Khác biệt giữa người thường xuyên ngồi thiền và không thiền

Một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy kết quả đáng kinh ngạc về hiệu quả của ngồi thiền lên não bộ và sự khác biệt giữa não những người thường xuyên thiền định và không thiền định.

Kiến thức của con người liên tục phát triển và thay đổi, hầu hết chúng ta đều tin tưởng vào lý thuyết khoa học hơn là trải nghiệm thực tế về một vấn đề. Nhưng bản chất của lý thuyết cứng nhắc mà nhận thức của chúng ta về tự nhiên thì không ngừng thay đổi.

Khi niềm tin cũ đã hình thành quan niệm tư duy, khi đứng trước một phương pháp tư duy khác, người ta thường phủ nhận hay hoài nghi, cho dù những lý thuyết trước đó đã bộc lộ nhiều quan điểm sai sót.

nguoi thuong xuyen thien dinh se tre hon 7,5 tuoi so voi nguoi binh thuong o do tuoi 50
Người thường xuyên thiền định sẽ trẻ hơn 7,5 tuổi so với người bình thường ở độ tuổi 50.

Ví dụ như trong thời kỳ Trung Cổ, khi người ta chỉ ra Trái đất có hình cầu chứ không phẳng và Trái đất không phải là trung tâm của vũ trụ, thì những nhà khoa học và nhà tư tưởng tự do đã bị Giáo hội Công Giáo bức hại.

Nhưng ngày nay nhiều điều đã thay đổi, tư tưởng của nhiều người đã rộng mở hơn, những khái niệm như tâm linh, thiền định hay ngành khoa học phi vật chất.. đã được xã hội công nhận.

Trong thời gian qua, dữ liệu khoa học đã chỉ ra nhiều lợi ích sinh học mà thiền định mang lại cho sức khỏe, nó làm tăng thêm niềm tin của giới khoa học về mối quan hệ của giữa thân thể và tinh thần.

Một nghiên cứu gần đây kéo dài gần 2 tháng do các nhà khoa học Harvard thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) xác định rằng, thiền định có thể khôi phục lại lượng chất xám của não chỉ trong 8 tuần.

Nghiên cứu còn cho thấy thiền định có thể tác động đáng kể đến các triệu chứng lâm sàng của chứng rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích (IBS), và bệnh viêm ruột (IBD). Nghiên cứu này cho thấy phản ứng thư giãn xuất hiện khi thân thể được đưa vào trạng thái nghỉ ngơi tuyệt đối, điều này đã giúp giảm căng thẳng và cải thiện triệu chứng trong tất cả rối loạn này. Gần đây người ta còn phát hiện ra rằng thiền định giúp thiết lập 1 mạng lưới chống lão hóa và cải thiện sức khỏe tế bào.

Phát hiện mới đây nhất của đại học Y ULCA, ở những người thiền định vào mỗi sáng sở hữu bộ não mạnh khỏe và nhanh nhạy hơn thông qua phân tích nồng độ máu của họ tập trung tốt hơn vào các vùng đang suy giảm do lão hóa.

Một nghiên cứu khác đã chọn 2 nhóm có độ tuổi trên 50 kiểm tra qua hình ảnh. Hai nhóm đều có 28 nữ và 22 nam. Thông qua hình ảnh đo lường những người thiền định có kinh nghiệm thiền từ 4-10 năm nhận thấy rằng họ trẻ hơn 8 tuổi so với những người cùng độ tuổi khác. Kết quả còn phân tích thêm rằng nếu tiếp tục quá trình thiền định hàng ngày họ sẽ tăng thêm 1 tháng 20 ngày ở mỗi năm tiếp theo.

Các nhà khoa học ULCA nhận định thêm về thiền định:
“Mặc dù thiền định có tác dụng tích cực lên não bộ nhưng đó chưa phải là tác dụng duy nhất. Những tác động tích cực lên sức khỏe bằng phương pháp ngồi thiền mới chính là tác dụng quan trọng nhất của nó”.

thien dinh co the khoi phuc lai luong chat xam cua nao bo
Thiền định có thể khôi phục lại lượng chất xám của não bộ.

Những tác dụng phổ biến của thiền có thể liệt kê như sau:

  1. Thiền kích thích sự phát triển cấu trúc thần kinh não bộ và thúc đẩy sự kết nối hiệu quả trong mạng lưới nơ-ron.
  2. Hệ thống bảo vệ thần kinh trước các tác động có hại của căng thẳng mãn tính, làm giảm phản ứng viêm và ức chế những thay đổi liên quan đến tuổi tác của bộ não.
  3. Có tác dụng dưỡng sinh chữa bệnh, phòng chống nhiều bệnh liên quan đến thần kinh. Bạn có thể tìm hiểu thông qua bài viết về tác dụng ngồi thiền.

Những phát hiện khoa học hiện nay mới chỉ phát hiện một số tác dụng của thiền định về lợi ích của nó đối với sức khỏe. Bí ẩn về tác động của thiền đối với các vị thiền sư cao tăng vẫn còn là một trong những bí ẩn đối với nhân loại. Nhưng chỉ với những tác dụng trên thì việc bạn dành thời gian ngồi thiền mỗi ngày cũng là điều cần thiết. Đây không phải lần đầu tiên trí tuệ cổ xưa nhận được cái nhìn ngưỡng mộ từ giới khoa học, và chắc chắn nó cũng không phải là lần cuối cùng.