thiền và đưa nó vào trong cuộc sống của họ.

Liên hệ với Thiền Việt tại:

Fanpage: https://www.facebook.com/ClbThienViet

Hotline: 0374 836 836

Website: thienviet.edu.vn

Tham khảo chia sẻ về lớp thiền online của học viên Thiền Việt

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tin tức liên quan

Call Now Button