Thiền Định và võ thuật Nhật Bản

Thiền Định là pháp môn đã có lịch sử rất lâu đời. Thiền định có một tầm ảnh hưởng vô cùng lớn đến sự phát triển của võ thuật Nhật Bản. Về cơ bản, Thiền Định và võ thuật đều có cùng bản chất, tinh thần giống nhau. Nhiều thế kỷ trước ở Nhật Bản, Thiền Định đã tác động sâu sắc đến sự phát triển của võ thuật như Kendo (Kenjutsu), Kyudo (Kyujutsu), Judo (Jujutsu), Karate, và Aikido.

Thiền định và chiến binh Samurai

thien dinh va vo thuat nhat ban
Võ thuật Nhật Bản chịu sự ảnh hưởng lớn của thiền

Ở Nhật Bản cổ đại, thiền định có ảnh hưởng lớn đến những chiến binh Samurai, và nó đã được phổ biến rộng rãi như là tôn giáo chính thức của họ. Samurai có hai nghĩa. Theo nghĩa thứ nhất, samurai là một bộ phận của tầng lớp võ sĩ Nhật Bản, là thuộc hạ của các shogun, daimyo, và đứng trên một số bộ phận võ sĩ khác. Samurai theo nghĩa này là cách hiểu ở Nhật Bản. Theo nghĩa thứ hai và được sử dụng phổ biến trên thế giới ngoài Nhật Bản, samurai chính là tầng lớp võ sĩ của Nhật Bản, tức là bao gồm cả cả shogun và daimyo (Nguồn: Wikipedia). Các chiến binh Samurai đạt được đỉnh cao trong võ thuật như kenjutsu, kyujutsu, và jujutsu thông qua việc thực hành của Zazen.
Thực hành ngồi Thiền là lý tưởng cho phong cách sống của Samurai vì nó tập trung vào sự tự giác, cảnh giác và thanh thản khi đối mặt với cái chết. Do đó, Zazen được gọi là tôn giáo của Samurai. Ngay cả kiếm sĩ vĩ đại Musashi Miyamoto và một số trong số 47 Ronin là những người có tinh thần của thiền.

Thiền Định cũng dạy Samurai có một nhận thức sâu sắc về cái chết và nó nhấn mạnh tầm quan trọng sự tách biệt khỏi cái vật chất, phụ thuộc vào vật chất. Như vậy, khái niệm Thiền Định đã trở thành trái tim và linh hồn của Bushido.

Hiểu biết về võ thuật đích thực

thien dinh va vo thuat nhat ban
Học thiền để đạt đỉnh cao của võ thuật

Nhiều người trong thế giới phương Tây thực hành võ thuật như một môn thể thao, mà không biết rằng có tinh thần của Thiền hoặc Bushido mới là nền tảng của họ.

Không có nền tảng về Thiền, người ta khó có thể hiểu được trọn vẹn triết lý của việc luyện võ. Nếu không học thiền, việc luyện võ thuật là sự luyện tập vô nghĩa và nó trở nên đơn giản chỉ là một môn thể thao như khúc côn cầu hoặc bóng chày. Tất nhiên, võ thuật là môn thể thao không có gì xấu, nhưng nếu như vậy, võ thuật sẽ chỉ dừng lại là trò chơi có chức năng như một hình thức vui chơi giải trí. Tuy nhiên, truyền thống của Budo hay võ thuật Nhật Bản, có một tầm cao hơn và chắc chắn mang ý nghĩa cao hơn một trò chơi giải trí.

Budo là một cách để tìm kiếm hòa bình và tự chủ. Đó là một giáo huấn cho phép bạn hiểu chính xác bản chất của trí tuệ và bản thân, và phát triển tinh thần như một con người. Để theo đuổi đỉnh cao võ thuật đó, các chiến binh Samurai đã học thiền, luyện tập thiền và đạt được thành tựu từ thiền định. Họ coi đề cao sự tự giác, cảnh giác và thanh thản khi đối mặt với cái chết.