Lợi ích lớn lao của phương pháp ngồi thiền chữa bệnh

Ngồi thiền chữa bệnh đem đến nhiều lợi ích lớn lao đối với sức khỏe. Bạn có hiểu được lý do tại sao thiền lại quan trọng trong thời kỳ hiện đại như bây giờ

Chúng ta đều biết con người “sống” gồm hai phần: Thân thể và tinh thần hay “Thân” và “Tâm thức”

Sức khỏe thân thể và tinh thần là hai yếu tố quan trọng luôn luôn hỗ trợ nương tựa mật thiết với nhau, có được hai thứ này con người có thể có được một cuộc sống hạnh phúc không bệnh tật.

“Tinh thần minh mẫn cơ thể tráng kiện thì ít bị bệnh tật tấn công cho dù có bệnh cũng vượt qua mau”

                                                                                                                                                 -Tục ngữ

Từ xa xưa loài người đã ngoài nắm rõ các phương pháp chăm sóc cơ thể bằng phương dược cũng đã nắm rõ các phương pháp chăn sóc sức khỏe tinh thần. Các đạo sư Ấn Độ nắm rõ cách ngồi thiền dưỡng sinh chữa bệnh thông qua việc hấp thu năng lượng vũ trụ vào các luân xa (huyệt đạo lớn trên cơ thể) tác dụng lên tinh thần lẫn sức khỏe thể chất điều hòa trang thái sinh lý, tinh thần.

Thiền định chính là một phương pháp dưỡng sinh thông qua cảm hơi thở lẫn điều hòa nguồn năng lượng vô cùng độc đáo. Theo các thời đại sự phát triển ngày càng nhanh, con người quay cuồng trong kiếp sống biến thiên từ miếng cơm manh áo, sự nghiệp do những tác nhân xã hội chi phối. Những phản ứng đấu tranh tư tưởng mâu thuẫn phát sinh từ chính bản thân, từ gia đình, xã hội, thế giới… dường như không thể thay đổi, những áp lực vô hình ấy ngày càng tăng thêm.

Tâm lý hay tinh thần nếu bị tác động do mệt mỏi lo âu… lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến sinh lý cơ thể chúng ta, làm ảnh hưởng sự quân bình âm dương trong cơ thể, sinh ra nhiều chứng bệnh vậy ngồi thiền có tác dụng gì:

  • Ngồi thiền dưỡng sinh chữa bệnh chính là phương thức chặn đứng ngăn ngừa những bệnh về tinh thần tâm lý căng thẳng mà không phải dùng thuốc.
  • Thiền giúp cho thiền sinh bĩnh tĩnh, trầm lặng, biết tự kiềm chế bản thân, tự điều hòa những nguyện vọng khát khao phi thực tế, những cơn bức xúc nóng giận…
  • Thiền đánh thức những năng lực quý báu tiềm ẩn sâu trong nội tâm của mỗi người. Người học thiền có khả năng tự mình hóa giải những tổn thương trong nội tâm như: uất ức, thương tiếc, buồn giận .. những vết thương tưởng chừng sẽ không thể hoa hoa giải mãi ám ảnh bóp nghẹt trái tim ta.
  • Thiền tăng cường khả năng cảm nhận, dễ dàng vượt qua những khó khăn mà con người phải đối diện trong đời sống hàng ngày.
  • Thiền không những ngăn ngừa và cứu chữa được nhiều loại bệnh mà còn có khả năng hấp thu nhiều nguồn năng lượng tốt đẩy lui nhường nguồn năng lượng xấu trong cơ thể.
  • Thiền đưa con người tiếp xúc với trạng thái tâm linh ẩn sâu trong tâm thức chúng ta. Chỉ có bỏ những tham sân si, những tạp niệm chúng ta có thể chạm sâu nhất bản ngã của mình.
“Tâm bình thì khí hòa.
“Khí” hòa thì “huyết” hòa.
“Khí” như ngựa, “huyết” như xe” 
ngoi thien moi ngay dem den suc khoe doi dao cho co the
Ngồi thiền mỗi ngày đem đến sức khỏe dồi dào cho cơ thể

Y học ngày này đã tìm được mối liên quan giữa tinh thần đối với cơ thể thông qua các phản ứng: Thần kinh – Miễn dịch – Nội tiết ba yếu tố ảnh hưởng đến cơ thể.

Stress mang đến những cảm xúc tiêu cực, stress gắn liền với sự tức giận nhưng sự vui sướng, hạnh phúc quá độ cũng dẫn đến những phản ứng về mặt cơ thể: Sự căng cơ, mệt mỏi, nhịp tim tăng, nhịp thở, huyết áp tăng mạnh. Hạnh phúc hay tức giận đều có tác động đến cơ thể, nếu không kiểm soát tốt cơ thể sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi.

Các nhà nghiên cứu đã liệt kê những phản ứng tâm lý tác động đến thân thể như:

  • Tâm lý không ổn định dễ mắc bệnh đau đầu.
  • Nóng tính dễ bị cao huyết áp.
  • Hiếu thắng dẫn đến viêm loét dạ dày.
  • Hướng nội ỷ lại dễ mắc bệnh hen suyễn.

Theo “Hoàng đế nội kinh tố vấn” cũng đề cập đến bảy trạng thái tâm lý đó là Hỷ, Ái, Nộ, Bi, Ưu, Hãi, Sợ chính là những tác nhân ảnh hưởng sức khỏe.(Gọi là nội thương sinh ra bệnh tật.)

Cổ nhân có câu: “Chữa khi bệnh chưa sinh” hay “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” chính là điều cổ nhân muốn chúng ta nắm được.

Vậy nên Thiền dưỡng sinh là một phương pháp thiền tốt có nhiều tác động tích cực và hữu hiệu điều hòa nhiều loại bệnh. Thiền giúp đẩy lui bệnh tật, người hành thiền có một thân thể tráng kiện, một tinh thần lạc quan, tự tin yêu đời đem đến một cuộc sống hạnh phúc.

Nếu bạn muốn hiểu được tại sao thiền lại có sức mạnh tốt với cơ thể như thể, bạn nên đọc thêm bài viết “Ngồi thiền giúp có sức khỏe tốt như thế nào” để hiểu được cơ chế chữa bệnh dưỡng sinh như thế nào.