Luân xa là gì? Vị trí và khai mở luân xa

Mọi người thường nghe đến khai mở luân xa. Vậy luân xa là gì, vị trí ở chỗ nào?

Luân xa hay còn gọi Chakra (Cakra có nghĩa là bánh xe, vòng tròn”), đôi khi được đánh vần là Cakra hay Cakka, là bất kỳ trung tâm nào của cơ thể tinh tế được coi là trung tâm năng lượng tinh thần trong truyền thông bí truyền của các tôn giáo

Khái niệm luân xa được tìm thấy đặc biết trong các truyền thống Mật tông của Ấn Độ giáo, Phật giáo và Jain. Chúng được hình thành như một tiêu điểm năng lượng, các chức năng cơ thể hoặc nút tâm linh trong cơ thể tinh tế (Nguồn: wikipediA). Ngoài ra, luân xa còn được nhắc đến trong một vài phương pháp Thiền định ở Việt Nam.

Hệ thống luân xa

luan xa la gi vi tri và khai mo luan xa
7 luân xa tương ứng với 7 màu khác nhau

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao chúng ta say mê hoặc thích thú ngắm cầu vồng đến vậy? Đó là bời vì cơ thể con người có 7 luân xa và tương ứng với 7 màu khác nhau.

Hệ thống luân xa gồm 7 giai đoạn riêng biệt. Các luân xa được sắp thẳng đứng, chạy từ chân trụ đến đỉnh đầu. Ở mỗi giai đoạn luân xa, chúng ta sẽ khám phá được mở luân xa có tác dụng gì, các quyền năng luân xa mang lại. Khi một người điều khiển được luân xa, người này sẽ có được sức mạnh về thể xác và sự hiểu biết, sáng suốt của tinh thần.

Trong hệ thống luân xa, mỗi trung tâm năng lượng có một nguồn sức mạnh đặc biệt. Những năng lượng này là sự cân bằng giữa vật chất và tinh thần. Với những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta chỉ thường chú tâm đến sức mạnh về thể chất, mong muốn làm thế nào để nó thật khỏe mạnh mà quên đi sức mạnh tinh thần cũng vô cùng quan trọng. Sức mạnh tinh thần cũng tác động mạnh mẽ đến thể chất. Bằng cách thấu hiểu mỗi luân xa, chúng ta cũng sẽ thấu hiểu được cơ thể cần gì, thiếu gì, từ đó, mang lại sự cân bằng cho cả thể chất và tinh thần.
Về mặt tượng trưng, các luân xa được miêu ta như hao sen. Các Xoắn ốc cho ta biết năng lượng của tinh thần, năng lượng của thể chất trong cơ thể.

Vị trí, cách khai mở luân xa

luan xa la gi vi tri và khai mo luan xa
Mỗi luân xa nằm ở mỗi vùng, cơ quan khác nhau trên cơ thể

Luân xa 1 (gốc) : Vị trí nằm ở tuyến sinh sản (tinh hoàn ở nam giới, buồng trứng ở phụ nữ); kiểm soát sự phát triển tình dục và tiết ra hormone giới tính.

Luân xa 2: Vị trí nằm ở tuyến thượng thận; điều chỉnh hệ thống miễn dịch và sự trao đổi chất

Luân xa 3: Vị trí nằm ở tụy; điều hòa sự trao đổi chất

Luân xa 4: Vị trí nằm ở tim, tuyến ức tuyến vú; điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Luân xa 5: Vị trí nằm ở cổ họng; điều hòa nhiệt độ cơ thể và sự trao đổi chất.

Luân xa 6 (con mắt thứ 3): sản xuất hormon và điều chỉnh chức năng của năm tuyến trước

Luân xa 7: Nằm ở đỉnh đầu; điều chỉnh chu kỳ sinh học, bao gồm cả giấc ngủ

luan xa la gi vi tri va khai mo luan xa
Ngồi thiền là cách khai mở luân xan hiệu quả

Luân xa 1, 2 và 3 liên quan đến sức mạnh thể chất hoặc bên ngoài. Luân xa 4, 5, 6 và 7 được hiệu chỉnh bằng năng lượng phi vật chất hoặc nội bộ. Vì tất cả các luân xa liên kết chặt chẽ, thống nhất với cơ thể, gây ảnh hưởng trực tiếp về cả thể chất và tình thần đối với cơ thể. Nếu một người có thể điều khiển được các luân xa, người đó sẽ nhìn thấy được các luân xa đang quay những vòng xoáy năng lượng. Các năng lượng này sẽ bảo vệ cơ thể, tự phục hồi và chữa bệnh trong cơ thể.

Một trong những phương pháp mở luân xa hiệu quả nhất chính là học thiền. Thiền định là một trong những bộ môn đã có lịch sử từ hàng ngàn năm trước. Cho đến ngày nay thiền vẫn tồn tại và phát triển để phù hợp với con người hiện đại. Học thiền là phương pháp mở luân xa thường thấy nhất và được rất nhiều các trường phái thiền áp dụng.