LKG3

Khắc phục di chứng hậu Covid-19 bằng việc rèn luyện thiền hơi thở chuyên sâu

hau-covid-1

Nhân loại đang chú ý đến một vấn đề khá quan ngại rằng, không ít bệnh nhân đã bị di chứng hậu Covid “hành hạ” làm suy nhược đến 30% sức khỏe bởi sức tàn phá của virus lên hệ miễn dịch. Tuy nhiên, điều đáng mừng là chúng ta có thể phục hồi được tinh thần ổn định, thể chất khỏe mạnh bằng cách thực hành thiền định với những bài tập thở chuyên sâu, tập luyện hơi thở đúng cách.

Tìm hiểu về khái niệm hậu Covid

Hiện nay, khái niệm “di chứng hậu Covid” đang nhận được nhiều sự quan tâm bởi nó gần như được phủ sóng trên khắp các diễn đàn thời sự, các kênh thông tin, báo chí truyền thông… Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tình trạng hậu Covid-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu mắc Covid-19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.

Chán nản, lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, mất tập trung… là những cảm xúc tiêu cực của những người mắc di chứng hậu Covid phải trải qua. Chia sẻ của nhiều bệnh nhân đã cho thấy điểm chung giữa những người này là dù sau khi xét nghiệm âm tính với virus, họ vẫn luôn bị hành hạ bởi triệu chứng khó thở, hụt hơi và cảm nhận rõ sự suy giảm của hệ hô hấp một cách trầm trọng. Có một sức khỏe tốt, hơi thở sẽ đều, sâu, tĩnh và ổn định. Nhưng khi ốm, hơi thở trở nên nông, ngắn, bất ổn và yếu.

Cuộc chiến với Covid-19 đã giúp con người nhận thức được tính cấp thiết của hơi thở đối với sức khỏe bản thân. Nhiều người luôn tâm niệm, từng thời khắc của hơi thở là một khái niệm thuộc về phạm trù của bản năng con người nên dễ có tâm lý coi nhẹ tầm quan trọng của nó.

Nguy hại hơn, nếu không kịp thời thay đổi suy nghĩ, hành động thì sức khỏe sẽ bị báo động và đặc biệt có dấu hiệu giảm sút rõ rệt ở những người gặp di chứng hậu Covid. Bởi lẽ, hơi thở không chỉ là một thành tố góp phần nuôi dưỡng sự sống mà nó đang dần trở thành vấn đề lớn khi việc hít thở sao cho đúng cách là điều thực sự quan trọng mà mỗi người nên lưu tâm.

Khắc phục di chứng hậu covid-19 bằng thiền định
Hít thở sao cho đúng cách thực sự quan trọng mà mỗi người nên lưu tâm, đặc biệt là hậu covid 19

Tập hít thở sau khi mắc Covid-19

Hít thở là điều cần thiết để duy trì hoạt động bình thường của phổi và toàn bộ cơ thể con người, một điều không thể thiếu đối với đời sống mỗi cá nhân. Việc hít thở đúng cách sẽ cho phép hệ hô hấp trao đổi khí với không khí, đảm bảo nồng độ oxy trong máu, cần thiết cho các phản ứng trao đổi chất của cơ thể, mặt khác còn là con đường đào thải các độc tố và các cặn khí còn sót lại.

Theo chia sẻ của chị Thúy (Nhân viên văn phòng tại Hà Nội), chị cho biết: “Trải qua thời kỳ hậu Covid, tôi luôn có tâm lý lo lắng, bất an và điều đó ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp cũng như khả năng miễn dịch của cơ thể. Thú thực, “thoát kiếp F0 bị hậu Covid hành” đã bào mòn sức khỏe của tôi và khiến năng lượng bị sụt một cách giảm mạnh mẽ.”

Mong muốn của chị Thúy cũng giống như nhiều bệnh nhân khác là tìm đến một phương pháp điều trị tự nhiên, không cần dùng thuốc mà vẫn đảm bảo việc cải thiện sức khỏe. Theo tìm hiểu của chị, nền y học tự nhiên từ cổ xưa đã biết chú trọng những liệu pháp chữa lành tự nhiên để phục hồi tận gốc nguyên nhân gây bệnh. Một trong những liệu pháp đó là Thiền và Thở.

“Qua tìm đọc, tôi bị thu hút bởi những bài tập về hơi thở trong thiền định. Tuy nhiên chỉ đến khi theo học khóa Thiền Hơi thở, tôi mới thực sự am hiểu tường tận và rèn luyện được thói quen cũng như kỹ năng thở tốt để cải thiện sức khỏe. Thông qua thiền định và các kỹ thuật rèn luyện về hơi thở, tôi cảm nhận được rõ một sự vận hành thông suốt diễn ra bên trong cơ thể.

Học được cách thở đúng, tôi như được hấp thu một nguồn sinh lực dồi dào từ vũ trụ, cơ thể và tâm trí dần được phục hồi và thanh lọc. Các di chứng hậu Covid như thở dốc, thở đuối, hụt hơi, mệt mỏi… đã được cải thiện một cách đáng kể ngay sau khi tôi tập thiền tại các khóa học của Thiền Việt. Giờ đây, tôi nhận ra, để phục hồi nhanh chóng hậu Covid, việc quan trọng bậc nhất là rèn luyện hơi thở” – chị Thúy tâm sự

Các di chứng hậu Covid được cải thiện một cách đáng kể nhờ phương pháp thiền tập rèn luyện hơi thở đúng đắn
Các di chứng hậu Covid được cải thiện một cách đáng kể nhờ phương pháp thiền tập rèn luyện hơi thở đúng đắn

Công dụng của thiền hơi thở chuyên sâu trong khắc phục di chứng hậu Covid-19

Những kỹ thuật thiền hơi thở của khóa học sẽ giúp người thực hành chú ý đến hơi thở của mình và giúp cải thiện nhận thức của bản thân. Rèn luyện cách thở sâu, mở rộng cơ hoành và đưa không khí giàu oxy đến các tế bào, các cơ quan nội tạng và vào sâu nhất trong đáy phổi đã được giãn nở tốt để làm tăng đáng kể dung tích, thể tích của phổi và đồng thời, toàn bộ cơ thể được cung cấp nhiều oxy hơn, bao gồm cả não.

Qua nghiên cứu và các báo cáo, virus SARS-CoV-2 sẽ tàn phá nghiêm trọng cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể, làm sức đề kháng suy giảm trầm trọng và hoạt động kém hiệu quả hơn. Và để cải thiện tình trạng đó, việc hít thở đúng cách sẽ là một giải pháp tối ưu tạo ra nhiều lợi ích cho cơ thể, chẳng hạn như cải thiện tiêu hóa, loại bỏ độc tố hình thành trong cơ thể, cân bằng các chức năng hữu cơ, giúp tăng cường cơ thể suy yếu và thậm chí chống lại lo lắng, trầm cảm. Thở chậm có thể giúp cơ thể bình tĩnh và thư giãn, làm giảm nhịp tim.

Hơi thở và cảm xúc luôn có một mối liên hệ chặt chẽ với nhau, luôn tác động trở lại đến nhau. Chính vì vậy, học tập phương pháp thở chuyên sâu, kết hợp với những tư thế trong thiền định không chỉ giúp điều hòa hơi thở trở nên nhịp nhàng hơn mà đó còn là cách để ta tĩnh tâm, chữa lành tâm hồn, kiểm soát được cảm xúc một cách hài hoà, ổn định. Tiếp thu kiến thức và kỹ năng từ những bài tập thiền thở chuyên sâu, việc cải thiện sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần đã không còn là một bài toán khó với những ai đang trải qua thời kỳ “hậu Covid-19”.

Dễ thấy rằng, tâm lý căng thẳng, lo âu hậu Covid-19 sẽ được thế chỗ bởi những nguồn năng lượng chữa lành mạnh mẽ từ bên trong cũng như một tinh thần lạc quan khi việc rèn luyện hơi thở trở thành thói quen của mỗi người. Đó là lý do vì sao bà Phạm Thu Hằng – Phó giám đốc Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt đã chia sẻ: “Những điều tinh túy nhất của nghệ thuật thở và thiền thời thượng cổ đã trở thành một ứng dụng trị liệu để phục hồi sức khoẻ và kéo dài sinh mệnh của con người.

bà Phạm Thu Hằng - Phó giám đốc Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt
bà Phạm Thu Hằng – Phó giám đốc Trung tâm Dưỡng sinh Thiền Việt

Ngày 12/03, Thiền Việt khai giảng khóa thiền chuyên sâu hỗ trợ khắc phục di chứng hậu Covid-19 cho cộng đồng (học phí tùy tâm). Khóa học được dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên Thiền Việt và Master Lê Thái Bình – Giám đốc Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt thuộc Viện Nghiên Cứu Và Ứng Dụng Tiềm Năng Con Người.

Bài viết được đăng trên báo: Nhịp cầu kinh doanh

Đánh giá bài viết

Đăng ký tư vấn

(*) Chúng tôi cam đoan bảo mật thông tin của quý anh/chị. Nếu rò rỉ thông tin, chúng tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm.

    Sự kiện liên quan