Thiền Định (Zen) và nghệ thuật của Nhật Bản

Ngay sau khi đến Nhật Bản, Thiền Định (đặc biệt là Thiền Phật Giáo) bắt đầu có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển văn hoá, nghệ thuật Nhật Bản. Thiền đã trở thành một phần của nền tảng tinh thần và thẩm mỹ của Nhật Bản.

Thông qua việc thực hành các môn nghệ thuật Nhật Bản khác nhau, nhiều giá trị tinh thần và tâm linh của Thiền Định được dạy và truyền đi ở Nhật Bản. Trong thời gian dài thiền hình thành và phát triển ở Nhật Bản, các hình thức nghệ thuật phát triển theo cách đặc biệt của Nhật Bản, và nhiều hình thức nghệ thuật này bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Thiền định.

Thiền ảnh hưởng các hình thức nghệ thuật

thien dinh zen va nghe thuat cua nhat ban
Thiền ảnh hưởng mạnh mẽ đến các hình thức nghệ thuât Nhật Bản

Tất cả các hình thức nghệ thuật Nhật Bản, chẳng hạn như chado (trà đạo), ikebana (nghệ thuật cắm hoa), shodo (chữ viết), nghệ thuật gấp giấy và thậm chí cả võ thuật bị ảnh hưởng rất nhiều bởi triết lý độc đáo của Thiền Định. Những hình thức nghệ thuật này đã được Thiền biến đổi thành một kỷ luật tinh thần tập trung vào sự bình tĩnh và sự đơn giản.

Ở Nhật, có một truyền thống nghiên cứu nghệ thuật không chỉ vì lợi ích của nghệ thuật mà còn cho mục đích tinh thần. Khi thực hành theo nguyên lý thiền, nghệ thuật có thể là một cuộc hành trình hòa bình và một cách tự tu luyện dẫn đến sự thanh thản và tập trung.

Các quy tắc trong học Thiền liên quan đến nghệ thuật tập trung vào tầm quan trọng của sự hiệp nhất về tâm thức, điều này rất cần thiết cho sự hoàn thiền đối với mọi nghệ thuật.
Có lẽ chính xác khi nói rằng nếu không có Thiền thì Nhật Bản chắc chắn sẽ chưa bao giờ đạt đến trình độ cao về nghệ thuật như hiện nay.

Thiền thiền ảnh hưởng đến thẩm mỹ (Wabi-Sabi)

thien dinh zen va nghe thuat cua nhat ban
Chánh không – Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo, thuận theo tự nhiên

Ban đầu Thiền Định Nhật Bản xuất thân từ Trung Quốc, nhưng sau quá trình phát triển, khái niệm về thẩm mỹ khác hẳn với khái niệm về vẻ đẹp của Trung Quốc. Thiền Định có một thẩm mỹ độc đáo, bao gồm sự đánh giá cao đối với sự kiểm duyệt, bất đối xứng, không hoàn hảo, mộc mạc, và tính tự nhiên.

Khái niệm thẩm mỹ của Thiền được gọi là Wabi-sabi và nó nhìn thấy vẻ đẹp trong những điều không hoàn hảo, vô thường và không đầy đủ. Trong nghệ thuật, Wabi-sabi được thể hiện bằng những tác phẩm nghệ thuật đơn giản và phong phú mang nhiều ý nghĩa.

Wabi-Sabi là gắn liền với tình yêu thiên nhiên, thuận theo tự nhiên. Giá trị của Wabi-Sabi là sự mộc mạc, sang trọng, hương vị yên tĩnh và vẻ đẹp tinh tế, vẻ đẹp của những điều không hoàn hảo điều này đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ Nhật Bản trong nhiều thế kỷ và các nghệ sĩ tiếp tục được truyền cảm hứng bởi những giá trị này cho đến ngày nay.

Thiền trú trọng hòa hợp với thiên nhiên

thien dinh zen va nghe thuat cua nhat ban
Sự hòa hợp với thiên nhiên gắn liền với văn hóa người Nhật

Văn hoá Nhật Bản có một mối liên hệ đặc biệt về hài hòa với thiên nhiên. Sự hòa hợp với thiên nhiên là một giá trị quan trọng trong Shintoism, tôn giáo bản địa của Nhật Bản. Giá trị này càng được phát triển và mang lại ý nghĩa sâu sắc hơn trong Thiền Định (Thiền Phật Giáo).

Thiền Định tôn trọng cái ban đầu, sự tự nhiên và coi đó là điều thiêng liêng. Nó không cố gắng quản lý hoặc kiểm soát; nhưng thay vào đó, Thiền được biểu hiện trong một liên kết thiêng liêng sâu sắc với thiên nhiên. Chúng ta có thể quan sát thấy trong các hình thức nghệ thuật Nhật Bản khác nhau và điều này thể hiện rõ trong Thiền Định (Zen).

Nếu bạn đi du lịch Nhật Bản một ngày nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên trước cách người Nhật chân trọng thiên nhiên. Họ biết rằng con người phải có một mối quan hệ hòa hợp với thiên nhiên để các giá trị Thiền phát triển. Hài hòa với thiên nhiên có nghĩa là cả con người và tự nhiên sống cùng nhau như một, và chấp nhận quyền lực của nhau. Học thiền cho phép giải quyết thực tế các mâu thuẫn.