TẤM ÁO TÌNH THƯƠNG SƯỞI ẤM TẾT VÙNG CAO

Câu lạc bộ Thiền Việt đã hoạt động được 4 năm nay do Thầy Lê Thái Bình hướng dẫn. Hiện tại, Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt liên tục mở các lớp học tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương (sắp tới sẽ mở lớp tại Đà Nẵng).
Mục đích chính của Câu lạc bộ là giúp mọi thành viên biết, thực hành phương pháp “thiền năng lượng” để chữa bệnh, nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, một công việc cũng không kém phần có ý nghĩa là tổ chức cho học viên tham gia dã ngoại và làm từ thiện.
Năm 2015, Câu lạc bộ Thiền Việt đã tổ chức được 3 đợt đi dã ngoại và làm thiện nguyện.

Trong hai ngày 16, 17 tháng 1/2016, Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt đã thực hiện CHƯƠNG TRÌNH TỪ THIỆN “TẤM ÁO TÌNH THƯƠNG SƯỞI ẤM TẾT VÙNG CAO”.

Từ trước chuyến đi khoảng 1 tháng, Ban Tổ chức đã liên hệ với với Tỉnh Đoàn TNCS HCM tỉnh Yên Bái nhờ tìm địa chỉ để CLB đến làm công tác từ thiện.
Lần này, địa chỉ để Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt làm công việc từ thiện là Trường Mẫu giáo và Trường Tiểu học, Trung học cơ sở xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

DSC_0228

Để chuẩn bị quà tặng vật chất cho chuyến đi dã ngoại làm từ thiện ở Mù Cang Chải, Ban Tổ chức đã huy động đóng góp từ các thành viên CLB và từ các nhà hảo tâm để có được trên 560 phần quà (mỗi phần quà gồm áo khoác ấm mới, dép, khăn mặt, gối ngủ, sữa, …) cho các Cháu học sinh của Trường Mẫu giáo và Trường Tiểu học, THCS xã Kim Nọi, một TV 32 inch, một tủ lạnh 200 lít, giấy vở, bút, dụng cụ học tập, đồ chơi…cho hai Trường. Với tổng trị giá toàn bộ mua mới gần 70 triệu đồng. Ngoài ra còn có thêm rất nhiều quần áo mới và cũ (còn tốt) cho các hộ gia đình nghèo của xã Kim Nọi (từ quyên góp thiện nguyện).

Tham gia Đoàn dã ngoại làm từ thiện có trên 50 người thuộc Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt ở Hà Nội và trên 20 người thuộc Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt ở Hải Phòng. Trong đó phần lớn là thành viên CLB và có thêm một số người là chồng/ vợ, bạn của các thành viên CLB (đủ lứa tuổi từ U30 – U70, nhưng đông nhất là thanh niên).
Những người tham gia Đoàn đóng góp tiền ăn, nghỉ, tiền xe, không gây phiền hà cho địa phương nơi đến.

NGÀY 16/1/2016

6:30, Đoàn Hà Nội xuất phát trên hai xe ô tô (một xe 45 chỗ, một xe 30 chỗ, vừa chở người và chở hàng). Đoàn Hải Phòng xuất phát từ 5 giờ và đi độc lập.
Qua Đại lộ Thăng Long, xe của Đoàn đi theo Quốc lộ 32, qua cầu Trung Hà, qua các huyện Thanh Thủy, Thanh Sơn, Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ). Đến cuối huyện Tan Sơn, Đoàn đã dừng chân khoảng ½ tiếng để ngắm cảnh và chụp ảnh.

DSC_0037

10 giờ, Xe tiếp tục chuyển bánh đưa Đoàn qua huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái).

11: 30, Đoàn đã đến Thị Xã Nghĩa Lộ.

Từ khi xuất phát đến Nghĩa Lộ, xe đã đưa Đoàn vượt 180 km. Đọan đường này phần lớn là đường trung du, chỉ có đoạn cuối của huyện Thanh Sơn trở đi là đường miền núi, phải qua đèo dốc nhưng chưa phải là đèo dốc cao, quanh co; gần đến TX Nghĩa Lộ là đường bằng phẳng.

Thị xã Nghĩa lộ bao trùm toàn bộ cánh đồng Mường Lò.
Cánh đồng Mường Lò (diện tích: 29,66 km²) là cánh đồng lớn thứ hai (sau cánh đồng Mường Thanh) của miền núi Tây Bắc Việt Nam.

Đây là vùng khí hậu ôn hoà, địa hình tương đối bằng phẳng, tài nguyên nước có trữ lượng lớn. Một vùng đất phì nhiêu, trù phú, đồng ruộng thẳng cánh cò bay, nổi tiếng với “gạo trắng, nước trong”, với đặc sản chè tuyết Shan cổ thụ, với hương thơm nồng nàn của nếp Tan Tú Lệ. Những năm gần đây phải kể thêm một đặc sản nữa mà người vùng xuôi rất thích, đó là si rô và rượu táo Mèo
Thị xã gồm 4 phường: Cầu Thia, Pú Trạng, Tân An, Trung Tâm và 3 xã: Nghĩa An, Nghĩa Lợi, Nghĩa Phúc. Dân số Thị xã Nghĩa Lộ khoảng 35 nghìn.000 người với 12 sắc tộc cùng sinh sống, nhiều nhất là người Thái (gần 50%), người Kinh, còn lại là các dân tộc Tày, Mường, Nùng, ….

Khoảng 12 giờ thì Đoàn Hải Phòng cũng tới Thị xã Nghĩa Lộ và từ đây hai Đoàn nhập làm một.
Đoàn nghỉ ngơi, ăn uống, dạo thăm chợ chừng 2 tiếng tại Thị xã Nghĩa Lộ.

13:30, Đoàn tiếp tục lên đường. Đoạn đường từ TX Nghĩa Lộ đến Thị trấn Mù Cang Chải theo đường chim bay chỉ trên 50 km nhưng đi theo đường quốc lộ thì dài 90 km, vượt qua Đèo Khau Phạ. Đưa ra hai con số chiều dài khoảng cách để hình dung đây là đoạn đường lên đèo, xuống dốc, cua ngoặt nhiều. Những năm vừa qua, đường đã được sửa sang, nâng cấp nên hầu như ngồi trên xe ô tô không có cảm giác bị xóc; chỉ có cảm giác chóng mặt do xe vừa qua cua trái đã ngoặt ngay sang phải liên tục của đường đèo Khau Phạ.

Đèo Khau Phạ là một trong tứ đại đèo của vùng núi Bắc Việt Nam (Đèo Khau Phạ, Đèo Pha Đin, Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Mã Pí Lèng). Khau Phạ là đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 30 km.. Nằm ở khu vực giáp giới giữa huyện Văn Chấn và huyện Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái, đèo Khau Phạ đi qua nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Mù Cang Chải, Tú Lệ, Chế Cu Nha, Nậm Có, … ở độ cao từ 1.200m đến 1.500m so với mực nước biển.

Trên đường đi đến Thị trấn Mù Cang Chải, Đoàn dừng nghỉ tại một địa danh “nơi thành lập Đội du kích Khau Phạ” thuộc xã Cao Phạ. Hiện tại, nơi đây có Bia ghi lại Lịch sử của Đội du kích Khau Phạ.

DSC_0091

Đội du kích Khau Phạ (xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải) được thành lập vào tháng 10 năm 1946 tại bản Trống Tông Khúa trên đỉnh đèo Khau Phạ (trước đó vốn là một đội vũ trang được ra đời từ năm 1944 của đồng bào Hmông để chống lại sự đàn áp bóc lột của bọn thống trị, rồi sau trở thành đội vũ trang chống lại bọn Quốc dân đảng). Ban đầu lực lượng chỉ có 7 đội viên, vũ khí chỉ có 3 khẩu súng tự tạo là súng kíp, dao nhọn và cung nỏ. Đội do ông Giàng Khua Kỷ (trước đây là thống lý được giác ngộ cách mạng, có uy tín trong cộng đồng) là đội trưởng, các ông Lý Nủ Chu, Giàng Sống Tu, Giàng Sống Của trong ban chỉ huy, đội có hai du kích nữ tham gia. Sau khi ông Giàng Khua Kỷ bị giặc bắt, đồng chí Giàng Sống Tu làm Đội trưởng, tiếp đó là đồng chí Lý Nủ Chu – người đội trưởng kiên cường, bất khuất nhất. Trải qua một thời gian chiến đấu, đội du kích phát triển rất nhanh về quân số,lên 30 người, 50 người rồi khi đông nhất lên tới hơn 200đội viên, lực lượng tham gia hầu hết là người dân địa phương (người Hmông).

Đứng tại nơi đây, nhìn dãy núi trập trùng cao hơn cả tầng mây, nhìn xuống những vực sâu hun hút, đọc những dòng chữ trên Bia, chúng tôi không thể nào hình dung hết được lòng quả cảm, tinh thần yêu nước, sự hy sinh, chịu đựng gian khổ của những người du kích năm xưa cách đây đúng 70 năm, đã đóng góp một phần xứng đáng vào cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm của Dân tộc. Không biết trong Đội du kích Khau Phạ ngày ấy, đến hôm nay có còn ai và nếu còn thì họ cảm nhận gì về Đất nước và Dân tộc trong những năm qua ?

Nửa tiếng đồng hồ tại địa danh này đủ để cho cả Đoàn được hưởng không gian thiên nhiên thoáng đãng trên đèo Khau Phạ và thoải mái chụp ảnh kỷ niệm.

15:10, Đoàn lên xe tiếp tục hành trình đến Thị trấn Mù Cang Chải. Đoạn đường này là đoạn đường cua ngoặt nhất trên Đèo Khau Phạ, tốc độ xe đi chỉ chừng 30 km/h.

17 giờ, Xe đã đến Thị trấn Mù Cang Chải.Qua Thị trấn chừng hơn 1 km, xe dừng tại Nhà nghỉ cộng đồng của Xã Kim Nọi. Đoàn sẽ nghỉ ở đây qua đêm để sáng mai sẽ đi tiếp lên địa điểm làm công việc từ thiện.
Sau một tiếng kể từ lúc xuống xe nhận chỗ nghỉ, chúng tôi có bữa cơm thân mật với một số giáo viên Trường Mẫu giáo, Trường Tiểu học, THCS và một vài cán bộ địa phương xã Kim Nọi (tiền ăn cho bữa ăn này là của Đoàn Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt chi trả).

Từ 19:30 đến 22:30 giờ: Đây là khoảng thời gian dành cho Chương trình giao lưu “Lửa trại” giữa các Thầy Cô giáo, trẻ em và người dân của xã Kim Nọi với Đoàn từ thiện.

Đêm Lửa trại bắt đầu. Đống củi dựng chụm giữa sân bùng lên ngọn lửa, mỗi lúc lan dần, mỗi lúc thêm cao, thêm rộng. Ngọn lửa lúc cao nhất dễ chừng phải 3m sưởi ấm cả một vùng sân rộng 300 m2, sưởi ấm mấy trăm con người từ vùng biển Hải Phòng, thủ đô Hà nội và người dân vùng cao xã Kim Nọi.
Đêm Văn nghệ Lửa trại thật rộn ràng. Mở đầu bằng điệu múa Vòng, mọi người nắm tay nhau thành vòng tròn vừa đi, vừa nhảy xung quanh đống lửa hừng hực hơi nóng, vừa hát bài “Nối vòng tay lớn” của cố Nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn.
Tiếp theo là các tiết mục đơn ca, tốp ca. Cô giáo Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Kim N

DSC_0180

Lửa trại tắt dần để lại giữa sân đống than hồng vẫn đầy sức nóng lan tỏa. Đã 22:30, mọi người lưu luyến chia tay về nhà nghỉ để sáng mai lên Bản Già Xa (địa điểm Trường Mẫu giáo và trường Tiểu học, THCS Kim Nọi).

NGÀY 17/1/2016

Hôm nay mới là ngày hoạt động chính của Đoàn Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt tại Mù Cang Chải.

Đúng 7:20, sau khi đã ăn lót dạ. Đoàn lên đường đến Bản Già Xa.
Từ Nhà sinh hoạt cộng đồng lên Bản Già Xa khoảng 6-7 km. Nghĩ là gần nhưng thực tế đi thì lâu (mất khoảng 30 phút đi ôtô) bởi đường đi chỉ có lên với độ dốc gần 30 độ, thi thoảng có một đoạn đường ngang (kiểu như chiếu nghỉ của cầu thang nhà nhiều tầng).
Vì là đường dốc khó đi nên chỉ có xe 30 chỗ mới lên được. Xe 45 chỗ phải để lại. Đoàn có trên 70 người (cả Hải Phòng và Hà Nội) ngồi dồn lại hai xe 30 chỗ; còn dư trên chục người được các Thầy Cô giáo đưa lên bằng xe máy. Tặng phẩm đã đưa lên từ tối hôm trước.
Toàn bộ xã Kim Nọi có khoảng gần 1500 dân, chủ yếu là người Hmông sống ở các triền núi cao. Riêng Bản Già Xa có chừng gần 300 dân đều là người Hmông.

Đúng 8 giờ, cả Đoàn đã có mặt tại sân Trường Tiểu học, THCS Kim Nọi. Trường Mẫu giáo Kim Nọi cũng ở ngay cạnh. Hai ngôi trường cùng trên một khoảng đất rộng bằng phẳng trên đỉnh núi.

Từ sân trường nhìn ra các ngọn núi xung quanh của dãy Hoàng Liên Sơn thấy ngang tầm mắt. Nhìn xuống là những ngôi nhà sàn nằm rải rác ven sườn núi của Bản Già Xa, những con đường nhỏ ngoằn ngoèo, những vườn rau, nương ngô xen lẫn rừng tự nhiên.

Khi chúng tôi đến đã thấy hơn một trăm cháu học sinh của Trường Tiểu học Kim Nọi ngồi (trên ghế đẩu nhựa) theo hàng ngay ngắn chờ Đoàn đến thăm. Các cháu học sinh trang phục không giống nhau, có cháu mặc đồng phục, có cháu trang phục bình thường và cũng có một số cháu trang phục dân tộc. Những khuôn mặt trẻ thơ nơi này sáng sủa nhưng không có vẻ tinh nghịch, láu lỉnh như các cháu học sinh miền xuôi. Có một số cháu chân trần hoặc đi dép đã đứt quai, đế mòn vẹt, một số cháu chưa có áo khoác đủ ấm che lạnh mùa đông.

DSC_0251

Thủ tục Lễ trao, nhận quà tặng diễn ra đơn giản, nhanh gọn. Đại diện bên trao và bên nhận phát biểu ngắn gọn. Thời gian chủ yếu dành cho việc các thành viên trong Đoàn trao tặng từng cháu học sinh những đôi dép, những tấm áo khoác, bánh kẹo, …
Do hai Trường không cùng một khuôn viên nên Đoàn tách ra làm hai để trao quà cho hai nơi.
Một việc không thể thiếu của Buổi Lễ là chụp ảnh kỷ niệm giữa Đoàn với các Thầy Cô giáo, các Cháu học sinh của hai trường và chụp ảnh lẫn nhau.

Một tiếng đồng hồ qua nhanh trong tình cảm thân thương, yêu mến giữa Đoàn với các Cháu học sinh; trong sự hiểu biết, thông cảm, sẻ chia giữa Đoàn với các Thầy Cô giáo của hai Trường về công việc “trồng người”.

DSC_0312
9:15, Chúng tôi chào các Thầy Cô giáo, các Cháu học sinh để ra về với tình cảm lưu luyến mà chắc rằng không biết có dịp nào chúng tôi trở lại và cũng thầm mong rằng nếu ai đó lần sau đến thăm thì Kim Nọi đã có một cuộc sống sung túc no đủ, đời sống Văn hóa ở mức cao hơn nhiều.
Xe chuyển bánh, những cánh tay của Thầy Cô giáo và các Cháu học sinh vẫy chào chúng tôi cho tới khi xe ra khỏi sân Trường, bắt đầu xuống dốc.
Đường xuống tưởng có thể đi nhanh hơn khi lên nhưng không phải, bởi độ dốc cao và đường quanh co, cua gấp nên lái xe càng phải thận trọng. Chỉ sơ ý một chút thôi thì xảy ra tai nạn khó lường.
Trên những triền núi cao, chúng tôi nhìn thấy rõ nhiều mảng nương, rẫy của người dân vùng cao. Có lẽ, do dân số phát triển nên theo năm tháng những mảng nương, rẫy cũng lớn dần. Tuy thế, cho đến nay đời sống của người dân vùng cao nơi này vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Kim Nọi chưa hẳn là xã nghèo nhất trong số các xã nghèo miền núi. Chắc chắn còn có những bản, làng nghèo hơn Kim Nọi mà chúng tôi không đến được.

Tôi thầm nghĩ: Chẳng lẽ để nâng cao đời sống mà người dân vùng cao cứ phải mở rộng nương, rẫy thì sẽ ra sao? Đốt rừng làm nương rẫy cũng là một trong những nguyên nhân làm biến đổi khí hậu. Chẳng lẽ để duy trì và phát triển trước mắt nhưng sẽ lại là thảm họa cho nhiều năm về sau hay sao?.

Hoạt động từ thiện là một công việc đáng quý, đáng trân trọng nhưng những hoạt động này chỉ có tính chất tình thế, có tính chất nhân đạo chứ không thể giải quyết được gốc của nghèo đói và lạc hậu.
Tuy nhiên, thực tế hiện nay, hoạt động từ thiện là một việc làm hết sức cần thiết của cả cộng đồng. Nếu như ai cũng có “tấm lòng thơm thảo” thì chắc chắn cái nghèo phải lui dần và nỗi khổ của mọi cũng sẽ giảm (kể cả kẻ cho và người nhận). Xã hội cũng từ đó mà ngày càng tốt đẹp, góp phần sự phát triển bền vững.

Gần 10 giờ, mọi người trong Đoàn đã xuống chân núi. Nghỉ giải lao ít phút, chúng tôi lên xe về xuôi.

12:30, Đoàn về đến Thị xã Nghĩa Lộ. Ăn trưa và nghỉ ngơi chừng hơn 1 tiếng.

13: 45, Đoàn tiếp tục về Hà Nội và Hải Phòng. Lúc này cũng là lúc hai đoàn Hà Nội, Hải Phòng chia tay tạm biệt.
Dọc đường từ đây về, xe dừng nghỉ ở huyện Tân Sơn trong khoảng ½ tiếng để mọi người mua cam về làm quà (nơi này có rất nhiều cam).

19:05, Xe về đến 21F Nguyễn Khang, nơi hôm trước Đoàn xuất phát. Mọi thành viên của Đoàn đều khỏe, vui vẻ sau một chuyến đi dài.
Trước khi chia tay tạm biệt, Ban Tổ chức đề nghị mọi thành viên Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt đóng góp tự nguyện (tiền mặt) để hỗ trợ cho một Đơn vị khác thực hiện Chương trình từ thiện trong mấy ngày tới. Mọi người đều nhiệt tình hưởng ứng. Một số người đã gửi ngay tiền cho Ban Tổ chức.

Với việc tập luyện và những việc làm thiết thực của các thành viên Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt, được sự tận tình hướng dẫn, chủ đạo của Thầy LÊ THÁI BÌNH trong mấy năm qua, chắc chắn Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt ngày càng phát triển.

Hy vọng rằng, qua Bài viết này các thành viên CLB sẽ tham gia tích cực hơn nữa. Với những ai chưa tham gia sẽ đăng ký tham gia CLB để có lợi cho sức khỏe bản thân và có điều kiện tham gia các hoạt động từ thiện do CLB tổ chức.

ĐỊA CHỈ THAM GIA Trung Tâm Dưỡng Sinh Thiền Việt:
– Tại Hà Nội: Đền Voi Phục Thủ Lệ, Kim Mã.
– Tại Hải Dương: Chùa Bảo Sài, đường Trương Mỹ, TP Hải Dương.
– Tại Hải Phòng: Đền cổ thờ Đông Hải Đại Vương – Ngách 241 – Cạnh Tòa nhà Vietcombank – đường Lạch tray – TP Hải Phòng (vào ngõ 241 đi khoảng 20 m rẽ phải vào ngõ nhỏ và đi đến cuối ngõ là tới).

KIM NGỌC CƯƠNG