Tư thế hoa sen

Tư thế hoa sen được coi là tư thế quan trọng trong quá trình ngồi thiền. Việc nắm rõ tác dụng của tư thế này sẽ giúp người học nhận biết được tầm quan trọng của nó trong thiền định.

tu the hoa sen
Tư thế hoa sen

Ngồi thiền là những phương thức tập trung tư tưởng để điều hòa cảm xúc, hòa hợp tâm và thân, nâng cao tâm thức để giải tỏa những bế tắc trong cơ thể. Điều cơ bản của quá trình hành thiền là luôn thư giãn, quan sát, cảm nhận để cảm nhận những thay đổi trong năng lượng cơ thể. Tuy nhiên, do nghiệp lực thôi thúc hoặc do áp lực của cuộc sống hiện đại, việc điều hòa một cơ thể về tâm hồn và thể xác là rất khó . Vậy nên, ngoài việc duy trì một chế độ ăn uống, sinh hoạt và giao tiếp phù hợp, thì việc dành ra những thời khắc nhất định trong ngày để thực hành tọa thiền với tư thế hoa sen (kiết già) cũng là một phương pháp thúc đẩy năng lượng vũ trụ trong cơ thể.

Trong nghiên cứu khoa học, những thí nghiệm về yoga cho thấy chỉ cần ngồi vào tư thế hoa sen, dù không cố gắng tập trung tư tưởng vẫn có một sự thay đổi sóng não từ nhịp beta khoảng 20 chu kỳ/giây xuống nhịp alpha khoảng 8 chu kỳ/giây. Nhịp alpha là sóng não của một người đang trầm tĩnh và minh mẫn, tâm lý ổn định. Tư thế hoa sen tự thân đã có công năng làm êm dịu thần kinh, một yếu tố quan trọng dể dẫn dắt người tập dễ đi đến tình trạng thư giãn, nhập tĩnh.

Tư liệu trên cũng phù hợp với những lý luận và thực tế lâm sàng của khoa y học châm cứu cổ truyền về huyệt tam âm giao, khi thấy rằng ở tư thế hoa sen xương mác của một chân đã tạo một sức ép khá mạnh lên đúng vị trí của huyệt tam âm giao của chân còn lại. Điều này chứng minh là trong suốt thời gian ngồi trong tư thế hoa sen, huyệt tam âm giao liên tục được kích hoạt. Những người thường ngồi trong tư thế này, sức ép tạo ra một dấu ấn trên mặt da tại vùng huyệt trông giống như một vết thương cũ đã lành. Huyệt tam âm giao ở chỗ lõm bờ sau xương chày. Với người có tầm vóc trung bình, huyệt ở trên mắt cá chân khoảng 6 đến 6,5cm. Gọi là tam âm giao là bởi vì huyệt này là điểm giao thoa của ba đường kinh âm: túc thiếu âm thận, túc quyết âm can, túc thái âm tỳ. Theo quan điểm của y học phương đông, một tạng hay phủ mà phát bệnh sẽ thể hiện qua đường tuần hành của đường kinh nó di chuyển qua. Ngược lại ta có thể thông qua huyệt vị trên đường kinh để điều chỉnh những biến chứng của tạng phủ. Như thận chủ hạ tiêu,tỳ chủ trung tiêu. Vậy nên, nếu tác động huyệt tam âm giao ta có thể điều chỉnh toàn bộ quá trình chuyển hóa, hấp thu và bài tiết nơi khu vực này. Với tác dụng “sơ tiết can khí” và “dưỡng âm kiện tỳ” của huyệt, tác dụng tái lập cân bằng nội tiết, nội tạng và điều hòa giao cảm thần kinh. Điều này giúp an định tâm và thân trong khi hành thiền.

Việc kích hoạt huyệt tam âm giao của tư thế hoa sen còn giải đáp nhiều nghi vấn khác. Trong tư thế này chân phải chồng lên chân trái hay ngược lại, chân trải chồng lên chân trái đều kích hoạt huyệt lạc ở hai bên thân thể, giúp cân bằng năng lượng âm dương trong cơ thể điều hòa nguồn năng lượng này di chuyển thông suốt qua hệ thống kinh lạc. Vậy nên tùy theo mỗi người có thể thay đổi tư thế ngồi thiền sao cho đem lại được nhiều nguồn năng lượng nhất cho cơ thể.