Không gian ngồi thiền ở đâu hiệu quả nhất ???

Thời gian gần đây, Thiền định ngày càng trở nên gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày của người dân. Thiền định giờ đây không chỉ còn là một phương pháp tu tập riêng của Phật giáo, mà còn được nhiều người coi như một bộ môn để rèn luyện tính kiên nhẫn, kỷ luật, khả năng tâm trung và cân bằng lại cuộc sống. Một trong những thắc mắc hay gặp phải của người mới tập thiền là nên ngồi thiền ở đâu, nơi yên tĩnh hay ồn ào, nên ngồi ở đền chùa hay ngồi tại nhà có được không? ….

Những thiền sư lâu năm, khi đã đạt tới một mức độ thâm sâu nhất định thì có thể thiền định ở mọi nơi mà không gặp trở ngại gì. Tuy nhiên, những người mới tập thiền thì yếu tố không gian ngồi thiền là rất quan trọng. Dưới đây là các lưu ý về không gian cho những người mới tập thiền:

1. Không gian ngồi thiền nên sạch sẽ, thoáng mát
Nơi ngồi thiền sạch sẽ, thoáng mát sẽ giúp cơ thể không nhiễm phải những khí ô trược, có tác dụng xấu đến sức khỏe. Từ đó cho bản thân cảm thấy an toàn và thoải mái, từ đó dễ đưa vào trạng thái thiền định hơn.

Kết quả hình ảnh cho thiền phòng

 

2. Không gian yên tĩnh
Với người mới tập thiền, để dễ dàng đạt được hiệu quả thì trước hết cần nơi yên tĩnh, càng yên tĩnh càng tốt. Khi công phu đã đạt đến một mức độ nhất định thì có thể ngồi ở nơi không quá ồn ào, để trui rèn thêm khả năng thiền định của bản thân.

3. Nơi ngồi thiền là nơi có trường năng lượng tốt
Trường năng lượng là tổng hợp các yếu tố tần số sóng điện từ, độ ẩm, ánh sáng … của một địa điểm. Với người bình thường, không dễ để cảm nhận được trường năng lượng đó, nhưng chúng ta có thể nhìn qua các biểu hiện của nó. Các biểu hiện về tính chất của trường năng lượng được biểu hiện qua tác động của nó lên mọi vật ở xung quanh. Ví dụ như cây cối xung quanh có xanh tốt không, con người sống trong đó có khỏe mạnh không, bản thân bạn ngồi thiền trong đó có dễ dàng nhập định không ? … Nếu cây cối xanh tươi, con người ở trong đó có tinh thần khỏe mạnh thì đó là trường năng lượng tốt.

Hầu hết các đền chùa đều được chọn địa thế phong thủy tốt trước khi xây dựng, vì thế khi đến đền chùa thì mặc nhiên chúng ta có thể thiền định tại nơi có trường năng lượng tốt. Do đó, đền chùa là một trong những lựa chọn hàng đầu về nơi thiền định.

Image may contain: 1 person, table and outdoor
Lớp học thiền tại Đền Voi Phục, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội

4. Thiền định tại nhà hay phòng làm việc

Có một nguyên tắc bất biến là dù ngồi ở đâu thì không gian cũng cần được sắp đặt cho sạch sẽ, yên tĩnh và thanh tịnh.


Để đạt được hiệu quả cao trong thiền định tại nhà hay phòng làm việc, bạn có thể đốt thêm các loại bột có mùi thơm nhẹ nhàng, thanh tịnh như bột ngũ linh thần mộc, bột trầm hương… Ngoài mùi hương dễ chịu khiến cơ thể an yên và dễ đi vào trạng thái thiền định, các loại bột này còn có tác dụng thanh tẩy không gian, tiêu trừ các năng lượng xấu, hình thành một trường năng lượng tốt tạm thời. Trường năng lượng tốt này không chỉ có tác dụng tới thiền định mà còn tác động tốt đến sức khỏe của con người ở cả trong và sau quá trình đốt bột. Bột trầm hương và bột ngũ linh thần mộc là lựa chọn tuyệt vời cho thiền sinh trên con đường tu tập tinh tấn.

 

Nguồn: TTDS Thiền Việt